Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thị sát việc xây dựng nông thôn mới tại Hưng Yên

Theo Phó Thủ tướng, phải gắn việc phát triển kinh tế, sản xuất với xây dựng các tiêu chí khác của nông thôn mới. Phải làm cho dân thấy được đây là việc của dân, dân được hưởng lợi…

Ngày 9/7, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã thị sát việc xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Hưng Yên, một tỉnh ở khu vực trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ, nơi có tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thị sát việc xây dựng nông thôn mới tại Hưng Yên - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm xã An Vĩ, huyện Khoái Châu (Hưng Yên). (Ảnh: VGP)

Trong quá trình thị sát, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Doãn Thế Cường đã nhắc nhiều tới chính sách cho dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng loại cây, con khác để nâng cao thu nhập cho nông dân, là một trong những động lực xây dựng nông thôn mới.

Đến xã An Vĩ, Phó Thủ tướng hoan nghênh bà con nông dân nơi đây tìm cách chuyển đổi giống cây trồng phù hợp với thực tế nên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân đầu người là 29 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn hơn 2%, trung bình giảm 4%/năm.

Trao đổi với lãnh đạo địa phương và người nông dân ngay trên đồng ruộng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh sự thành công của chương trình nông thôn mới phải bắt đầu từ đổi mới sản xuất, tổ chức sản xuất nông nghiệp của nông dân và ông cho rằng chính quyền và nhân dân ở đây đã làm đúng cách thức này.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng Hưng Yên là rất gần Hà Nội - thị trường tiêu thụ nông sản lớn thứ hai cả nước nên các hộ gia đình có lợi thế trong tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhưng không vì thế mà dừng lại, Phó Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân cần tổ chức những hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác kiểu mới để ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, liên kết với doanh nghiệp trong tiêu thụ nông sản, xây dựng thương hiệu bài bản hơn cho cây nhãn, cây cam để gia tăng giá trị nông sản, đảm bảo sự phát triển bền vững cho sản xuất.

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp ở Hưng Yên phải gắn việc phát triển kinh tế, sản xuất với xây dựng các tiêu chí khác của nông thôn mới. “Phải làm cho dân thấy được đây là việc của dân, dân được hưởng lợi”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !