Belarus đã qua mặt Nga như thế nào để xuất khẩu vũ khí sang Mỹ?

Belarus bất chấp những phản ứng từ Nga để “đi đêm” với Mỹ trong lĩnh vực vũ khí, cụ thể là đạn dược, nhằm khôi phục lại ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

Theo báo cáo của hãng Sina (Trung Quốc), Trong quý đầu tiên của năm 2020, Belarus đã bán cho Mỹ hàng tấn đạn dược với tổng trị giá 1,41 triệu euro. Vấn đề này đã được Cục kiểm soát xuất khẩu của Bộ Ngoại giao Romania xác nhận. Cơ quan này cho biết, lô hàng hóa quân sự này của Belarus đã đi qua Ukraine và Romania để đến Bulgaria và cuối cùng là thông qua đảo Síp vận chuyển đến Mỹ.

Belarus đã qua mặt Nga như thế nào để xuất khẩu vũ khí sang Mỹ?
Súng bộ binh Belarus là loại vũ khí được xuất khẩu nhiều nhất. Nguồn: Sina.

Đây là tín hiệu đáng quan ngại đối với Nga, Belarus chưa từng cung cấp vũ khí nào cho Mỹ trước đây thông qua nước thứ 3. Năm 2018, các quan chức Romania đã ghi nhận kỷ lục 116 triệu euro trong các thương vụ chuyển giao vũ khí từ Belarus tới Bulgaria.

Điều này cho thấy Romania là kênh quan trọng nhất để Belarus bán vũ khí từ Đông Âu cho Saudi Arabia và Mỹ, ngoài ra Syria và Yemen cũng nhận vũ khí từ Belarus. Tuy nhiên, Cơ quan đăng ký vũ khí truyền thống của Liên hợp quốc không có bất kỳ thông tin nào về việc xuất khẩu vũ khí và đạn dược từ Belarus sang Mỹ. 

Năm 2015, Bulgaria nhận được 240 hệ thống tên lửa chống tăng 9P135 từ Belarus, thật trùng hợp là cùng năm đó, Mỹ và Saudi Arabia đã mua một số lượng tên lửa chống tăng tương tự từ các công ty của Bulgaria. Để tránh sự phản đối của Nga, Belarus đã chọn Bulgaria làm nước trung gian bán tên lửa chống tăng của Nga cho Mỹ.

Ba năm sau, Belarus chuyển giao 200 tên lửa chống tăng 9P151 và 30 tên lửa chống tăng 9P135 cho UAE. Cũng trong năm đó, Bulgaria đã chuyển giao 29 tên lửa chống tăng 9P135 cho Mỹ, trong đó có 8 tên lửa chống tăng 9P151. Không có bất kỳ thông tin nào trong hệ thống đăng ký của Liên hợp quốc về việc UAE mua vũ khí.

Theo đánh giá của các chuyên gia Nga, mặc dù Bulgaria tuyên bố trong báo cáo xuất khẩu năm 2018 rằng, nước này sẽ phát triển vũ khí và bệ phóng cỡ nòng không vượt quá 12,7 mm, tuy nhiên Bulgaria vẫn xuất khẩu gần 2,78 triệu euro các sản phẩm tên lửa. Điều này cho thấy, nhiều khả năng, những tên lửa này được sản xuất tại Belarus và sau đó bán lại qua Bulgaria.

Belarus đã qua mặt Nga như thế nào để xuất khẩu vũ khí sang Mỹ?
 Cuộc gặp giữa Tổng thống Belarus và Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 2/2020. Nguồn: Sina.
 

Được biết, lãnh đạo Belarus vốn đã mong muốn vực dậy ngành công nghiệp quốc phòng vốn đã kiệt sức do phụ thuộc vào liên bang Xô Viết, chưa có khả năng và cơ hội phục hồi từ sau Chiến tranh lạnh. Các quan chức hàng đầu Belarus đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Belarus phải tránh xa một bi kịch mang tên Ukraine - quốc gia bỏ bê đối với các vấn đề quốc phòng nhiều năm khiến lực lượng quân đội chính phủ đã trở nên yếu ớt.

Tổng thống Belarus yêu cầu phải xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng mạnh để “tối tân hóa” cho lực lượng vũ trang quốc gia, đồng thời xuất khẩu vũ khí sang thị trường khác. Tuy nhiên, trước mắt Belarus phải làm “ngược lại”, nghĩa là tăng cường xuất khẩu vũ khí trước, chỉ để lại phần nhỏ cho quân đội quốc gia.

Vì Belarus không phải là thị trường độc quyền của bất kỳ một quốc gia nào và nước này đã cố gắng định vị mình là “ở giữa” Nga và phương Tây nên Minsk đồng thời có thể hợp tác với Moscow lẫn chính quyền Kiev, thậm chí là Mỹ và các nước phương Tây. Chính vì định hướng này, Belarus sẽ xuất khẩu vũ khí sang bất kỳ quốc gia nào có nhu cầu, việc xuất khẩu vũ khí sang Mỹ cũng là điều không ngoại lệ.

Về phía Mỹ, Washington cũng có nhu cầu nhập khẩu vũ khí từ các nước Liên Xô cũ, Bộ Tư lệnh đặc trách Hợp đồng Quốc phòng Mỹ hồi tháng 6/2020 đã công khai trên trang web của chính phủ, yêu cầu các nhà thầu cung cấp thông tin về khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, đạn dược thương mại từ những nguồn không nằm trong khối NATO.

Theo thông báo, quân đội Mỹ đang tìm mua đạn dược đặc biệt dành cho các loại súng trường tấn công, súng lục, súng bắn tỉa và súng máy do Nga sản xuất. Cụ thể, quân đội Mỹ đang tìm cách mua các loại đạn cỡ nòng nhỏ cho súng ngắn Makarov và Tokarev, súng trường tấn công AK-47, súng máy PKM và YaKB / DshKM và súng bắn tỉa SVD Dragunov.

Nhu cầu của Mỹ đã được Belarus đáp ứng, bất chấp sự phản đối của Nga. Đây cũng không phải lần đầu Belarus “qua mặt” Nga để xuất khẩu vũ khí, vào những năm 1990, Belarus đã làm những điều tương tự khi vận chuyển tên lửa phòng không S-300 đến các căn cứ của Mỹ mà không có sự đồng ý của Nga. Không chỉ vậy, Belarus còn cung cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến ở miền đông nước này, chủ yếu nhằm vào Nga.

Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?

Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lầu Năm Góc ‘phát hoảng’ khi tàu sân bay Eisenhower mất dấu tàu ngầm Nga
icon

Tàu sân bay Mỹ đã phải đối mặt với tình huống “đáng sợ” khi mất dấu tàu ngầm lớp Kilo của Nga ngay trong khu vực diễn tập của mình ở Địa Trung Hải.

 
 
Trung Quốc lần đầu phô diễn sức mạnh tên lửa chống tăng HJ-10
icon

Trang rg.ru của Nga đưa tin, mới đây Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc lần đầu cho thấy sức mạnh của tên lửa chống tăng HJ-10 trong một cuộc tập trận.

 
 
Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?
icon

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

 
 
Forbes so sánh ‘Thợ săn’ của Nga với máy bay không người lái của Mỹ
icon

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đã phân tích triển vọng phát triển các phương tiện bay không người lái tấn công giữa Nga và Mỹ.

 
 
Mỹ đưa Nga vào ‘thế yếu’ bằng các chuyến bay do thám?
icon

Mới đây, tạp chí The National Interest của Mỹ đã đưa ra đánh giá về tần suất các vụ “ngăn chặn” trên không liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ và Nga.

 
 
Nga làm gì khi Mỹ đưa Kaliningrad vào ‘tầm ngắm’?
icon

Mỹ đang tăng cường binh lực hùng hậu đến biên giới Nga, nhằm bóp chặt “yết hầu” Kaliningrad, Moscow ngay lập tức đã có hành động đáp trả.

 
Tàu USS Zumwalt 'so găng' cùng Peter Đại đế, mèo nào cắn mỉu nào?
icon

Vấn đề tàu USS Zumwalt của Mỹ và tàu Peter Đại đế của Nga đối mặt tiếp tục được quan tâm sau khi 2 con tàu này có những nâng cấp nhất định.

 
Tàu đổ bộ Type 075 sẽ mở ra ‘kỷ nguyên’ mới cho Hải quân Trung Quốc?
icon

Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm tàu đổ bộ lớn nhất châu Á, nhưng nó có phát huy được tác dụng hay không trong bối cảnh chiến tranh hiện đại vẫn còn là vấn đề.

 
Căn cứ Eielson, điểm tựa của Mỹ trong trò chơi chiến lược giữa các cường quốc
icon

Căn cứ không quân Eielson ở Alaska được coi là điểm tựa chiến lược quan trọng của Mỹ để tăng cường hoạt động răn đe ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và Bắc Cực.

 
Bộ Tổng tham mưu Nga nói về ‘ranh giới đỏ’ trong răn đe hạt nhân
icon

Người đứng đầu Tổng cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, Thiếu tướng Andrei Sterlin chia sẻ với hãng tin RIA, Nga đã vạch ra “ranh giới đỏ” đối với các đối thủ trong lĩnh vực răn đe hạt nhân.