Quân đội Nhật Bản và Mỹ thỏa thuận bảo vệ lẫn nhau trên toàn cầu

Mỹ và Nhật Bản đang gần đạt thỏa thuận sửa đổi điều luật quốc phòng song phương, cho phép mở rộng hoạt động quân sự của hai nước và cho phép Tokyo đóng vai trò “chủ động hơn” đối với an ninh khu vực.

Thỏa thuận quốc phòng song phương đã đặt nền móng cho một số điều luật hoạt động quân sự chung giữa Quân đội Mỹ và Lực lượng Tự vệ Nhật Bản. Lần cuối cùng thỏa thuận này được xem xét lại là vào năm 1997, khi vai trò của SDF lúc đó được giới hạn trong việc bảo vệ quân đội Mỹ chỉ khi họ đang phòng vệ và đóng tại địa phận Nhật Bản.

Quân đội Nhật Bản và Mỹ thỏa thuận bảo vệ lẫn nhau trên toàn cầu - ảnh 1

Binh sĩ Nhật Bản tập luyện trên tàu USS Peleliu của Hải quân Mỹ.

Trong một cuộc họp báo ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani công bố rằng việc xem xét lại thỏa thuận song phương sẽ cho phép quân đội Nhật Bản có thể hoạt động trong nhiều trường hợp tại những khu vực cách xa Nhật Bản nhằm hỗ trợ và bảo vệ quân đội Mỹ. Nếu thỏa thuận được công nhận, quân đội Nhật Bản có thể hành động khi quân đội Mỹ bị một lực lượng thứ ba đe dọa ở bất kỳ đâu, cho dù quân đội Mỹ không có nhiệm vụ phòng vệ Nhật Bản.

Theo ông Carter, những quy tắc mới này sẽ “thay đổi liên minh Mỹ - Nhật” và cho phép hai nước “phối hợp chặt chẽ với nhau” để đáp lại những thách thức trên thế giới.

Những nguyên tắc này sẽ “thể hiện cách thức chính phủ hai nước sẽ hợp tác với nhau trên toàn thế giới và nhiều lĩnh vực, bao gồm vũ trụ không gian và hệ thống mạng, để đảm bảo nền an ninh của Nhật Bản”, ông Carter cho biết. “Chúng sẽ giúp hai nước đáp ứng được với những thách thức tại Châu Á – Thái Bình Dương và toàn thế giới hiện nay”.

Những quy tắc sửa đổi này dự kiến sẽ được công bố vào tháng tới, trước khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến thăm Washington để dự một cuộc họp quan trọng. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là bước tiến trong quan hệ quân sự giữa Mỹ và Nhật và sẽ phù hợp với những nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm mở rộng sức mạnh quân sự, vốn bị giới hạn kể từ sau Thế chiến II.

Cả Tokyo và Washington đều đang e ngại trước sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc và ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này trong khu vực. Nhật Bản và Trung Quốc đều đang có tranh chấp trên các đảo tại biển Hoa Đông, và Mỹ coi những điều luật được sửa đổi là cách để cho phép Tokyo có thêm phương án giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh.


Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !