Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?

Daily Express đưa tin, Hải quân Hoàng gia Anh đã đưa các tàu đến vùng biển Bắc Cực, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant để tham gia cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, hôm 1/7, Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia Nga thông báo, Hạm đội phương Bắc của Nga đang theo dõi các cuộc tập trận của NATO trong khuôn khổ cuộc diễn tập lớn mang tên Dynamic Mongoose 2020 ở vùng biển phía bắc Đại Tây Dương và Biển Na Uy.

Anh gửi tín hiệu gì cho Nga khi đưa tàu đến Bắc Cực?
Căn cứ Hải quân của Hạm đội phương Bắc. (Ảnh: RIA)

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 29/6 đến 10/7 ở ngoài khơi Iceland, có sự tham gia của Mỹ và 5 đồng minh khối NATO là Canada, Pháp, Đức, Na Uy và Vương quốc Anh. Mặc dù Iceland không tham gia, nhưng quốc đảo này sẽ cung cấp hỗ trợ hậu cần.

Tổng cộng có 5 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, 5 máy bay tuần tra hàng hải tham gia cuộc tập trận. 5 tàu mặt nước bao gồm: tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Roosevelt (DDG 80) từ Mỹ, 4 tàu mặt nước khác đến từ Vương quốc Anh, Canada và Na Uy. 5 tàu ngầm bao gồm tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia USS Indiana (SSN 789) của Mỹ và 4 tàu ngầm khác từ Anh, Canada, Na Uy và Đức.

Theo đó, Daily Express viết rằng, bằng cách này, London đã gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Nga. Cuộc tập trận Dynamic Mongoose 2020, đang được tiến hành gần biên giới Faroe-Iceland giữa Anh, Iceland và Greenland là một trong những khu vực đối đầu trong Chiến tranh Lạnh.

Theo biên tập viên của tạp chí Warships International Fleet Review Ian Ballantyne: “Sự tham gia của Vương quốc Anh vào cuộc tập trận chống ngầm lớn này của NATO đã trở nên thường xuyên hơn trong những năm gần đây, bao gồm, hai tàu khu trục chống ngầm, một tàu ngầm và máy bay tuần tra P-8 Poseidon. Và đây là dấu hiệu cho thấy Vương quốc Anh đang gia tăng vai trò và tích cực hơn trong khu vực trọng yếu nằm cách Anh không xa này, nơi mà lâu nay sự hiện diện của Anh là “không rõ ràng”.

Ngoài ra, Daily Express nhấn mạnh, cuộc tập trận này được tiến hành trong bối cảnh Nga tăng cường các hoạt động ở khu vực Bắc Cực và đang chuẩn bị diễn tập quân sự vào thời điểm nhiều quốc gia phải đối mặt với đại dịch Covid-19.

 

Hoạt động của tàu ngầm Nga trong những tháng gần đây tăng lên đáng kể. Đồng thời, Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga cũng được bổ sung rất nhiều trang thiết bị mới.

“Thông điệp mà Anh và các đồng minh NATO gửi tới Nga là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Liên minh đã sẵn sàng đưa lực lượng hải quân đến Bắc Cực để theo dõi sự phát triển của tàu ngầm đa năng và tàu ngầm tên lửa chiến lược mới của Nga”, ông Ian Ballantyne nhận định.

Phó Đô đốc Keith Blount, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hàng hải Đồng minh của NATO cho biết: “Cuộc tập trận là cơ hội cho các quốc gia NATO và đồng minh tăng cường các kỹ năng chiến đấu, sẵn sàng cho bất kỳ nhiệm vụ nào dù trong thời bình hay trong khủng hoảng và xung đột”.

“Cuộc tập trận chống tàu ngầm Dynamic Mongoose 2020 là một trong những cuộc tập trận có độ khó nhất và đây là cơ hội tuyệt vời để các lực lượng hải quân của các quốc gia NATO thực hành và đánh giá các kỹ năng tác chiến chống tàu mặt nước và chống ngầm trên biển Bắc Đại Tây Dương”, Chỉ huy trưởng lực lượng tàu ngầm NATO, Chuẩn Đô đốc Andrew Burcher nói.

Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Mỹ đối phó thế nào với vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc

Lực lượng vũ trang Mỹ đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng kể từ khi Nga và Trung Quốc tạo ra vũ khí siêu thanh.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc sẽ chiếm quyền kiểm soát máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đông?
icon

Để đối phó với hoạt động trinh sát của Mỹ ở khu vực gần bờ của Trung Quốc, chuyên gia nước này đã hiến kế “hiểm” nhằm ngăn chặn máy bay của Washington.

 
 
Trung Quốc hoảng hốt khi Nhật Bản sở hữu F-35 lớn thứ hai thế giới?
icon

Nhật Bản và Mỹ vừa ký hợp đồng “khủng” lên đến 105 máy bay F-35, hợp đồng này có thể làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực, nhất là trong cạnh tranh với Trung Quốc.

 
 
Người phụ nữ đầu tiên được gia nhập Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ
icon

TASS trích dẫn thông báo của Lực lượng đặc biệt quân đội Mỹ cho biết, lần đầu tiên một người phụ nữ sẽ gia nhập lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ mang tên “Mũ nồi xanh”.

 
 
Nga cứu Thổ Nhĩ Kỳ khỏi hậu quả từ cuộc chiến tin giả ở Libya
icon

Thổ Nhĩ Kỳ đang “loay hoay” trước tin đồn Tướng Yasar Guler thiệt mạng ở Libya, trong tình thế rối ren này, Nga đã lên tiếng “giải cứu” cho người Thổ.

 
 
Mục tiêu của các cuộc thử nghiệm S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ là gì?
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã dùng các tiêm kích do Mỹ sản xuất để thử nghiệm khả năng hoạt động của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

 
 
Báo Đức kinh ngạc trước khả năng của ‘rồng lửa’ S-500
icon

Tạp chí Focus (Đức) viết, hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-500 Prometheus (hay Triumfator-M) của Nga đi trước các đối tác phương Tây khoảng 15-20 năm.

 
Quốc hội Mỹ được 'phổ biến kiến thức' về sức mạnh quân sự của Nga
icon

Một cơ quan nghiên cứu của Quốc hội Mỹ vừa đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự của Nga, nhằm “phổ biến kiến thức” cho các nhà lập pháp của Washington.

 
Iran lập ‘phố tên lửa’ chặn tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư
icon

Iran đã xây dựng “phố tên lửa” dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, hành động này được coi là trực tiếp nhằm vào Mỹ và đồng minh ở Trung Đông.

 
Ukraine sẽ sử dụng tên lửa ‘khủng’ của Mỹ để tiêu diệt xe tăng Nga
icon

Ukraine đã thay đổi khái niệm “phòng thủ”, theo đó binh lính nước này sẽ được phép sử dụng tên lửa chống tăng Javelin nhằm vào xe tăng Nga ở Donbass.

 
Sukhoi Superjet 100 được nâng cấp hệ thống định vị ‘siêu khủng’
icon

RIA trích nguồn tin của công ty Radio-Electronic (KRET) thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec cho biết, viện cơ điện và tự động hóa Moscow đã bàn giao một hệ thống định vị mới dự kiến sẽ được lắp trên máy bay SSJ100.