Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, hôm 1/7, Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia Nga thông báo, Hạm đội phương Bắc của Nga đang theo dõi các cuộc tập trận của NATO trong khuôn khổ cuộc diễn tập lớn mang tên Dynamic Mongoose 2020 ở vùng biển phía bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy.

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
Căn cứ Hải quân của Hạm đội phương Bắc. (Ảnh: RIA)

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 29/6 đến 10/7 ở ngoài khơi Iceland, có sự tham gia của Mỹ và 5 đồng minh khối NATO là Canada, Pháp, Đức, Na Uy và Vương quốc Anh. Mặc dù Iceland không tham gia, nhưng quốc đảo này sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần.

Tổng cộng có 5 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 5 máy bay tuần tra hàng hải tham gia cuộc tập trận. 5 tàu mặt nước bao gồm: tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Roosevelt (DDG 80) từ Mỹ, 4 tàu mặt nước khác đến từ Vương quốc Anh, Canada và Na Uy. 5 tàu ngầm bao gồm tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Indiana (SSN 789) của Mỹ và 4 tàu ngầm khác từ Anh, Canada, Na Uy và Đức.

Theo đó, Daily Express viết rằng, bằng cách này, London đã gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Nga. Cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020, đang được tiến hành gần biên giới Faroe-Iceland giữa Anh, Iceland và Greenland là một trong những khu vực đối đầu trong Chiến tranh Lạnh.

Theo biên tập viên của tạp chí Warships International Fleet Review Ian Ballantyne: “Sự tham gia của Vương quốc Anh vào cuộc tập trận chống ngầm lớn này của NATO đã trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây, bao gồm, hai tàu khu trục chống ngầm, một tàu ngầm và máy bay tuần tra P-8 Poseidon. Và đây là dấu hiệu cho thấy Vương quốc Anh đang gia tăng vai trò và tích cực hơn trong khu vực trọng yếu nằm cách Anh không xa này, nơi mà lâu nay sự hiện diện của Anh là “không rõ ràng”.

Ngoài ra, Daily Express nhấn mạnh, cuộc tập trận này được tiến hành trong bối cảnh Nga tăng cường các hoạt động ở khu vực Bắc Cực và đang chuẩn bị diễn tập quân sự vào thời điểm nhiều quốc gia phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

 

Hoạt động của tàu ngầm Nga trong những tháng gần đây tăng lên đáng kể. Đồng thời, Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga cũng được bổ sung rất nhiều trang thiết bị mới.

“Thông điệp mà Anh và các đồng minh NATO gửi tới Nga là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Liên minh đã sẵn sàng đưa lực lượng hải quân đến Bắc Cực để theo dõi sự phát triển của tàu ngầm đa năng và tàu ngầm tên lửa chiến lược mới của Nga”, ông Ian Ballantyne nhận định.

Phó Đô đốc Keith Blount, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hàng hải Đồng minh của NATO cho biết: “Cuộc tập trận là cơ hội cho các quốc gia NATO và đồng minh tăng cường các kỹ năng chiến đấu, sẵn sàng cho bất kỳ nhiệm vụ nào dù trong thời bình hay trong khủng hoảng và xung đột”.

“Cuộc tập trận chống tàu ngầm Dynamic Mongoose 2020 là một trong những cuộc tập trận có độ khó nhất và đây là cơ hội tuyệt vời để các lực lượng hải quân của các quốc gia NATO thực hành và đánh giá các kỹ năng tác chiến chống tàu mặt nước và chống ngầm trên biển Bắc Đại Tây Dương”, Chỉ huy trưởng lực lượng tàu ngầm NATO, Chuẩn Đô đốc Andrew Burcher nói.

Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Lực lượng vũ trang Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng kể từ khi Nga và Trung Quốc tạo ra vũ khí siêu thanh.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

bắc cực

nato

 
List comment
 
 
Tổ hợp ‘quái thú’ Tu-160 và Tu-95 của Nga phối hợp tấn công mục tiêu ở Bắc Cực
icon

Nga mới đây đã tiến hành diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hai loại máy bay ném bom chiến lược huyền thoại.

 
 
Nga hoàn thành phát triển siêu ngư lôi ‘Ichthyosaurus’ độc nhất vô nhị
icon

Hải quân Nga đã chính thức đưa ngư lôi biển sâu “Ichthyosaurus” độc nhất vô nhị vào trang bị.

 
 
Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’
icon

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

 
 
Mỹ thử đầu đạn có khả năng tấn công Moscow trong 20 phút
icon

The Drive đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ (Air Force) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với một nguyên mẫu đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao của vũ khí phản ứng nhanh vượt siêu âm AGM-183A (ARRW).

 
 
Vì sao Mỹ cử tàu vận tải Yuma hướng về Biển Đen?
icon

Theo Hạm đội 6 của Mỹ, tàu vận tải USNS Yuma (T-EPF-8) của Hải quân Mỹ đang trên đường hướng đến Biển Đen để tiến hành các hoạt động với các đồng minh và các đối tác trong NATO.

 
 
Người dân Đan Mạch trầm trồ trước kích thước ‘siêu khủng’ của tàu ngầm Nga
icon

Truyền hình Đan Mạch mới đây đã công bố đoạn video do người làm việc trên cây cầu bắc qua Eo biển Storebælt (Đan Mạch) ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga đi qua lãnh hải của nước này.

 
Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?
icon

Quân đội Philippines được cho là lực lượng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay nhất trong 10 năm trở lại đây.

 
Xem cách mà hệ thống Arena-M ‘hạ gục’ các loại tên lửa chống tăng
icon

Hệ thống phòng thủ chủ động Arena-M cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho xe tăng Nga đã được thử nghiệm thành công.

 
Máy bay chiến đấu của Nga trên Địa Trung Hải khiến NATO ‘hoảng loạn’
icon

Bộ chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoảng loạn trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh.

 
UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen
icon

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 được cho là đã tiếp cận gần biên giới Crimea từ Biển Đen.