Phòng khám Trung Quốc biết trước việc bị thanh tra đột xuất

Mặc dù là cuộc thanh tra đột xuất, nhưng 10 phút trước khi đoàn thanh tra đến nơi, các bác sĩ TQ đều đã kịp rời khỏi phòng khám. Những sai phạm lớn được tìm cách che đậy vội vàng...

Phòng khám Trung Quốc biết trước việc bị thanh tra đột xuất

Phòng khám Trung Quốc biết trước việc bị thanh tra đột xuất

Một thanh niên người TQ đứng quầy thuốc tại phòng khám 141 Phan Đăng Lưu, P.2, Q.Phú Nhuận, nhưng chưa rõ bằng cấp chuyên môn

Những bất ngờ ở phòng khám đa khoa Đầm Sen

Ngày 20/6, thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiến hành thanh tra đột xuất tại phòng khám Đa khoa Đầm Sen. Mặc dù khoảng 10 phút trước đó, không hiểu bằng cách nào mà hay tin có thanh tra xuống, nhân viên phòng khám đã tẩu tán nhiều bằng chứng sai phạm, thuốc men và đưa bác sĩ (BS) người nước ngoài rời khỏi phòng khám.

Tuy nhiên, do không đủ thời gian tẩu tán, nhiều sai phạm tại Phòng khám Đa khoa Đầm Sen vẫn bị phơi bày. Thời điểm đoàn thanh tra đến, phòng lưu bệnh lầu I đang có 2 bệnh nhân được truyền dịch nhưng không thấy có mặt cả BS và điều dưỡng trưởng đâu.

Một trong hai bệnh nhân tên C.T.H. G. ( 43 tuổi) ngụ tại Tây Thạnh, quận Tân Phú cho biết: "Trước đó tôi khám tại BV Từ Dũ được chẩn đoán viêm phụ khoa nhưng thấy đông bệnh nhân quá nên đi về và tới đây vì thấy quảng cáo về phòng khám này hay quá. Tất cả mọi mức giá chi phí ở đây đều rất cao, nhưng bác sĩ Trung Quốc động viên (thông qua một phiên dịch) rằng bệnh chị nguy hiểm, phải phẫu thuật…Sau đó đưa ra các mức giá “trọn gói” là: 15 triệu, 12 triệu, 8 triệu và 5 triệu".

Qua lời chị H.G. tường thuật thì thực chất việc “phẫu thuật” ấy chỉ là làm “thủ thuật” lấy 3 mẫu sinh thiết tại vùng tử cung để tìm xét nghiệm tìm tế bào ung thư là 5 triệu đồng. Mỗi ngày truyền thêm 3 chai dịch… chỉ sau 5 ngày đến khám và trị bệnh ở phòng khám Đa khoa Đầm Sen, chị H.G. đã phải nộp gần 13 triệu đồng. Bệnh nhân thứ 2 đang khám bệnh tại đây là Đ.N. Q. (20 tuổi) được chẩn đoán bệnh viêm âm đạo đã nằm tới ngày thứ 4 và cho biết số tiền đã đóng là 4 triệu đồng.

Thanh tra cũng phát hiện phía ngoài cửa cơ sở trên biển hiệu thiếu tên bác sĩ phụ trách, SĐK giấy phép bị bóc dỡ. Các sổ khám bệnh theo dõi cập nhật đều không đầy đủ và trái quy định. Đặc biệt khi đoàn thanh tra kiểm tra lầu 1, nơi bác sĩ Trung Quốc “hành nghề”, đoàn phát hiện tại đây, 1 phòng sản, 1 phòng Nha khoa và phòng lưu thuốc đều bị khóa chặt.

Nhân viên cho biết là phòng Nha khoa đã “nghỉ hoạt động từ lâu”, song nhận thấy bên trong máy lạnh vẫn bật, đoàn thanh tra kiên quyết đề nghị mở cửa. Khi vào bên trong mọi người làm ngạc nhiên khi tất cả máy móc dùng cho việc điều trị đều được dán giấy “tạm ngưng hoạt động”, các dấu vết dọn dẹp rất vội vàng.

Riêng trong phòng sản tại lầu này máy móc cũng được dán chữ tạm ngưng nhưng các giỏ rác còn đầy ắp các vật dụng vừa làm thủ thuật còn dính dịch tiết của BN. Thanh tra còn phát hiện hồ sơ bệnh án trường hợp phá thai của một bệnh nhân tuổi còn rất trẻ.

Theo bác sĩ Huỳnh Anh, thanh tra viên Sở Y tế, dù cơ sở này đăng ký chuyên môn sản phụ khoa nhưng việc phá thai là vi phạm. Tại phòng lưu thuốc mà NV cho biết là chuyên để hủy thuốc hết date nhưng thực tế bên trong chứa nhiều loại thuốc đa số chữ TQ, cả hết hạn dùng lẫn còn hạn dùng…

Bất ngờ hơn cả là khi mở cửa phòng trị liệu thì có 2 người phụ nữ lao ra. Theo thông tin ban đầu thì đó là một bệnh nhân và một điều dưỡng (Lưu Ánh Ngọc) của phòng khám Đa khoa Đầm Sen do đang trị liệu dở và bị thanh tra bất ngờ nên không kịp trốn ra ngoài đành nằm trong phòng và khóa trái cửa!

Nhiều sai phạm đã được phi tang

Tương tự với việc bác sĩ Trung Quốc đã bỏ trốn, theo điều tra của chúng tôi thì nhiều loại thuốc, dịch truyền không số đăng ký, mang chữ Trung Quốc được sử dụng và cất trong những phòng khám trên lầu 1 này đã “không cánh mà bay”. Đồng thời, máy móc trong các phòng khám trên lầu đều được dán bảng thông báo ngừng hoạt động, trái ngược với khung cảnh 2 ngày trước đó chúng tôi đã thấy.

Những điều tra riêng từ trước đó của chúng tôi cho thấy, tại phòng khám trên lầu có 2 người Đài Loan thường xuyên khám chữa bệnh cho người bệnh ở trên lầu. Một người bác sĩ có tên tiếng việt là Ngô Lương Ngọc (chừng 50 tuổi) nặng khoảng 60 kg tóc dài. Và một người phụ nữ hợn 30 tuổi tóc ngắn nhuộm vàng. Do không biết tiếng Việt cũng như bác sĩ người Việt không biết tiếng Hoa nên phòng khám này có thêm một số nhân viên làm phiên dịch. Khi bệnh nhân có chỉ định của bác sĩ xuống dưới lầu gặp bác sĩ Việt Nam siêu âm, xét nghiệm thì họ cầm chỉ định xuống đưa và phiên dịch cho bác sĩ người Việt. Khi bác sĩ người Việt siêu âm, chẩn đoán hay chỉ định gì thì sau đó những phiên dịch này lại ghi nhận và sau đó dẫn người bệnh lên lầu dịch lại cho các bác sĩ người nước ngoài phía trên hiểu.

Những kết quả lấy từ lời các bệnh nhân tại đây khá trùng khớp với điều tra của chúng tôi. Ngoài ra, theo BS Phạm Kim Bình- quyền Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cơ sở này còn nhiều sai phạm: quầy dược có dược sĩ phụ trách nhưng vắng mặt, nhiệt độ không đảm bảo; sổ theo dõi tình hình khám chữa bệnh không đầy đủ; bảng niêm yết giá còn thiếu sót và không khớp với giá ghi trên hóa đơn cho bệnh nhân; có một số thuốc mang chữ Trung Quốc không rõ nguồn gốc; cơ sở quảng cáo không đúng chức năng cho phép. ….

Trước tình hình này, Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản, niêm phong các loại thuốc TQ, đề nghị cơ sở cung cấp hồ sơ liên quan tới bác sĩ TQ, các nhân viên và bằng cấp chuyên môn, chứng từ nguồn gốc thuốc, hồ sơ quảng cáo và biên nhận đổi giấy chứng chỉ hành nghề, chủ cơ sở phải có mặt tại Sở Y tế vào ngày 26/6 để làm việc.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nhiều phòng khám vi phạm nhiều lần nhưng không xử lý triệt để, bác sĩ Phạm Kim Bình, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế cho rằng, do xử phạt không đủ sức răn đe nên các phòng khám “lờn thuốc”.

Bác sĩ Bình cho biết: “Mức xử phạt cao nhất chỉ từ 15-20 triệu đồng nên các phòng khám đóng phạt rồi lại tái phạm”. Điều đáng nói là nhiều phòng khám Trung Quốc bị phát hiện sai phạm rồi lại tiếp tục hoạt động, bị thanh tra nhưng được “báo trước”. Dư luận đang đặt câu hỏi nghi vấn liệu có sự “bảo kê” của cán bộ, cơ quan quản lý để phòng khám Trung Quốc hoành hành kéo dài, xem thường tính mạng người bệnh như vậy?

HẢI ĐĂNG

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Đang cập nhật dữ liệu !