Phẫu thuật thành công khối u hơn mười cân cho bệnh nhân khiếm thị

Bệnh nhân La Thị S, 53 tuổi, quê ở xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, Lạng Sơn bị khiếm thị (mù cả hai mắt), mọi sinh hoạt phải nhờ vào sự giúp đỡ của người chị gái.

Từ lúc 30 tuổi đã bị mắc bệnh có khối u ở ổ bụng, nhưng vì nhà nghèo không có điều kiện để chữa bệnh, trải qua hơn 20 năm khối u ngày càng to lên, căng tức bụng đi lại khó khăn, chèn ép lên ngực gây khó thở.

Phẫu thuật thành công khối u hơn mười cân cho bệnh nhân khiếm thị - ảnh 1

Kíp mổ đang lấy khối u xơ nặng 10,5kg khỏi cơ thể người bệnh

Ngày 13/6/2016 bệnh nhân được tiếp nhận vào Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn. Qua khám lâm sàng, làm các xét nghiệm và hội chẩn với Khoa phụ sản được chẩn đoán u xơ tử cung, bệnh nhân được chuyển sang Khoa phụ sản điều trị hồi sức chuẩn bị mổ.

Sáng ngày 23/6/2016 bệnh nhân được đưa lên Phòng mổ, kíp mổ do bác sĩ Nguyến Lập Cầu, Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, bác sĩ Phan Thanh Hải, Trưởng Khoa phụ sản thực hiện, với sự phối hợp nhịp nhàng của Khoa gây mê hồi sức, sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ca mổ đã thành công, khối u nặng 10,5kg đã được cắt bỏ, gánh nặng sau 22 năm đeo đẳng người bệnh đã được lấy khỏi cơ thể người bệnh. Sau mổ bệnh nhân được theo dõi điều trị, chăm sóc tích cực sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

 Việc phối hợp giữa Khoa ngoại tổng hợp, Khoa phụ sản, Khoa gây mê hồi sức mổ thành công cho bệnh nhân có khối u xơ nặng trên 10kg là chưa từng có từ trước đến nay ở Lạng Sơn. Qua đó cho thấy các bác sĩ trong kíp mổ với tinh thần trách nhiệm cao, sự phối hợp nhịp nhàng cùng với khả năng chuyên môn vững vàng, đã xử lý được các ca bệnh khó, phức tạp, ít gặp ở Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh.

Theo Hoàng Tiến Ninh/Báo Lạng Sơn

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !