PTT Phạm Bình Minh: APEC tạo ấn tượng sâu đậm đối với các đại biểu

"Tuần lễ Cấp cao APEC ghi nhận những con số kỷ lục với 11.000 đại biểu, 2.800 phóng viên trong và ngoài nước, trên 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ cùng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC".

Đây là những thông tin được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Định Hóa (Thái Nguyên) để thông báo về kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào ngày 28/11.

243 sự kiện được tổ chức trên 10 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc với các cử tri huyện Định Hóa (Thái Nguyên)

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo kết quả của kỳ họp lần này. Theo đó, tại kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận, xem xét các vấn đề hệ trọng của đất nước như: Xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, chất vấn và trả lời chất vấn, công tác nhân sự theo thẩm quyền…

Cụ thể, Quốc hội đã thông qua 6 luật có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển đất nước trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phát triển lâm nghiệp, thủy sản, tăng cường, thúc đẩy công tác đối ngoại trong tình hình mới. 

Quốc hội cũng đã thảo luận, cho ý kiến về 9 dự án luật khác, trong đó có dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh khi kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới và hội nhập sâu rộng trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Dư luận đặc biệt quan tâm tới những quyết sách lớn mang tính đột phá về cơ sở hạ tầng và hoàn thiện thể chế - 2 trong 3 khâu đột phá chiến lược của Việt Nam.

Quốc hội cũng đã thảo luận và thống nhất 10 nội dung đánh về tình hình đất nước trong thời gian qua, trong đó nổi bật là tăng trưởng kinh tế tích cực; kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm; môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược; thực hiện có hiệu quả chính sách đối với người có công; đẩy mạnh cải cách hành chính; an ninh quốc phòng được giữ vững, công tác đối ngoại được tăng cường.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng dành nhiều thời gian để báo cáo với cử tri về công tác đối ngoại, đặc biệt là năm APEC 2017 với 243 sự kiện được tổ chức trên 10 tỉnh, thành phố của cả nước. Lãnh đạo các nền kinh tế đều có chung đánh giá Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã thành công tốt đẹp cả về mặt nội dung và công tác tổ chức.

“APEC tiếp tục khẳng định vai trò là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu của khu vực với các mục tiêu của APEC là tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực.

Việt Nam đã đưa ra 11 đề xuất và sáng kiến, đều được các thành viên APEC nhất trí thông qua như thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, bao trùm; phát triển nông nghiệp bền vững; thúc đẩy, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa…, một mặt phản ánh quan tâm chung của khu vực, đồng thời phục mục tiêu phát triển của Việt Nam”- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu.

11.000 đại biểu với trên 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự

Theo Phó Thủ tướng, tuần lễ Cấp cao APEC ghi nhận những con số kỷ lục với 11.000 đại biểu, 2.800 phóng viên trong và ngoài nước, trên 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ cùng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC.

Mặc dù các sự kiện trong Năm APEC diễn ra tại 10 tỉnh, thành phố, nhưng cơ sở vật chất đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, không để xảy ra sơ suất dù nhỏ, tạo ấn tượng sâu đậm đối với các đại biểu, qua đó đóng góp chung vào sự thành công của Năm APEC.

“Chúng ta huy động sự tham gia đóng góp lớn của cộng đồng doanh nghiệp vào công tác tổ chức, từ địa điểm họp cho đến phương tiện di chuyển, qua đó đáp ứng yêu cầu tiết kiệm ngân sách, nhưng bảo đảm trọng thị, chu đáo, đồng thời phát huy vai trò chủ nhân hội nhập của cộng đồng doanh nghiệp”- PTT Phạm Bình Minh cho hay.

Về tuyên truyền báo chí, Phó Thủ tướng cho hay, đã có hàng chục nghìn tin, bài đề cập đến Việt Nam và các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hiếu khách, phát triển năng động.

Năm APEC 2017 còn là dịp Việt Nam làm sâu sắc quan hệ song phương với các đối tác trong khu vực. Bên cạnh chuyến thăm cấp cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Chile và Thủ tướng Canada, đã có 50 cuộc trao đổi, tiếp xúc song phương của lãnh đạo cấp cao Việt Nam với các nước.

Về mặt kinh tế, qua các chuyến thăm, cuộc gặp song phương, đã có 121 thỏa thuận trị giá hơn 20 tỷ USD được ký kết, mang lại cơ hội cho người dân và doanh nghiệp.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !