Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Sáng 16/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Yuji Kuroiwa đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp có ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, các thành viên đoàn quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp Kanagawa. Về phía Việt Nam có lãnh đạo các Bộ: KH&ĐT, Ngoại giao, VPCP.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản), ông Yuji Kuroiwa . Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thống đốc đúng vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên mọi lĩnh vực, trong đó giao lưu và tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được tăng cường.

Cùng với đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư đang là trụ cột quan trọng trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là đối tác đứng thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA, thứ 2 về đầu tư, thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại.

Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương, giao lưu giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản ngày càng được tăng cường, góp phần làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa người dân hai nước.

“Việt Nam rất coi trọng thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, lao động, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng vui mừng được biết trong chuyến thăm lần này, tỉnh Kanagawa sẽ tổ chức sự kiện “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” (16 - 18/11/2018) với nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Kanagawa; dự buổi làm việc với các địa phương phía bắc của Việt Nam do Bộ Ngoại giao chủ trì, qua đó, thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam.

“Tôi trân trọng tình cảm, sự quan tâm của ngài Thống đốc dành cho Việt Nam; đánh giá cao sự coi trọng và quyết tâm của ngài trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa tỉnh Kanagawa và Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngài Thống đốc quan tâm thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đầu tư nhiều hơn vào các địa phương có tiềm năng hợp tác của Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như công nghiệp chế tạo, thương mại, dịch vụ, nông - lâm - thủy sản.

“Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Bên cạnh đó, hai bên cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục; tăng tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang tu nghiệp và nâng cao tay nghề trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, thủy sản công nghệ cao. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác về du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân và giao lưu giữa tỉnh Kanagawa và các địa phương của Việt Nam, nhất là trong năm 2018, dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, ngài Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa nhất trí với nhận định của Phó Thủ tướng về sự phát triển ngày càng sâu rộng của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản, giữa Kanagawa với các địa phương Việt Nam.

Kanagawa nằm ở phía nam thủ đô Tokyo, có dân số 9,1 triệu người (đứng thứ 2 toàn quốc), quy mô GDP khoảng 320 tỷ USD (đứng thứ 4 toàn quốc), có thế mạnh về ngành công nghiệp nặng (máy móc điện tử, hóa chất, thiết bị vận tải…), thương mại và dịch vụ, là nơi có cảng Yokohama, một trong những thương cảng lớn nhất Nhật Bản; là một trong 5 địa phương có số người Việt Nam lưu trú, học tập và lao động lớn nhất Nhật Bản (hơn 16.000 người); có quan hệ hợp tác với nhiều tỉnh thành của Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Lạng Sơn...

Năm 2015, chính ngài Thống đốc là người là người đưa ra sáng kiến tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa”. Khi đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và khai mạc Lễ hội. Lễ hội này sau đó được tổ chức thường niên, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch tham gia.

Ngài Thống đốc cho biết, mục đích chuyến thăm lần này là tổ chức sự kiện “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” lần đầu tiên tại Việt Nam, gồm các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, các gian hàng triển lãm, ẩm thực, hội nghị xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch… nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Kanagawa, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực mới như y tế, hợp tác phát triền nguồn nhân lực…

Hiện đã có 6 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Kanagawa, ngay trong chuyến đi này cũng có 26 doanh nghiệp Kanagawa muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước”, ngài Thống đốc nói.

T.M

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !