PVGas South hỗ trợ an toàn cho ngư dân

PVGas South vừa triển khai chương trình hỗ trợ an toàn cho ngư dân: đưa loại lưới nhựa bảo vệ bình gas 12kg vào sử dụng tại các khu vực biển Bà Rịa-Vũng Tàu, Nha Trang, Bình Định, một số vùng biển khu vực Tây Nam bộ.

Cung cấp miễn phí lưới nhựa bảo vệ bình gas trên tàu

Thời gian qua, hầu hết các tàu thuyền đánh bắt dài ngày trên biển đều sử dụng bình gas, bếp gas để nấu nướng, phục vụ tàu bám biển. Mỗi lần ra khơi, trung bình một tàu cá sẽ dự trữ 4-5 bình gas 12kg trên tàu.

Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn khi sử dụng gas trên tàu vẫn chưa được ngư dân chú trọng. Các bình gas phần lớn đều để lộ thiên, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, chịu sức nóng của mặt trời mỗi ngày.

Không ít bình gas thường xuyên bị rỉ sét nghiêm trọng do ăn mòn của nước biển, lại phải chịu sự va đập liên tục trong quá trình vận chuyển và sử dụng, từ đó làm cho lớp sơn trên bình gas bị bong tróc dẫn đến giảm tuổi thọ bình. Trong quá trình va đập, rất dễ xảy ra phát sinh tia lửa điện.

Từ thực trạng này và vì một số nguyên nhân bất cẩn khác, những vụ cháy nổ đã xảy ra trên biển, gây thiệt hại về tài sản và đe dọa tính mạng con người.

Chương trình mới triển khai của PVGas South chính là nhằm hạn chế những tác hại không đáng có này, đưa mục tiêu an toàn lên trên định mức lợi nhuận. PVGas South triển khai cung cấp miễn phí loại lưới nhựa bảo vệ bình gas cho tất cả các bình gas 12kg. Trong giai đoạn đầu, PVGas South áp dụng chương trình trước tiên tại các khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Nha Trang, Bình Định, một số biển khu vực Tây Nam Bộ.

Lưới bảo vệ bình gas có một số thông số kỹ thuật như sau: kích thước: cao 565mm với đường kính 300mm; chất liệu: PE có độ co giãn, chịu được nhiệt độ cao (có thể đến dưới 230 độ C); khối lượng rất nhẹ: 100g/chiếc. Chiếc lưới nhựa này được bao bọc sát quanh bình gas 12kg (loại thông dụng nhất, đặc biệt trên các tàu đánh cá); có tác dụng bảo vệ lớp sơn trên vỏ bình, hạn chế việc va đập bình, tránh phát sinh tia lửa điện, bảo vệ an toàn hơn cho người sử dụng.

Hiện tại, tại trạm chiết nạp của PVGas South, công nhân chiết nạp sẽ tròng lưới bảo vệ bình gas vào bình sau khi nạp gas, dán tem nhãn hàng hóa, niêm màng co và tem Hologram chống hàng giả. Toàn bộ các sản phẩm bình này, khi đến các Tổng Đại lý/ Đại lý/ Cửa hàng/ Người tiêu dùng đều đã được bọc lưới bảo vệ bình gas.

Do đây là hỗ trợ của PVGas South đến tay người tiêu dùng (chủ yếu là ngư dân đi biển), nên lưới bảo vệ bình gas là sản phẩm tặng, không tăng giá bán cũng như không thêm bất cứ khoản phụ thu nào. Đặc biệt chăm sóc ngư dân, sản phẩm của Công ty có lưới nhựa bảo vệ sẽ được các Đại lý/Cửa hàng giao đến tận ghe/tàu của ngư dân. Lưới bảo vệ bình gas có thể đáp ứng theo thời gian ghe/tàu đi và về. Chu kỳ là 2-3 tháng vỏ bình và lưới bảo vệ sẽ quay về và được các cơ sở cung cấp của PVGas South kiểm tra, thay thế khi cần.

Phân tích nguy cơ cháy nổ

Bên cạnh đó, PVGas South cũng tập trung phân tích một số nguy cơ cho ghe/thuyền đánh cá như việc sử dụng ống dẫn gas cũ nứt, không thay mới theo hướng dẫn. Tại không ít ghe thuyền, bếp và bình gas được bố trí không hợp lí, chưa cách ly với khu vực máy tàu. Nhiều tàu thuyền còn không trang bị bình cứu hỏa…

Đây cũng là những lý do liên quan đến gas, từ sự chủ quan bất cẩn mà có thể tạo cháy nổ rất nguy hiểm. Khi lắp đặt bình gas cho khách hàng, nhân viên giao gas khi thấy dây dẫn cũ, nứt đều tư vấn cho khách hàng thay mới; đồng thời đều phối hợp với các ban ngành chức năng nhắc nhở, tư vấn và kiểm tra các điều kiện an toàn trên từng ghe tàu khi có điều kiện.

Với phương châm luôn quan tâm đến sự an toàn của người tiêu dùng, ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng, uy tín sản phẩm, PVGas South vẫn tiếp tục tìm kiếm, đưa ra những giải pháp an toàn, giải tỏa nỗi lo của người dân khi sử dụng gas chính hãng, dù ở đất liền hay trên biển.

Lam Giang

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !