Phú Yên chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

​Ngày 14/11 tại UBND huyện Đông Hòa, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017” với chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Một tiết mục tham gia tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình do Sở VH-TT-DL Phú Yên tổ chức

Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của nhiều quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình hành động về bình đẳng giới.

Tỉnh đã triển khai, thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và đã đạt được nhiều kết quả tích cực như thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ cụ thể trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới được thực hiện một cách thiết thực và tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng, lựa chọn giới tính thai nhi được cải thiện đáng kể, bất bình đẳng giới trong đời sống xã hội được thu hẹp.

Từ đó đã giúp cho các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thấy rõ thực trạng vấn đề bất bình đẳng giới, nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển của xã hội, cộng đồng. Nhận thức của xã hội được nâng lên, vai trò, vị trí của người phụ nữ ở cơ quan, gia đình và trong xã hội ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình, phân biệt, đối xử với phụ nữ, trẻ em gái vẫn còn diễn ra phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong năm 2016, toàn tỉnh đã phát hiện 150 trường hợp bị bạo lực, đa phần nạn nhân là phụ nữ.

Trong năm 2017, đến thời điểm hiện tại, đã phát hiện 9 trường hợp xâm hại tình dục đối với trẻ em gái đã gây hậu quả nghiêm trọng cho các em và gia đình. Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và trở thành vấn đề bức xúc cho xã hội.

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Phú Yên đã kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh trong việc tiếp tục thực hiện các hoạt động bình đẳng giới, phòng chống bạo lực tại cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa là một chiến dịch truyền thông cấp tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh tập trung vào các hoạt động chính, như: Quán triệt đẩy mạnh các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giới và bình đẳng giới.

Tăng cường công tác truyền thông sâu rộng chủ đề Tháng hành động bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Chú trọng việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, quyền lợi của trẻ em gái; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền chủ đề của Tháng hành động…

Tùy vào tình hình điều kiện, mỗi đơn vị đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hoạt động về những nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 thật sự hiệu quả.

Thông điệp của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 là “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” và “Hãy hành động vì một xã hội an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !