Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

"Mỹ và đồng minh đang cố kéo dài xung đột lâu nhất có thể", Interfax dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay. "Để làm vậy, họ chuyển vũ khí tấn công hạng nặng và công khai kêu gọi Ukraine chiếm giữ các vùng lãnh thổ của chúng tôi. Những hành động này đang kéo NATO vào xung đột và nguy cơ dẫn đến một mức độ leo thang không thể dự đoán được".

Về tình hình chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Shoigu cho biết các lực lượng Nga "đang có tiến triển với thắng lợi" ở các khu vực quanh thành phố Bakhmut và Ugledar, tỉnh Donetsk. Đây là một trong 4 tỉnh ở Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập vào lãnh thổ năm ngoái.

Nga ngày 30/1 thông báo bắt đầu tấn công thành phố Ugledar, cách Bakhmut khoảng 150 km về phía nam. Bakhmut cũng là nơi diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine, do đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho lực lượng của Kiev tại vùng Donbass.

   

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại một cuộc họp ở Moskva ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP

Kể từ năm 2014, lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn đã kiểm soát các khu vực của tỉnh công nghiệp Donetsk, bao gồm cả thành phố lớn nhất vùng này. Nga đang tìm cách kiểm soát toàn bộ Donetsk sau khi tuyên bố sáp nhập tỉnh vào lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 5/2 nói tình hình ở Donetsk "rất khó khăn", với nhiều trận đánh ác liệt đang diễn ra, Bakhmut, Ugledar và các khu vực khác bị tấn công liên tục. Ông cho rằng Nga đang tăng áp lực trên hướng Donetsk nhằm giành kết quả trước thời điểm tròn một năm chiến sự.

Theo VNEXPRESS

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !