Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

"Thật khó khi bạn có 50 binh sĩ, nhưng đối phương có 300 quân", Pavlo, một lính bộ binh 35 tuổi của Ukraine, kể về trận chiến của đơn vị anh ở thành phố Bakhmut. "Họ tấn công hết đợt này đến đợt khác. Họ có quá nhiều quân".

Pavlo là một trong nhiều binh sĩ Ukraine bị thương trong trận chiến bảo vệ Bakhmut cũng như các vị trí ở miền đông. Một đơn vị chiến đấu gần Nevske đã mất khoảng 30 binh sĩ trong vài tuần gần đây.

Thương vong tăng cao khi các binh sĩ không còn nhiều chỗ ẩn nấp giữa địa hình mùa đông. Nhiều binh sĩ Ukraine kiệt sức và thừa nhận họ bị đối phương áp đảo cả về quân số lẫn hỏa lực. Các bác sĩ tại nhiều bệnh viện gần tiền tuyến cho biết họ chật vật chăm sóc cho các binh sĩ Ukraine "với những vết thương khủng khiếp".

   

Pháo phản lực BM-27 Uragan của Nga tập kích vị trí Ukraine tháng 7/2022. Ảnh: RIA Novosti.


Các binh sĩ Ukraine ở Donbass có xe tăng vào pháo, nhưng không đủ số lượng và ít đạn hơn lực lượng Nga. Quân đội Nga đã tung vào chiến trường các khí tài hiện đại hơn, trong đó có xe tăng T-90 trang bị hệ thống phòng thủ chủ động có thể phát hiện và đối phó tên lửa chống tăng Javelin, khiến lính Ukraine gặp nhiều khó khăn hơn.

Các quan chức Ukraine lo ngại về khả năng Nga mở đợt tiến công mới, dù chưa biết nó sẽ bắt đầu ở đâu và khi nào. Quân đội Nga đang tập kết lực lượng, bổ sung tới chiến trường các đơn vị dự bị đã hoàn thành chương trình huấn luyện.

Serhiy Gaidai, tỉnh trưởng Lugansk của Ukraine, nhận định lực lượng Nga "có thể sẵn sàng mở đợt tiến công quy mô lớn trong hai tuần tới", sớm hơn nhiều so với thời điểm vũ khí mới của phương Tây như xe tăng chủ lực và thiết giáp hạng nặng tới Ukraine.

"Có rất nhiều tân binh Nga", ông Gaidai nói. "Họ không phải quân nhân chuyên nghiệp, nhưng có khoảng 200.000 người đang nã đạn về phía chúng tôi".

Phương Tây và Ukraine nhận định Nga có thể mở chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm đảo ngược tình thế sau thời gian hứng chịu nhiều bước lùi. Họ đánh giá Nga khó mở chiến dịch tiến công Kiev như tháng 2/2022, song có khả năng giành lại các khu vực mà Ukraine tái kiểm soát trong đợt phản công năm ngoái, cũng như tìm cách kiểm soát toàn bộ vùng Donbass.

  

Vị trí thành phố Bakhmut và làng Nevsky. Đồ họa: RYV.


Giới chuyên gia quân sự phương Tây dự đoán lực lượng Nga có thể tiến quân từ hướng bắc và hướng nam theo hình vòng cung, cắt đứt tuyến tiếp tế của Ukraine từ miền tây sang miền đông. Một số cho rằng giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch của Nga đã bắt đầu.

Quân đội Ukraine nhận định thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk có thể sớm thất thủ. Tại những nơi khác, lực lượng Nga điều các đơn vị quy mô nhỏ tiến công thăm dò để tìm điểm yếu trong tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine.

Theo VNEXPRESS

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !