Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã giải thích ý nghĩa của chữ “Z” và “V” trên thiết bị quân sự của Nga hiện đang thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình sáng ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo triển khai chiến dịch đặc biệt nhằm bảo vệ người dân tại Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tại Donbass, miền đông Ukraine.

Tổng thống Putin tuyên bố “Nga đã, đang và sẽ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia mới được thành lập trong không gian hậu Xô-viết”.

“Chính những nguyện vọng, tình cảm và nỗi đau của người dân đã trở thành động lực chính cho chúng tôi để đưa ra quyết định công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa nhân dân ở Donbass”, ông Putin nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự
Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Những ngày gần đây nhiều hình ảnh về trang thiết bị quân sự của Nga ở Ukraine xuất hiện trên mạng xã hội với ký tự màu trắng như “Z”, “V” khiến nhiều người tò mò về ý nghĩa của chúng.

Mới đây, đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng giải thích về ký tự bí ẩn trên thiết bị quân sự. Theo đó, chữ cái Latinh “Z” là để chỉ “chiến thắng”, còn chữ “V” là “sức mạnh của sự thật” và “nhiệm vụ sẽ hoàn thành”.

Ông Boris Rozhin, một chuyên gia tại thuộc Trung tâm Báo chí Chính trị - Quân sự (Nga), trước đây cho rằng chữ “Z” có thể là chữ cái đầu tiên trong họ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong khi đó, theo Asia Times, chữ “Z” trở thành biểu tượng nổi tiếng khiến nhiều người đã gọi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là “chiến dịch Z”. Đây được coi là chiến dịch quân sự lớn nhất và phức tạp nhất do Moscow tổ chức kể từ hoạt động ở Afghanistan năm 1979.

 

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội đầu tiên mà thế giới được chứng kiến ​​toàn bộ lực lượng quân sự kiểu mới của Nga - một lực lượng chiến đấu chuyên nghiệp, hiện đại hóa đã được tân trang hoàn toàn kể từ cuộc chiến năm 2008 với Gruzia.

Trong một động thái mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên công bố chính thức con số binh sĩ thương vong khi thực hiện chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Cụ thể, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay, có 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 1.597 quân nhân bị thương ở các mức độ khác nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, các báo cáo trước đó về tổn thất “vô số” của quân đội Nga tại Ukraine là giả mạo, được cố tình lan truyền bởi các phương tiện truyền thông phương Tây.

Ông Konashenkov cũng khẳng định các báo cáo cho rằng Nga sử dụng lính nghĩa vụ và học viên của các trường quân sự trong chiến dịch tại Ukraine là sai sự thật.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, quân đội Nga đang thực hiện chiến dịch nhằm loại bỏ mối đe dọa từ việc Ukraine có thể sở hữu vũ khí hạt nhân và các căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được triển khai trên lãnh thổ của Kiev.

Thanh Bình (lược dịch)

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

 
List comment
 
 
Ba trận chiến quan trọng nhất Thế chiến thứ 2 thay đổi hoàn toàn cục diện
icon

Chiến tranh thế giới thứ hai vẫn là cuộc xung đột quân sự bi thảm và nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại. Mọi chuyện đã trở nên khác nếu không nhờ chiến thắng của quân đồng minh trong những trận chiến dưới đây.

 
 
Có thể ngăn tên lửa hạt nhân được phóng ra không?
icon

Theo giới chuyên gia, về nguyên tắc, có thể đánh chặn một tên lửa hạt nhân đang bay, nhưng làm được như vậy là cực kỳ khó.

 
 
Giải mã biểu tượng kỳ lạ trên xe tăng Mỹ
icon

Trong các bộ phim hành động Mỹ hoặc trên các thước phim về lịch sử hoạt động quân sự của quân đội Mỹ, chúng ta có thể thấy những biểu tượng bí ẩn dưới dạng chữ “V”. Vậy tại sao lại cần những biểu tượng này?

 
 
Các loại thiết bị mặt đất quân đội Nga có thể sử dụng ở Ukraine?
icon

Nga từ ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

 
 
Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?
icon

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

 
 
Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới
icon

Các dòng xe tải quân sự do Mỹ sản xuất thống trị phần lớn trong những “siêu ngựa thồ” hàng đầu thế giới.

 
‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
icon

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).