Quân đội Nga sẽ được trang bị thêm robot chiến đấu 'siêu khủng'

TASS trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các lực lượng vũ trang của Nga sẽ nhận được 22 robot công binh Uran-6 vào năm 2020.

Theo nguồn tin này, các nhà sản xuất đã chuyển 12 máy bay không người lái đến một căn cứ ở ngoại ô Moscow. Sau đó, chúng sẽ được gửi đến các đơn vị kỹ thuật của quân khu miền Tây và quân khu miền Đông.

Được biết, các tổ hợp robot Uran-6 sẽ được vận chuyển trên xe tải KamAZ với hệ thống đa cấp. Đây là nền tảng truyền động thủy lực tạo điều kiện cho việc tải và dỡ Uran-6, toàn bộ quá trình mất 3-4 phút.

{keywords}
Robot công binh Uran-6 của Nga. (Ảnh: TASS)

Theo các tài liệu, tổ hợp robot Uran-6, được chuyển giao cho Quân đội Nga từ năm 2016, đã tham gia vào hoạt động rà phá bom mìn ở một số thành phố của Syria, góp phần bảo toàn tính mạng cho hàng trăm dân thường. Uran-6 là một loại xe bọc thép bánh xích cỡ nhỏ được điều khiển từ xa, cao khoảng 1,4 m, nặng 6-7 tấn, có hệ thống dọn dẹp mặt bằng phía trước cùng máy thổi cát, cánh tay máy… Robot này có thể leo qua được bức tường cao 1,2 m. Uran-6 có thể cày xới và thổi đất để phát hiện mìn, sau đó cho nổ tất cả mìn nó tìm thấy, trong vài giờ có thể quét sạch bãi mìn rộng 2.000 m2

Tính năng độc đáo của tổ hợp robot này là khả năng phá huỷ chất nổ được tìm thấy trên mặt đất hoặc làm chúng phát nổ mà vẫn đảm bảo an toàn cho con người. Uran-6 được vận hành bởi nhà điều hành theo sóng radio với sự trợ giúp của bộ điều khiển từ xa từ khoảng cách tối thiểu 50m. Cỗ máy này được trang bị các trang thiết bị như lưỡi gạt và các loại lưới kéo. Ngoài ra, robot có thể chịu được vụ nổ 60 kg thuốc nổ TNT.

Đồng thời, robot Uran-6 có khả năng di chuyển trên những địa hình cực kỳ nguy hiểm mà con người không thể tiếp cận được, 1 robot có hiệu quả làm việc ngang với 20 lính công binh, giúp tránh nguy hiểm cho con người. Robot Uran-6 có thể tác nghiệp trong khu vực có chất độc sinh, hóa; rò rỉ phóng xạ; kiểm tra và xác định vật phẩm nguy hiểm, tùy thuộc loại hình của vật phẩm nguy hiểm được phát hiện có thể lựa chọn phương án hiệu quả và an toàn nhất để tiến hành xử lý.

Theo các chuyên gia, tổ hợp robot Uran-6 có thể thay đổi hoàn toàn cán cân lực lượng trong các cuộc xung đột quân sự tương lai. Các thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế đã chứng minh được hiệu quả thực sự của robot.

Thanh Bình (lược dịch)

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Quân đội Nga công bố video sử dụng hệ thống radar Sky-SVU ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/9 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động chiến đấu của hệ thống radar Sky-SVU và sở chỉ huy phòng không của Quân khu trung tâm.

Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh Icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Đang cập nhật dữ liệu !