Phương án thi đại học 2015: Vì sao Bộ GDĐT chọn phương án 1?

Theo phương án cho kỳ thi THPT quốc gia mà Bộ GDĐT đưa ra mới đây, với mục tiêu tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ thi tại địa phương 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn thi tự chọn.

Các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ sẽ đăng ký thi thêm các môn theo yêu cầu xét tuyển của các trường ĐH, CĐ muốn theo học.

Phương án thi đại học 2015: Vì sao Bộ GDĐT chọn phương án 1? - ảnh 1

Đại diện Bộ GDĐT thông tin về phương án thi THPT quốc gia năm 2015

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, sau khi Dự thảo phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia được công bố ngày 29/7/2014 ,Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã triển khai lấy ý kiến đóng góp rộng rãi cho đến hết ngày 22/8/2014 của Giám đốc một số Sở GDĐT và Hiệu trưởng trường ĐH,CĐ, Các trường ĐH,CĐ; Cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên trong cả nước. 

Qua đó, thấy rằng đa số ý kiến nhất trí nên tổ chức thi kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2015 và tổ chức vào đầu tháng 6 hằng năm.

Cùng đó, đa số ý kiến nhất trí phương án thi theo môn (phương án 1). Bởi phương án này đảm bảo tính liên tục của lộ trình đổi mới thi, không gây xáo trộn lớn đối với giáo viên, học sinh và các trường phổ thông; kết quả thi độ tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời cung cấp dữ liệu để các cơ sở giáo dục ĐH có thể tuyển chọn được những thí sinh có năng lực phù hợp với các ngành đào tạo.   

Phương án thi theo bài là mục tiêu cần hướng dẫn đến nhưng không nên áp dụng ngay trong năm 2015, vì chưa đảm bảo sự tương thích giữa dạy học và thi mà cần phải có lộ trình thực hiện, có thời gian chuẩn bị kỹ.

Trước đó, Bộ GDĐT triển khai lấy ý kiến đóng góp rộng rãi về 3 phương án sau:

Phương án 1: Thi 8 môn gồm: Toán, Văn, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa và Ngoại ngữ. Sẽ có 8 buổi thi trong 4 ngày, mỗi buổi thi 1 môn.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải dự thi 4 môn thi tối thiểu gồm: 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa.

Kết quả của 4 môn thi này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có các môn thi phù hợp ngành đào tạo.

Ngoài 4 môn thi nói trên, thí sinh có quyền đăng ký thi thêm các môn của kỳ thi THPT quốc gia, còn lại để dùng cho đăng ký tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Phương án 2: Thi theo bài, khi 8 môn học ở lớp 12 THPT gồm Toán, Văn, Lý, Hoá, Sinh, Sử, Địa và Ngoại ngữ được chọn để tổng hợp thành 5 bài thi. Gồm các bài thi Toán; Ngữ văn; Ngoại ngữ; Bài thi Khoa học Tự nhiên (gồm Lý, Hóa, Sinh) và Bài thi Khoa học Xã hội (gồm Sử và Địa).

Với phương án này sẽ tổ chức 5 buổi thi trong 2,5 ngày, mỗi buổi một bài thi. Mỗi thí sinh phải thi 4 bài thi gồm 3 bài bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngừ; 1 bài thi tự chọn từ Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

Phương án 3: Sẽ thi theo bài. Nhưng trong kỳ thi, 11 môn học lớp 12 THPT được chọn để tổng hợp thành 4 bài thi: gồm Toán-Tin (môn Toán và Tin học), Khoa học tự nhiên (gồm Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ), Khoa học xã hội (gồm Văn, Sử, Địa, GDCD) và bài thi Ngoại ngữ. Có 4 buổi thi trong 2 ngày, mỗi buổi thi 1 bài thi. Thí sinh phải thi cả 4 bài thi nói trên.

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !