Phát hiện mực khổng lồ dài 6m ngoài khơi Vịnh Mexico

Các nhà khoa học phát hiện mực khổng lồ dài 6m trong chuyến thám hiểm biển sâu ở Vịnh Mexico.

{keywords}
Phát hiện mực khổng lồ 6 mét ngoài khơi Vịnh Mexico

Mực vây lớn là một trong những sinh vật quý hiếm nhất trong lòng đại dương. Các nhà khoa học phát hiện trong chuyến thám hiểm ở Vịnh Mexico một cá thể mực vây lớn có thể dài hơn 6 mét ở khu vực cách bề mặt nước khoảng 1.500 mét.

Mực vây lớn mới được xác định cách đây 20 năm và chỉ có một số lần ghi nhận phát hiện ngoài thực tế. Có rất ít thông tin về loài sinh vật 'ma quái' này.

Cơ thể của mực vây lớn có tám cánh tay và hai xúc tu có cùng chiều dài và trông giống hệt nhau. Các phần phụ giữ vuông góc với cơ thể, uốn cong giống như khuỷu tay, mang đến cho loài mực vây lớn vẻ ngoài đặc biệt, thường sống ở độ sâu lớn trong các đại dương. 

Các nhà khoa học cho biết có rất ít thông tin về tập tính kiếm ăn của những con mực này ngoài việc chúng thường sử dụng cánh tay và xúc để bẫy mồi.

Chúng kéo cánh tay và xúc tu dọc theo đáy biển, cuốn lấy các sinh vật khỏi khu vực lẩn trốn, hoặc có thể đơn giản hơn đó là đặt bẫy, chờ đợi con mồi va vào một cách thụ động. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có mô tả chính xác cách các cánh tay và xúc tu hoạt động.

"Với mỗi lần nhìn thấy, chúng tôi hiểu thêm về những loài động vật kỳ diệu khó nắm bắt này, nhưng có quá nhiều điều để tìm tòi, nghiên cứu", đại diện Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết.

Để phát hiện ra mực khổng lồ, các nhà khoa học đã sử dụng phương tiện điều khiển từ xa ROV để lặn xuống phần Vách đá Tây Florida, dùng máy ảnh ROV ghi lại cảnh quay.

Con mực vây lớn nhất từng được biết đến dài 6,4 mét, cánh tay và xúc tu dài 6,1 mét. Năm 2020, các nhà khoa học đã 5 lần nhìn thấy mực vây lớn ngoài khơi bờ biển Australia.

Ghi nhận hình ảnh đầu tiên về loài mực vây lớn là vào tháng 9/1988. Phi hành đoàn của tàu lặn Nautile bắt gặp một con mực khổng lồ ngoài khơi bờ biển phía bắc Brazil ở độ sâu 4.735 mét. Vào tháng 7/1992, tàu Nautile lại bắt gặp những sinh vật này và đây là lần đầu tiên ghi nhận việc quan sát được một con mực lớn hai lần. Lần thứ hai là khi các nhà nghiên cứu lặn ngoài khơi bờ biển Ghana ở độ sâu 3.010 mét.

Kỳ lạ loài cá có 555 chiếc răng trong miệng, thịt màu xanh lam

Kỳ lạ loài cá có 555 chiếc răng trong miệng, thịt màu xanh lam

Cá mú bông có khoảng 555 chiếc răng trong miệng, mỗi ngày mất 20 cái để mọc lại sắc bén hơn và phần thịt màu xanh lam

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !