Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, hôm 1/7, Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia Nga thông báo, Hạm đội phương Bắc của Nga đang theo dõi các cuộc tập trận của NATO trong khuôn khổ cuộc diễn tập lớn mang tên Dynamic Mongoose 2020 ở vùng biển phía bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy.

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
Căn cứ Hải quân của Hạm đội phương Bắc. (Ảnh: RIA)

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 29/6 đến 10/7 ở ngoài khơi Iceland, có sự tham gia của Mỹ và 5 đồng minh khối NATO là Canada, Pháp, Đức, Na Uy và Vương quốc Anh. Mặc dù Iceland không tham gia, nhưng quốc đảo này sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần.

Tổng cộng có 5 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 5 máy bay tuần tra hàng hải tham gia cuộc tập trận. 5 tàu mặt nước bao gồm: tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Roosevelt (DDG 80) từ Mỹ, 4 tàu mặt nước khác đến từ Vương quốc Anh, Canada và Na Uy. 5 tàu ngầm bao gồm tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Indiana (SSN 789) của Mỹ và 4 tàu ngầm khác từ Anh, Canada, Na Uy và Đức.

Theo đó, Daily Express viết rằng, bằng cách này, London đã gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Nga. Cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020, đang được tiến hành gần biên giới Faroe-Iceland giữa Anh, Iceland và Greenland là một trong những khu vực đối đầu trong Chiến tranh Lạnh.

Theo biên tập viên của tạp chí Warships International Fleet Review Ian Ballantyne: “Sự tham gia của Vương quốc Anh vào cuộc tập trận chống ngầm lớn này của NATO đã trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây, bao gồm, hai tàu khu trục chống ngầm, một tàu ngầm và máy bay tuần tra P-8 Poseidon. Và đây là dấu hiệu cho thấy Vương quốc Anh đang gia tăng vai trò và tích cực hơn trong khu vực trọng yếu nằm cách Anh không xa này, nơi mà lâu nay sự hiện diện của Anh là “không rõ ràng”.

Ngoài ra, Daily Express nhấn mạnh, cuộc tập trận này được tiến hành trong bối cảnh Nga tăng cường các hoạt động ở khu vực Bắc Cực và đang chuẩn bị diễn tập quân sự vào thời điểm nhiều quốc gia phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

 

Hoạt động của tàu ngầm Nga trong những tháng gần đây tăng lên đáng kể. Đồng thời, Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga cũng được bổ sung rất nhiều trang thiết bị mới.

“Thông điệp mà Anh và các đồng minh NATO gửi tới Nga là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Liên minh đã sẵn sàng đưa lực lượng hải quân đến Bắc Cực để theo dõi sự phát triển của tàu ngầm đa năng và tàu ngầm tên lửa chiến lược mới của Nga”, ông Ian Ballantyne nhận định.

Phó Đô đốc Keith Blount, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hàng hải Đồng minh của NATO cho biết: “Cuộc tập trận là cơ hội cho các quốc gia NATO và đồng minh tăng cường các kỹ năng chiến đấu, sẵn sàng cho bất kỳ nhiệm vụ nào dù trong thời bình hay trong khủng hoảng và xung đột”.

“Cuộc tập trận chống tàu ngầm Dynamic Mongoose 2020 là một trong những cuộc tập trận có độ khó nhất và đây là cơ hội tuyệt vời để các lực lượng hải quân của các quốc gia NATO thực hành và đánh giá các kỹ năng tác chiến chống tàu mặt nước và chống ngầm trên biển Bắc Đại Tây Dương”, Chỉ huy trưởng lực lượng tàu ngầm NATO, Chuẩn Đô đốc Andrew Burcher nói.

Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Lực lượng vũ trang Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng kể từ khi Nga và Trung Quốc tạo ra vũ khí siêu thanh.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga và Mỹ có thể chạy đua vũ trang như thời Chiến tranh Lạnh?
icon

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với RIA, ông Yuri Nazarkin, trưởng phái đoàn Liên Xô tại cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước START-1 đã đưa ra dự đoán về tình hình liên quan đến việc gia hạn hiệp ước START-3.

 
 
Trung Quốc điều thêm 10.000 lính tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ
icon

Dù quan chức ngoại giao Trung - Ấn thống nhất hạ nhiệt căng thẳng ở biên giới, nhưng Trung Quốc vẫn điều thêm 10.000 binh lính tới vùng tranh chấp trên dãy Himalaya. 

 
 
Điều gì khiến Mỹ phải ‘lo lắng’ ở Bắc Cực?
icon

Tạp chí National Interest của Mỹ dẫn lời chuyên gia Michael Lyons cho rằng, viễn cảnh Nga và Trung Quốc cùng nhau thách thức lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực là “cơn ác mộng” mà Washington hoàn toàn chưa sẵn sàng để đối phó.

 
 
Trung Quốc thử loạt vũ khí chiếm ưu thế ở biên giới trước Ấn Độ
icon

Nhằm chứng minh khả năng chiếm ưu thế ở vùng biên giới tranh chấp với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đã cho thử nghiệm hàng loạt thiết bị quân sự mới. 

 
 
Nga và Ấn Độ hợp tác chế tạo tên lửa tiêu diệt máy bay AWACS
icon

Mới đây, đồng Giám đốc công ty Nga - Ấn Độ BrahMos Alexander Maksichev cho biết, tên lửa hành trình BrahMos dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không như máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) sẽ được chế tạo vào năm 2024.

 
 
Rộ nghi vấn tàu khu trục Trung Quốc mang ‘sát thủ tàu sân bay’
icon

Một số chuyên gia quân sự cho rằng, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 của Trung Quốc có thể được trang bị tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay.

 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ.