Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

"Thật khó khi bạn có 50 binh sĩ, nhưng đối phương có 300 quân", Pavlo, một lính bộ binh 35 tuổi của Ukraine, kể về trận chiến của đơn vị anh ở thành phố Bakhmut. "Họ tấn công hết đợt này đến đợt khác. Họ có quá nhiều quân".

Pavlo là một trong nhiều binh sĩ Ukraine bị thương trong trận chiến bảo vệ Bakhmut cũng như các vị trí ở miền đông. Một đơn vị chiến đấu gần Nevske đã mất khoảng 30 binh sĩ trong vài tuần gần đây.

Thương vong tăng cao khi các binh sĩ không còn nhiều chỗ ẩn nấp giữa địa hình mùa đông. Nhiều binh sĩ Ukraine kiệt sức và thừa nhận họ bị đối phương áp đảo cả về quân số lẫn hỏa lực. Các bác sĩ tại nhiều bệnh viện gần tiền tuyến cho biết họ chật vật chăm sóc cho các binh sĩ Ukraine "với những vết thương khủng khiếp".

   

Pháo phản lực BM-27 Uragan của Nga tập kích vị trí Ukraine tháng 7/2022. Ảnh: RIA Novosti.


Các binh sĩ Ukraine ở Donbass có xe tăng vào pháo, nhưng không đủ số lượng và ít đạn hơn lực lượng Nga. Quân đội Nga đã tung vào chiến trường các khí tài hiện đại hơn, trong đó có xe tăng T-90 trang bị hệ thống phòng thủ chủ động có thể phát hiện và đối phó tên lửa chống tăng Javelin, khiến lính Ukraine gặp nhiều khó khăn hơn.

Các quan chức Ukraine lo ngại về khả năng Nga mở đợt tiến công mới, dù chưa biết nó sẽ bắt đầu ở đâu và khi nào. Quân đội Nga đang tập kết lực lượng, bổ sung tới chiến trường các đơn vị dự bị đã hoàn thành chương trình huấn luyện.

Serhiy Gaidai, tỉnh trưởng Lugansk của Ukraine, nhận định lực lượng Nga "có thể sẵn sàng mở đợt tiến công quy mô lớn trong hai tuần tới", sớm hơn nhiều so với thời điểm vũ khí mới của phương Tây như xe tăng chủ lực và thiết giáp hạng nặng tới Ukraine.

"Có rất nhiều tân binh Nga", ông Gaidai nói. "Họ không phải quân nhân chuyên nghiệp, nhưng có khoảng 200.000 người đang nã đạn về phía chúng tôi".

Phương Tây và Ukraine nhận định Nga có thể mở chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm đảo ngược tình thế sau thời gian hứng chịu nhiều bước lùi. Họ đánh giá Nga khó mở chiến dịch tiến công Kiev như tháng 2/2022, song có khả năng giành lại các khu vực mà Ukraine tái kiểm soát trong đợt phản công năm ngoái, cũng như tìm cách kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

  

Vị trí thành phố Bakhmut và làng Nevsky. Đồ họa: RYV.


Giới chuyên gia quân sự phương Tây dự đoán lực lượng Nga có thể tiến quân từ hướng bắc và hướng nam theo hình vòng cung, cắt đứt tuyến tiếp tế của Ukraine từ miền tây sang miền đông. Một số cho rằng giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch của Nga đã bắt đầu.

Quân đội Ukraine nhận định thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk có thể sớm thất thủ. Tại những nơi khác, lực lượng Nga điều các đơn vị quy mô nhỏ tiến công thăm dò để tìm điểm yếu trong tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine.

Theo VNEXPRESS

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !