Ấn Độ tự chế tạo tàu ngầm để giảm phụ thuộc vào Nga?

Chính phủ Ấn Độ đã thông qua ngân sách cho chương trình chế tạo tàu ngầm đầy tham vọng, mục đích của dự án này được cho là để giảm phụ thuộc vào Nga.

Reference News ngày 7/6 cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt khoản 430 tỉ rupee (tương đương 5,9 tỉ USD) cho việc đóng 6 tàu ngầm tiên tiến hôm 4/6. Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông cáo cho biết, đây là hạng mục mang tính bước ngoặt vì là trường hợp chế tạo thiết bị quân sự đầu tiên được tiến hành theo mô hình đối tác chiến lược.

Trên thực tế, mô hình đối tác chiến lược của Ấn Độ thực chất là để tiếp thu công nghệ quân sự nước ngoài và sản xuất trong nước, trong đó các nhà sản xuất thiết bị gốc nước ngoài và các đối tác Ấn Độ thiết lập các cơ sở sản xuất tại Ấn Độ.

Ấn Độ tự chế tạo tàu ngầm để giảm phụ thuộc vào Nga?
Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân INS Chakra. Nguồn: Sina.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, đây sẽ là một trong những dự án "Make in India" lớn nhất, giúp tiếp thu công nghệ nhanh hơn và tạo ra một hệ thống công nghiệp nhiều lớp cho ngành chế tạo tàu ngầm ở Ấn Độ.

Trên quan điểm chiến lược, điều này sẽ giúp Ấn Độ giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu hiện nay và từng bước đảm bảo khả năng tự cung cấp trong nước tốt hơn.

Ủy ban Mua sắm Quốc phòng do Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đứng đầu đã phê duyệt dự án đóng 6 tàu ngầm mang mật danh Project-75 vào ngày 4/6, dự kiến Hải quân Ấn Độ sẽ sớm đưa ra đề xuất về tính năng kỹ chiến thuật của tàu ngầm.

Báo cáo cũng cho biết, kế hoạch đóng 6 tàu ngầm mới này nằm trong kế hoạch đóng tàu ngầm kéo dài 30 năm được Ủy ban An ninh Nội các Ấn Độ phê duyệt vào năm 1999, tàu ngầm sẽ được áp dụng "hệ thống động lực không dùng không khí" (AIP) để kéo dài thời gian hoạt động dưới nước.

Theo Project-75, Ấn Độ đã ký hợp đồng với Pháp vào năm 2005 để mua 6 àu ngầm tấn công diesel-điện lớp Scorpene (hay còn gọi là lớp Kalvari) và Pháp sẽ chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ Ấn Độ tự đóng tàu ngầm lớp này với tổng giá trị 3,75 tỉ USD. Chiếc tàu ngầm đầu tiên được đưa vào hoạt động vào tháng 12/2017, và chiếc cuối cùng dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm sau.

Tháng 1/2020, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt cho phép hai công ty Ấn Độ bao gồm Công ty đóng tàu Mazagaondocks (MDL) và Công ty L&T thuộc sở hữu nhà nước, cùng với Tập đoàn Hải quân Pháp, ThyssenKrupp Marine Systems của Đức, Cục Thiết kế Công trình tàu thuyền Trung ương Ruby của Nga và công ty của Tây Ban Nha, Hàn Quốc tham gia vào Project-75.

 

Theo báo cáo trên trang "Nước Nga" ngày 5/6, một tàu ngầm hạt nhân tấn công type 971 do Ấn Độ thuê năm 2012 đang trên đường quay trở lại Nga. Thời báo Hindustan Times dẫn nguồn tin cấp cao của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đã xác nhận điều này.

Trong Hải quân Ấn Độ, chiếc tàu ngầm thuê của Nga là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Akula INS Chakra II mang tên lửa đạn đạo INS Arihant . Việc trả lại tàu ngầm cho Nga là do sắp hết thời gian hợp đồng thuê.

TASS dẫn báo cáo từ đài truyền hình New Delhi ở Ấn Độ cho biết, tàu ngầm này đã được thuê trong 10 năm và được trả lại sớm "vì các vấn đề bảo trì bao gồm cả thiết bị động lực".

Chiếc tàu ngầm này hiện đang ở vùng biển gần Singapore và sẽ đến Vladivostok dưới sự hộ tống của các tàu Nga và Ấn Độ.

Báo cáo cũng nêu rõ, tàu ngầm này là tàu ngầm hạt nhân thứ hai mà Ấn Độ thuê từ Nga (Liên Xô) trong lịch sử. Năm 1988, Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân type 670 của Liên Xô, sau khi đưa vào biên chế quân đội Ấn Độ có tên gọi là Chakra. Trong thời gian thuê ba năm, tàu ngầm này đã nhiều lần ra biển lớn.

Năm 2019, Ấn Độ và Nga đã ký một thỏa thuận cho thuê tàu ngầm hạt nhân khác với thời hạn thuê là 10 năm. Tàu ngầm hạt nhân này được gọi là " Chakra-3", sẽ được chuyển giao cho Ấn Độ vào năm 2025.

Nga tiến hành phương pháp đặc biệt để kiểm tra khả năng của kho vũ khí hạt nhân

Nga tiến hành phương pháp đặc biệt để kiểm tra khả năng của kho vũ khí hạt nhân

Nga đang hoàn tất các công tác chuẩn bị để tiến hành “phương pháp đặc biệt” nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của kho vũ khí hạt nhân.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

ấn độ

nga

 
List comment
 
 
UAV ‘tương lai’ MQ-25 của Mỹ lần đầu tiên tiếp dầu thành công trên không
icon

UAV MQ-25 T1 lần đầu tiên thử nghiệm thành công tiếp dầu cho tiêm kích hạm F/A 18, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho hoạt động của tàu sân bay Mỹ.

 
 
Nga tiến hành phương pháp đặc biệt để kiểm tra khả năng của kho vũ khí hạt nhân
icon

Nga đang hoàn tất các công tác chuẩn bị để tiến hành “phương pháp đặc biệt” nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của kho vũ khí hạt nhân.

 
 
Nga đang chuẩn bị cho một kịch bản đối đầu toàn diện với NATO?
icon

Nga đang lên kế hoạch xây dựng hàng chục lực lượng mới với vũ khí hiện đại để tăng cường khả năng đối phó với NATO ở biên giới phía Tây.

 
 
Iran ‘phiêu lưu’ qua Đại Tây Dương để mang vũ khí đến Venezuela?
icon

Mỹ cho rằng, Iran dường như đang chở vũ khí đến Venezuela, nếu đúng đây sẽ là cuộc “phiêu lưu” lớn nhất của Tehran đến “lằn ranh đỏ” của Washington.

 
 
Nga ‘vô tình’ tiết lộ thành quả quân sự để răn đe phương Tây?
icon

Vừa qua, Nga đã “vô tình tiết lộ” nhiều thành tựu từ bố trí lực lượng đến phát triển vũ khí trang bị, mục đích của Nga là gì?

 
 
Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ
icon

Vào mùa hè này, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập với quy mô khủng khiếp chưa từng có, đây là cuộc diễn tập mang nhiều mục đích chiến lược.

 
Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
icon

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.

 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.

 
Nga sắp đưa vào sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon?
icon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học liên tục với việc cơ động trong các tầng khí quyển dày đặc nhờ sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.