Trung Quốc kêu gọi cảnh giác trước sự mở rộng của NATO tại châu Á

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần "cảnh giác cao độ" trước sự mở rộng của NATO.

Theo Reuters, trong ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những tuyên bố đầu tiên liên quan tới việc NATO đang lên kế hoạch mở văn phòng liên lạc đầu tiên ở châu Á.

"NATO đang liên tục mở rộng ảnh hưởng về phía đông, can thiệp vào các vấn đề khu vực và gây mất ổn định tình hình tại châu Á - Thái Bình Dương. Điều này đòi hỏi các nước trong khu vực phải cảnh giác cao độ", bà Mao Ninh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Cũng theo bà Mao, châu Á là một khu vực dành cho sự hợp tác và phát triển, không nên trở thành địa điểm cho các cuộc đối đầu địa chính trị giữa các khối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: Reuters

Bình luận của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi báo Nikkei đưa tin về việc NATO đang có kế hoạch mở văn phòng liên lạc đầu tiên ở châu Á, đặt tại Nhật Bản vào năm 2024. Một số quan chức Nhật Bản tiết lộ, kế hoạch này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại của NATO với các đối tác an ninh như Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Theo Reuters, khi được hỏi về thông tin của Nikkei, phát ngôn viên của NATO Oana Lungescu nói rằng "NATO có văn phòng và thỏa thuận liên lạc nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của cả NATO và các đối tác". Cũng theo bà Lungescu, NATO có quan hệ đối tác chặt chẽ với Nhật Bản và mối quan hệ này sẽ tiếp tục được thúc đẩy.

Việt Dũng

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !