Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.

Theo đó, đánh giá về cường quốc quân sự không chỉ bao gồm sức mạnh quân sự mà còn bao gồm quy mô ngân sách quốc phòng, hậu cần và vị trí địa lý. Công thức độc đáo này cho phép các nước nhỏ hơn nhưng có công nghệ tiên tiến hơn cạnh tranh với các nước lớn hơn nhưng kém phát triển hơn.

1. Mỹ

Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
Bất chấp những cắt giảm, Mỹ vẫn đang chi nhiều tiền cho quân đội hơn các nước khác. (Ảnh: AP)

Vị trí đứng đầu từ năm này qua năm khác, mặc dù với tỷ suất lợi nhuận nhỏ, nhưng Mỹ vẫn chiếm giữ. Một ngân sách quân sự khổng lồ, một số lượng lớn quân nhân và một lượng dự trữ đáng kể cho phép họ vượt lên trên mọi đối thủ. Tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của Mỹ có thể có trang thiết bị quân sự hiện đại nhất thế giới. Mỹ dẫn đầu về hàng không quân sự, có số lượng tàu sân bay hoạt động lớn nhất và có khả năng tấn công toàn cầu dựa trên khái niệm của Hải quân Mỹ về việc sử dụng các nhóm tấn công tàu sân bay.

2. Nga

Đây không phải là lần đầu tiên Nga đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. Nga có công khôi phục tiềm lực quân sự sau cuộc khủng hoảng thời hậu Xô Viết và đang triển khai nhiều dự án hiện đại hóa Lực lượng Không quân và Hải quân. Và kết quả của công việc này có thể nhìn thấy vào năm 2021. Nga hiện có một thế hệ tàu ngầm mới trang bị tên lửa hành trình và chiến lược. Điều này cho phép thu hẹp khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh. Sức mạnh ngày càng tăng của các tàu hộ tống và các tàu nhỏ khác của Nga cho thấy việc tăng cường khả năng phòng thủ ven biển đang được đặc biệt chú trọng.

Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
Quân đội Nga đã tăng trưởng đáng kể từ sự sụp đổ của Liên Xô hai thập kỷ trước đây. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, Nga vẫn vượt Mỹ về mọi hạng mục vũ khí mặt đất, ngoại trừ xe bọc thép. Về đội bay, Nga vẫn còn kém Mỹ một chút. Tuy nhiên, dòng chiến đấu cơ Su-57 mới của Nga, được thiết kế để đạt được ưu thế trên không, cho thấy Nga đang chú trọng phát triển các phương tiện đối phó với máy bay tàng hình Mỹ hơn là chế tạo máy bay tàng hình của riêng mình.

3. Trung Quốc

Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
Trong vài thập kỷ qua quân đội Trung Quốc đã phát triển mạnh cả về quy mô và năng lực. (Ảnh: RIA)
 

Trung Quốc hiện vẫn “thua xa” Nga và Mỹ, nhưng nước này vẫn tiếp tục đầu tư dài hạn và hữu hình trong tất cả các lĩnh vực quân sự. Với ngân sách quân sự lớn thứ hai và lực lượng quân nhân lớn nhất thế giới, Trung Quốc đang cho thấy khả năng bùng nổ trong một thời gian ngắn. Nguồn nguyên liệu thô sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện một số chương trình đầy tham vọng trong lĩnh vực sản xuất và mua sắm vũ khí trong những thập kỷ tới - từ việc tạo ra các nhóm tấn công tàu sân bay cho đến sản xuất một đội máy bay ném bom và máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

4. Ấn Độ

Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
Ấn Độ đã đưa dân số khổng lồ của mình vào sử dụng, và xây dựng một đội quân. (Ảnh: AP)

Mặc dù có ngân sách quốc phòng tương đối nhỏ và không có nền công nghiệp quân sự sánh ngang với ba cường quốc hàng đầu thế giới, nhưng tiềm lực quân sự của Ấn Độ dựa trên nguồn nhân lực khổng lồ và nguồn dự trữ đủ sức phục vụ đất nước. Ấn Độ có một đội xe tăng hùng hậu, mặc dù hơi lạc hậu, cũng như lực lượng phòng thủ bờ biển ấn tượng và một kho pháo dự trữ vững chắc. Mặc dù New Delhi vẫn là nhà nhập khẩu thiết bị quân sự, nhưng gần đây New Delhi đã thực hiện các bước để tạo ra một ngành công nghiệp quốc phòng độc lập hơn. Chủ yếu thông qua các giao dịch sản xuất và chuyển giao công nghệ được cấp phép.

5. Nhật Bản

Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
Nhật Bản - đất nước của Samurai là một trong số các lực lượng quân sự hàng đầu trên thế giới. (Ảnh: AP)

Nhật Bản lần đầu tiên gạt Pháp sang một bên và đứng vị trí thứ 5 vào năm 2020. Lý do cho điều này là sự đầu tư mạnh, ngân sách quốc phòng tương đối lớn và cơ sở hạ tầng ấn tượng. Mặc dù Nhật Bản có một lực lượng không quân và hải quân mạnh, bao gồm cả tàu khu trục và tàu ngầm, nhưng xếp hạng toàn cầu của nước này đang giảm do lực lượng mặt đất tương đối nhỏ.

Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?

Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). 

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mỹ phát triển khái niệm tác chiến không người lái kiểu mới
icon

Mỹ đang tiến hành cuộc diễn tập hỗn hợp đầu tiên giữa các thiết bị không người lái và có người lái, đây là khái niệm tác chiến mới, chưa quốc gia nào áp dụng.

 
 
Siêu máy bay ném bom ‘B-21 made in China’ có gì đặc sắc?
icon

Trung Quốc đang phát triển siêu máy bay ném bom tương tự B-21 của Mỹ, nhưng sẽ “về đích” trước bằng việc hoàn thành chuyến bay đầu tiên cuối 2021 hoặc đầu 2022.

 
 
Su-57 được nâng cấp công nghệ ‘độc nhất vô nhị’
icon

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay chia sẻ với RIA, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga sẽ được hoàn thiện để điều khiển của một nhóm máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

 
 
Khám phá UAV ‘đáng sợ’ của Nga vừa thể hiện uy lực ở Syria
icon

Nga đang phát triển một mẫu UAV mới được coi là “khắc tinh” của các loại UAV, vũ khí này của Nga đang hiện diện ở Syria.

 
 
Mục đích chính trong việc tăng Ngân sách Quốc phòng của Mỹ là gì?
icon

Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Mỹ đang ngày càng suy giảm, liệu đây có phải là lý do để Chính quyền ông Biden đề xuất tăng Ngân sách Quốc phòng?

 
 
UAV Tia chớp của Nga có gì mà khiến thế giới ‘sửng sốt’?
icon

Nga vừa công bố UAV tàng hình “Tia chớp” hiện đại bậc nhất thế giới và được Moscow kỳ vọng sẽ trở thành “nhân vật chính” trong chiến tranh tương lai.

 
Những bí ẩn trong cuộc diễn tập quy mô lớn năm 2021 của Nga
icon

Nga đang tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trên các hướng chiến lược, điều này được cho là màn “phô diễn cơ bắp” của Moscow với Mỹ và đồng minh.

 
Armenia ‘bật đèn xanh’ cho Nga xây dựng căn cứ quân sự thứ hai
icon

Theo Avia.pro, chính phủ Armenia đã cho phép quân đội Nga xây dựng một căn cứ quân sự khác tại nước này.

 
Tại sao Ukraine đe dọa phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO?
icon

Ukraine vừa tuyên bố xem xét phát triển vũ khí hạt nhân nếu không được gia nhập NATO, đây là lời đe dọa “suông” hay còn nhằm mục đích gì?

 
Tàu sân bay Mỹ sẽ như ‘hổ mọc thêm cánh’ khi có UAV MQ-25
icon

UAV tiếp dầu MQ-25 sẽ làm cho tàu sân bay Mỹ “miễn nhiễm” với tên lửa diệt hạm, dù cho đó là tên lửa tiên tiến nhất hiện nay.