Ấn Độ tự chế tạo tàu ngầm để giảm phụ thuộc vào Nga?

Chính phủ Ấn Độ đã thông qua ngân sách cho chương trình chế tạo tàu ngầm đầy tham vọng, mục đích của dự án này được cho là để giảm phụ thuộc vào Nga.

Reference News ngày 7/6 cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt khoản 430 tỉ rupee (tương đương 5,9 tỉ USD) cho việc đóng 6 tàu ngầm tiên tiến hôm 4/6. Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo cho biết, đây là hạng mục mang tính bước ngoặt vì là trường hợp chế tạo thiết bị quân sự đầu tiên được tiến hành theo mô hình đối tác chiến lược.

Trên thực tế, mô hình đối tác chiến lược của Ấn Độ thực chất là để tiếp thu công nghệ quân sự nước ngoài và sản xuất trong nước, trong đó các nhà sản xuất thiết bị gốc nước ngoài và các đối tác Ấn Độ thiết lập các cơ sở sản xuất tại Ấn Độ.

Ấn Độ tự chế tạo tàu ngầm để giảm phụ thuộc vào Nga?
Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân INS Chakra. Nguồn: Sina.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, đây sẽ là một trong những dự án "Make in India" lớn nhất, giúp tiếp thu công nghệ nhanh hơn và tạo ra một hệ thống công nghiệp nhiều lớp cho ngành chế tạo tàu ngầm ở Ấn Độ.

Trên quan điểm chiến lược, điều này sẽ giúp Ấn Độ giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu hiện nay và từng bước đảm bảo khả năng tự cung cấp trong nước tốt hơn.

Ủy ban Mua sắm Quốc phòng do Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đứng đầu đã phê duyệt dự án đóng 6 tàu ngầm mang mật danh Project-75 vào ngày 4/6, dự kiến Hải quân Ấn Độ sẽ sớm đưa ra đề xuất về tính năng kỹ chiến thuật của tàu ngầm.

Báo cáo cũng cho biết, kế hoạch đóng 6 tàu ngầm mới này nằm trong kế hoạch đóng tàu ngầm kéo dài 30 năm được Ủy ban An ninh Nội các Ấn Độ phê duyệt vào năm 1999, tàu ngầm sẽ được áp dụng "hệ thống động lực không dùng không khí" (AIP) để kéo dài thời gian hoạt động dưới nước.

Theo Project-75, Ấn Độ đã ký hợp đồng với Pháp vào năm 2005 để mua 6 àu ngầm tấn công diesel-điện lớp Scorpene (hay còn gọi là lớp Kalvari) và Pháp sẽ chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ Ấn Độ tự đóng tàu ngầm lớp này với tổng giá trị 3,75 tỉ USD. Chiếc tàu ngầm đầu tiên được đưa vào hoạt động vào tháng 12/2017, và chiếc cuối cùng dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm sau.

Tháng 1/2020, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt cho phép hai công ty Ấn Độ bao gồm Công ty đóng tàu Mazagaondocks (MDL) và Công ty L&T thuộc sở hữu nhà nước, cùng với Tập đoàn Hải quân Pháp, ThyssenKrupp Marine Systems của Đức, Cục Thiết kế Công trình tàu thuyền Trung ương Ruby của Nga và công ty của Tây Ban Nha, Hàn Quốc tham gia vào Project-75.

 

Theo báo cáo trên trang "Nước Nga" ngày 5/6, một tàu ngầm hạt nhân tấn công type 971 do Ấn Độ thuê năm 2012 đang trên đường quay trở lại Nga. Thời báo Hindustan Times dẫn nguồn tin cấp cao của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đã xác nhận điều này.

Trong Hải quân Ấn Độ, chiếc tàu ngầm thuê của Nga là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Akula INS Chakra II mang tên lửa đạn đạo INS Arihant . Việc trả lại tàu ngầm cho Nga là do sắp hết thời gian hợp đồng thuê.

TASS dẫn báo cáo từ đài truyền hình New Delhi ở Ấn Độ cho biết, tàu ngầm này đã được thuê trong 10 năm và được trả lại sớm "vì các vấn đề bảo trì bao gồm cả thiết bị động lực".

Chiếc tàu ngầm này hiện đang ở vùng biển gần Singapore và sẽ đến Vladivostok dưới sự hộ tống của các tàu Nga và Ấn Độ.

Báo cáo cũng nêu rõ, tàu ngầm này là tàu ngầm hạt nhân thứ hai mà Ấn Độ thuê từ Nga (Liên Xô) trong lịch sử. Năm 1988, Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân type 670 của Liên Xô, sau khi đưa vào biên chế quân đội Ấn Độ có tên gọi là Chakra. Trong thời gian thuê ba năm, tàu ngầm này đã nhiều lần ra biển lớn.

Năm 2019, Ấn Độ và Nga đã ký một thỏa thuận cho thuê tàu ngầm hạt nhân khác với thời hạn thuê là 10 năm. Tàu ngầm hạt nhân này được gọi là " Chakra-3", sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ vào năm 2025.

Nga tiến hành phương pháp đặc biệt để kiểm tra khả năng của kho vũ khí hạt nhân

Nga tiến hành phương pháp đặc biệt để kiểm tra khả năng của kho vũ khí hạt nhân

Nga đang hoàn tất các công tác chuẩn bị để tiến hành “phương pháp đặc biệt” nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của kho vũ khí hạt nhân.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

ấn độ

nga

 
List comment
 
 
Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’
icon

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

 
 
Mỹ thử đầu đạn có khả năng tấn công Moscow trong 20 phút
icon

The Drive đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ (Air Force) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với một nguyên mẫu đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao của vũ khí phản ứng nhanh vượt siêu âm AGM-183A (ARRW).

 
 
Vì sao Mỹ cử tàu vận tải Yuma hướng về Biển Đen?
icon

Theo Hạm đội 6 của Mỹ, tàu vận tải USNS Yuma (T-EPF-8) của Hải quân Mỹ đang trên đường hướng đến Biển Đen để tiến hành các hoạt động với các đồng minh và các đối tác trong NATO.

 
 
Người dân Đan Mạch trầm trồ trước kích thước ‘siêu khủng’ của tàu ngầm Nga
icon

Truyền hình Đan Mạch mới đây đã công bố đoạn video do người làm việc trên cây cầu bắc qua Eo biển Storebælt (Đan Mạch) ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga đi qua lãnh hải của nước này.

 
 
Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?
icon

Quân đội Philippines được cho là lực lượng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay nhất trong 10 năm trở lại đây.

 
 
Xem cách mà hệ thống Arena-M ‘hạ gục’ các loại tên lửa chống tăng
icon

Hệ thống phòng thủ chủ động Arena-M cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho xe tăng Nga đã được thử nghiệm thành công.

 
Máy bay chiến đấu của Nga trên Địa Trung Hải khiến NATO ‘hoảng loạn’
icon

Bộ chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoảng loạn trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh.

 
UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen
icon

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 được cho là đã tiếp cận gần biên giới Crimea từ Biển Đen.

 
Belarus đưa hàng loạt hệ thống phòng không tới biên giới NATO
icon

Belarus đã bắt đầu chuyển hàng loạt hệ thống phòng không tới biên giới với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga
icon

Trên sóng kênh truyền hình Ukraine 24, chuyên gia quân sự, đại tá Oleg Zhdanov của Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh giá các mẫu vũ khí mới của Nga.