Quân đội Nga sẽ được trang bị thêm robot chiến đấu 'siêu khủng'

TASS trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các lực lượng vũ trang của Nga sẽ nhận được 22 robot công binh Uran-6 vào năm 2020.

Theo nguồn tin này, các nhà sản xuất đã chuyển 12 máy bay không người lái đến một căn cứ ở ngoại ô Moscow. Sau đó, chúng sẽ được gửi đến các đơn vị kỹ thuật của quân khu miền Tây và quân khu miền Đông.

Được biết, các tổ hợp robot Uran-6 sẽ được vận chuyển trên xe tải KamAZ với hệ thống đa cấp. Đây là nền tảng truyền động thủy lực tạo điều kiện cho việc tải và dỡ Uran-6, toàn bộ quá trình mất 3-4 phút.

{keywords}
Robot công binh Uran-6 của Nga. (Ảnh: TASS)

Theo các tài liệu, tổ hợp robot Uran-6, được chuyển giao cho Quân đội Nga từ năm 2016, đã tham gia vào hoạt động rà phá bom mìn ở một số thành phố của Syria, góp phần bảo toàn tính mạng cho hàng trăm dân thường. Uran-6 là một loại xe bọc thép bánh xích cỡ nhỏ được điều khiển từ xa, cao khoảng 1,4 m, nặng 6-7 tấn, có hệ thống dọn dẹp mặt bằng phía trước cùng máy thổi cát, cánh tay máy… Robot này có thể leo qua được bức tường cao 1,2 m. Uran-6 có thể cày xới và thổi đất để phát hiện mìn, sau đó cho nổ tất cả mìn nó tìm thấy, trong vài giờ có thể quét sạch bãi mìn rộng 2.000 m2

Tính năng độc đáo của tổ hợp robot này là khả năng phá huỷ chất nổ được tìm thấy trên mặt đất hoặc làm chúng phát nổ mà vẫn đảm bảo an toàn cho con người. Uran-6 được vận hành bởi nhà điều hành theo sóng radio với sự trợ giúp của bộ điều khiển từ xa từ khoảng cách tối thiểu 50m. Cỗ máy này được trang bị các trang thiết bị như lưỡi gạt và các loại lưới kéo. Ngoài ra, robot có thể chịu được vụ nổ 60 kg thuốc nổ TNT.

Đồng thời, robot Uran-6 có khả năng di chuyển trên những địa hình cực kỳ nguy hiểm mà con người không thể tiếp cận được, 1 robot có hiệu quả làm việc ngang với 20 lính công binh, giúp tránh nguy hiểm cho con người. Robot Uran-6 có thể tác nghiệp trong khu vực có chất độc sinh, hóa; rò rỉ phóng xạ; kiểm tra và xác định vật phẩm nguy hiểm, tùy thuộc loại hình của vật phẩm nguy hiểm được phát hiện có thể lựa chọn phương án hiệu quả và an toàn nhất để tiến hành xử lý.

Theo các chuyên gia, tổ hợp robot Uran-6 có thể thay đổi hoàn toàn cán cân lực lượng trong các cuộc xung đột quân sự tương lai. Các thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế đã chứng minh được hiệu quả thực sự của robot.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !