Philippine sẽ nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo vào cuối năm 2015

Một quan chức chính phủ cho hay Philippine có kế hoạch nhập khẩu thêm 1 triệu tấn tạo vào cuối năm 2015 do bị thiệt hại nặng sau các cơn bão và sự biến đổi khí hậu vì El Nino khiến nước này phải tăng cường thêm cho kho dự trữ năm 2016.
Philippine sẽ nhập khẩu thêm 1 triệu tấn gạo vào cuối năm 2015 - ảnh 1

Theo các chuyên gia, ước tính khoảng 5% cánh đồng lúa mùa vụ quý 4/2015 bị thiệt hại, giảm năng suất sau khi cơn bão Koppu càn quét qua quốc gia ĐÔng Nam Á này hồi cuối tuần qua.

Khi được hỏi về khả năng, thời gian Philippine sẽ mua thêm gạo sau khi hoàn thành việc nhập khấu khoảng 2,3 triệu tấn gạo trong những tháng gần đây, Bộ trưởng kế hoạch kinh tế và xã hội Philippine Arsenio Balisacan cho hay: “Việc nhập khẩu gạo đợt kế tiếp sẽ diễn ra trong vòng năm tới”.

Bộ trưởng Balisacan nói: “Đó là một sự lựa chọn. Phải nhập khẩu gạo nếu không muốn đối mặt với tình trạng giá cả trong nước tăng vọt”.

Năm ngoái, sau khi cơn bão Haiyan đổ bộ vào quốc gia này gây thiệt hại nặng nề, khiến giá gạo tăng vọt, đẩy thêm nhiều người dân rơi vào tình trạng đói nghèo.

Ông Balisacan, người đứng đầu hội đồng an ninh lương thực quốc quốc gia, cảnh báo khả năng đất nước này có thể phải mua thêm hon 1 triệu tấn gạo sau khi xem xét bản đánh giá đầy đủ thiệt hại sau cơn bão Koppu.

Một ủy ban chính phụ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 29/10 hoặc sớm hơn để đánh giá về nguồn cung ứng lương thực nội địa và nhập khẩu gạo.

Trước khi cơn bão Koppu xảy tới, Hội đồng lương thực quốc gia cũng đã tính tới khả năng phải nhập khẩu thêm gạo giữa bối cảnh có nhiều cảnh báo về hiện tượng El Nino đang diễn biến phức tạp và ngày càng khốc liệt, có thể kéo dài tới giữa năm 2016.

Trong khi đó, các quan chức Ngân hàng trung ương Philippine đang đánh giá tác hại của bão đối với sản lượng và giá cả. Họ sẽ đưa các yếu tố này ra thảo luận tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ AsiaOne, một kênh thông tin của tập đoàn Singapore Press Holding, chuyên về tin kinh tế - chính trị của châu Á và thế giới. Đây là một trong những trang tin lớn nhất ở Singapore.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !