Tàu ngầm Trung Quốc trang bị tên lửa 'khủng', vươn tới mọi mục tiêu khắp nước Mỹ

SCMP hôm 2/5 trích dẫn các nguồn tin quân sự cho hay, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có khả năng mang một tên lửa có thể tấn công các mục tiêu trên khắp nước Mỹ.

Theo nguồn tin trên, đây là tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân thuộc lớp Jin Type 094A, được trình diễn vào ngày 30/4 tại lễ kỷ niệm 72 năm thành lập Hải quân PLA.

Tàu ngầm này có khả năng mang tên lửa xuyên lục địa đẩy chất rắn mới nhất JL-3, tầm bay của tên lửa này vượt quá 10 nghìn km và theo một số ước tính có thể đạt 12 nghìn km.

{keywords}
Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc Type 094 hay lớp-Jin được nhiều người biết đến và vận hành bởi Lực lượng hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân. (Ảnh: Global Look Press)

“Tàu ngầm Type 094A là phiên bản hiện đại hóa của tàu ngầm Type 094, trong quá trình tạo ra tàu ngầm có thể giải quyết một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến tiếng ồn, bằng cách cải tiến hệ thống thủy động. Điều này cho phép chúng mang tên lửa JL-3”, SCMP trích nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho hay, trước khi hiện đại hóa, tàu ngầm loại này được trang bị tên lửa JL-2 kém uy lực hơn, chỉ có thể bắn trúng các mục tiêu ở vùng đông bắc nước Mỹ. Giờ đây, vũ khí của nó có khả năng bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ.

Theo các chuyên gia, tên lửa JL-3 giống như các tên lửa tiền nhiệm có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Hải quân PLA hiện có 6 tàu ngầm Type 094 với nhiều sửa đổi khác nhau và sẽ đóng thêm 2 chiếc tàu ngầm loại này để thay thế các tàu Type 092 đã lỗi thời.

Mới đây, Trung Quốc vừa đồng loạt đưa vào biên chế 3 tàu chiến cỡ lớn trong cùng một ngày, bao gồm tàu đổ bộ tấn công Type 075 (Hải Nam), khu trục hạm Type 055 (Đại Liên) và tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân Type 094 (Trường Chinh 18).

Hải Nam là chiếc đầu tiên trong số lớp tàu chiến mới có thể chở máy bay, tàu thủy và thủy quân lục chiến cho các hoạt động tấn công đổ bộ, còn Đại Liên là một trong những tàu khu trục tiên tiến mới được chế tạo để hộ tống hạm đội tàu sân bay đang mở rộng của Trung Quốc, trong khi tàu ngầm Trường Chinh 18 đóng vai trò răn đe hạt nhân trên biển.

Thời báo Hoàn cầu trích dẫn các nhà phân tích quân sự cho rằng, 3 tàu chiến mới mang lại khả năng “trả đũa hạt nhân” quan trọng.

Hải Nam có độ choán nước 40.000 tấn, dài 237 m và có thể mang theo 30 trực thăng chiến đấu đa nhiệm Z-8 hoặc Z-9. Ít nhất 2 tàu đổ bộ Type 075 khác cũng đang được đóng và việc trình làng các chiến hạm này sẽ tăng cường đáng kể khả năng thực hiện các chiến dịch đổ bộ lớn của PLA.

Đại Liên, nặng 10.000 tấn, gần giống với các tàu tuần dương trang bị hệ thống chiến đấu Aegis lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ. Mỗi chiếc Type 055 sở hữu 112 ống phóng các tên lửa đất đối không, chống hạm hoặc tên lửa hành trình tấn công đất liền. Chiếc Đại Liên có thể được triển khai để bảo vệ tàu sân bay Sơn Đông thuộc Hạm đội Nam Hải. Ít nhất 8 tàu khu trục Type 055 hiện được đóng tại các xưởng ở Thượng Hải và Đại Liên.

Trường Chinh 18, nặng trên 10.000 tấn, có thể mang theo 12 tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân JL-2, sở hữu tầm bắn khoảng 7.200 km.

Nga diễn tập Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ

Nga diễn tập Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, có hơn 12.500 người, 190 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như 76 máy bay, sẽ tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 2021.

Thanh Bình (lược dịch)

Kiev nói có bằng chứng vụ phá đập, Nga tố Ukraine tấn công thành phố tây nam

Cơ quan An ninh Ukraine (SUB) tuyên bố đã thu được một cuộc điện đàm chứng minh một "nhóm phá hoại" của Nga làm nổ tung đập thủy điện Kakhovka ở miền nam Ukraine.

Nga thu giữ UAV do thám quý hiếm của Anh

Quân đội Nga tuyên bố đã thu giữ được một chiến lợi phẩm quý hiếm là máy bay không người lái (UAV) do thám PD-100 Black Hornet Nano do Anh viện trợ cho Ukraine.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Đang cập nhật dữ liệu !