Bất chấp Covid-19, Lục quân Ấn Độ ‘cắn răng’ mua xe tăng mới?

Ấn Độ đang xem xét trang bị xe tăng hạng nhẹ mới cho Lục quân, kế hoạch đưa ra khi nước này đang chịu một cuộc khủng hoảng chưa từng có do dịch Covid-19.

Defencexp của Ấn Độ mới đây cho biết, theo kế hoạch "make in India", Lục quân Ấn Độ dự định mua khoảng 350 xe tăng hạng nhẹ theo từng giai đoạn. Hôm 29/4 vừa qua, Lục quân Ấn Độ đã chính thức đưa ra yêu cầu về xe tăng và bắt đầu tìm kiếm các nhà cung cấp tiềm năng.

Loại xe tăng hạng nhẹ mới này có trọng lượng xấp xỉ 25 tấn và sẽ được trang bị cho gần 6 trung đoàn trong Lục quân Ấn Độ. Việc mua sắm những chiếc xe tăng hạng nhẹ này là một phần trong nỗ lực của Lục quân Ấn Độ nhằm nâng cao tính ưu việt của lực lượng này trong tác chiến địa hình núi vì những chiếc xe tăng này có thể dễ dàng cơ động trên chiến trường cao nguyên.

Bất chấp Covid-19, Lục quân Ấn Độ ‘cắn răng’ mua xe tăng mới?
 Xe tăng Arjun mới của Lục quân Ấn Độ. Nguồn: Sina.

Trong đợt xung đột với Trung Quốc ở Ladakh vừa qua, Lục quân Ấn Độ đã triển khai xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, T-72 và xe chiến đấu bộ binh BMP trong khu vực gần ranh giới kiểm soát thực tế ở phía đông Ladakh.

Các xe tăng này có trọng lượng 40-50 tấn, trong khi đó mẫu xe tăng "Arjun" mới nhất do Ấn Độ sản xuất có trọng lượng lên đến 68,5 tấn, điều này làm cho Lục quân Ấn Độ gặp nhiều khó khăn trong quá trình cơ động vào vị trí chiến đấu.

Hiện nay, các nước láng giềng Ấn Độ đã triển khai xe tăng hạng nhẹ 33 tấn, rất cơ động nhưng giáp bảo vệ tương đối mỏng manh.

Các yêu cầu về tính năng kỹ chiến thuật mẫu xe tăng hạng nhẹ mới mà Lục quân Ấn Độ vừa công bố gồm: Tổng trọng lượng chiến đấu của xe tăng không được vượt quá 25 tấn và kích thước của nó không được cản trở việc vận chuyển bằng đường thủy, đường hàng không hoặc đường bộ.

Các xe tăng hạng nhẹ mới có thể chiến đấu trong các điều kiện và địa hình khác nhau, bao gồm cả các khu vực cao nguyên lạnh giá hay sa mạc, đồng thời chúng có thể tấn công các mục tiêu như xe tăng, xe bọc thép, máy bay không người lái.

Xe tăng hạng nhẹ mới của Ấn Độ cũng sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí đối đất và đối không, bao gồm đạn dược thông minh đa năng tiên tiến và tên lửa chống tăng phóng từ tháp pháo.

Xe tăng mới còn phải được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, có khả năng tác chiến ban đêm. Ngoài ra, xe tăng còn có một số tính năng tiên tiến khác như khả năng chống UAV và một số công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Quân đội Ấn Độ cũng yêu cầu các nhà thầu đưa ra chi phí ước tính của xe tăng hạng nhẹ mới, cũng như kế hoạch chuyển giao công nghệ và tiến độ giao hàng.

 

Nói về nhu cầu về xe tăng hạng nhẹ, cựu tướng lĩnh lực lượng thiết giáp của Lục quân Ấn Độ, Tướng Billund Danoya cho biết, những chiếc xe tăng này sẽ chủ yếu được sử dụng cho các nhiệm vụ trên núi, chủ yếu là chống lại Trung Quốc. Ngoài ra, chúng còn được triển khai ở hai phía Bắc và Nam của dãy Pir Panjal  (nằm ở Kashmir).

Vị tướng trên khẳng định, xe tăng hạng nhẹ không thể chở quân nên sẽ phải kết hợp với xe chiến đấu bộ binh và các đơn vị hỗ trợ chiến đấu khác (đặc biệt là các đơn vị phòng không).

Được biết, tháng 7/2020, Ấn Độ đã công khai khẳng định sẽ không mua xe tăng hạng nhẹ Sprut-SDM1 của Nga, mặc dù trước đó đã tỏ ý quan tâm tới loại xe tăng này. Lục quân Ấn Độ cho rằng, phương tiện tác chiến này không phù hợp để triển khai trên khu vực cao nguyên có tranh chấp với Trung Quốc.

Ngay sau đó, Tổ chức Nghiên cứu và phát triển Quốc phòng (DRDO) Ấn Độ công bố kế hoạch chế tạo chiếc xe tăng hạng nhẹ của riêng mình để sử dụng tại điểm nóng sau khi đánh giá việc nhập khẩu là thiếu tính khả thi.

DRDO dự kiến sẽ cho ra mắt hai biến thể của một chiếc xe tăng hạng nhẹ trong 18 tháng, mốc thời gian trên được đánh giá là "thần tốc", vì vậy cần phải tận dụng nền tảng có sẵn.

Phương án đầu tiên liên quan đến việc tạo ra một cỗ máy nặng 34 - 35 tấn bằng cách lắp tháp pháo Cockerill 105 mm trên thân xe của hệ thống pháo tự hành K9 Vajra với động cơ MTU 1000 mã lực, được tối ưu hóa cho hoạt động ở độ cao lớn.

Biến thể thứ hai nặng 38 tấn, giữ lại khung thân K9 Vajra và động cơ MTU, nhưng mượn tháp pháo của xe tăng T-90S Bhishma hiện đã được quân đội Ấn Độ sử dụng. K9 Vajra đang được lắp ráp cho quân đội Ấn Độ tại các cơ sở địa phương theo giấy phép của Hàn Quốc, nó sẽ phải được mở rộng nếu khung gầm này trở thành nền tảng cho một chiếc xe tăng hạng nhẹ của Ấn Độ.

"DRDO tự tin cho rằng bất kỳ phiên bản xe tăng hạng nhẹ nào trong số này sẽ là lựa chọn tốt hơn so với Sprut-SDM1 của Nga đang được Bộ Quốc phòng xem xét", báo chí Ấn Độ cho biết.

Tuy nhiên, kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh khi đó Ấn Độ hoàn toàn tự tin vào khả năng ngăn chặn đại dịch Covid-19 và tập trung hồi phục kinh tế của mình. Hiện nay, dịch Covid-19 đang tạo ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có ở Ấn Độ, kế hoạch trên có được tiến hành hay không vẫn còn là một ẩn số.

Đội Đặc nhiệm Giao Long của Trung Quốc có sức mạnh như thế nào?

Đội Đặc nhiệm Giao Long của Trung Quốc có sức mạnh như thế nào?

Mới đây, nhân ngày kỷ niệm 72 năm thành lập Hải quân Trung Quốc, Bắc Kinh đã công bố một số thông tin về đội đặc nhiệm bí ẩn mang tên “Giao Long” của Hải quân.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tàu ngầm Trung Quốc trang bị tên lửa 'khủng', vươn tới mọi mục tiêu khắp nước Mỹ
icon

SCMP hôm 2/5 trích dẫn các nguồn tin quân sự cho hay, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có khả năng mang một tên lửa có thể tấn công các mục tiêu trên khắp nước Mỹ.

 
 
Nga diễn tập Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ
icon

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, có hơn 12.500 người, 190 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như 76 máy bay, sẽ tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 2021.

 
 
Đội Đặc nhiệm Giao Long của Trung Quốc có sức mạnh như thế nào?
icon

Mới đây, nhân ngày kỷ niệm 72 năm thành lập Hải quân Trung Quốc, Bắc Kinh đã công bố một số thông tin về đội đặc nhiệm bí ẩn mang tên “Giao Long” của Hải quân.

 
 
Khám phá sức mạnh 'cỗ máy chiến tranh' Kirov của Nga sau nâng cấp
icon

Nga đang tiến hành nâng cấp tàu tuần dương hạng nặng lớp Kirov, dự kiến sau khi hoàn thành, sức mạnh của nó sẽ vượt qua tàu sân bay Mỹ.

 
 
Video quân đội Nga phóng thử tên lửa đánh chặn nhanh nhất thế giới
icon

Avia.pro đưa tin, mới đây quân đội Nga đã phóng thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn nhanh nhất thế giới.

 
 
Top 5 quốc gia chi tiêu quân sự ‘khủng’ nhất thế giới
icon

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) chi tiêu quân sự trên thế giới vào năm 2020 lên tới gần 2 nghìn tỉ USD, cao hơn 2,6% so với năm trước.

 
Những tính toán của Nga khi thành lập đơn vị robot chiến đấu đầu tiên
icon

Nga mới đây đã thành lập đơn vị robot chiến đấu hiện đại Uran-9 đầu tiên, đây là bước đi nhiều toan tính.

 
Trùng hợp đáng sợ liên quan đến tàu ngầm Nanggala ‘xấu số’ của Indonesia
icon

Tàu ngầm Nanggala xấu số của Indonesia là con tàu thứ hai gặp tai nạn khi đang hoạt động trong số những tàu ngầm cùng lớp, công tác tìm kiếm dự báo là sẽ rất khó khăn.

 
Toàn cảnh Nga tập trận quy mô lớn ở Crimea
icon

Cuộc quy mô lớn của Nga ở Crimea với sự tham gia của hơn 10.000 binh sĩ, 40 tàu chiến và 1.200 phương tiện chiến đấu.

 
Mỹ nâng cao cảnh giác khi tàu sân bay Trung Quốc chuẩn bị ra biển lớn
icon

Trung Quốc được cho là đang xây dựng bến cảng mới phục vụ tàu sân bay ở căn cứ tại Djibouti, nhằm biến ước mơ “hạm đội biển xanh” thành sự thật.