Kỳ lạ loài cá có 555 chiếc răng trong miệng, thịt màu xanh lam

Cá mú bông có khoảng 555 chiếc răng trong miệng, mỗi ngày mất 20 cái để mọc lại sắc bén hơn và phần thịt màu xanh lam

{keywords}
Kỳ lạ loài cá có 555 chiếc răng trong miệng, thịt màu xanh lam

Con người, sau bao nhiêu cố gắng, cũng chưa thể khám phá hết những gì ẩn chứa trong lòng đại dương. Mà đôi lúc có những thứ đã được khoa học tìm ra, nhưng đối với người bình thường vẫn hoàn toàn mới mẻ.

Cá lingcod hay còn gọi là cá mú bông, là một trong những sinh vật to béo nhất trên Trái đất, với khoảng 555 chiếc răng trên hai bộ hàm. Các chuyên gia hàng hải mới đây phát hiện ra rằng loài cá kỳ lạ săn mồi ở vùng biển phía bắc Thái Bình Dương không chỉ có hàng trăm chiếc răng trong miệng mà liên tục rụng, mọc mới ngày càng sắc bén hơn.

Mỗi ngày, cá lingcod mất khoảng 20 chiếc răng sắc bén, nhưng cũng mọc lại nhanh chóng.

Karly Cohen, tác giả chính, làm việc tại Đại học Washington cho biết: "Mọi bề mặt xương trong miệng của chúng đều được răng bao phủ, răng rất sắc nhọn".

Khi con cá trưởng thành, dài khoảng 1,5 mét, nặng khoảng 59kg, chúng là loài săn mồi hung dữ, có thể nuốt chửng hầu hết bất cứ thứ gì chui vào miệng như cá trích, cá hồi, cua, mực, bạch tuộc nhỏ.

"Răng của cá càng xỉn màu thì nó càng khó bám chặt lấy con mồi. Vì vậy, khả năng rụng răng, thay thế chúng là khá quan trọng", Kory Evans, nhà sinh thái học tại Đại học Rice cho biết.

Cá lingcod có nguồn gốc từ bờ biển phía tây của Bắc Mỹ từ Vịnh Alaska đến Baja, California. Giống như hầu hết các loài cá khác, nó có hai bộ hàm, bộ hàm chính ở miệng và bộ hàm thứ hai nằm sâu hơn trong cổ họng, dùng để nhai thức ăn và giúp di chuyển thức ăn từ xuống dạ dày.

Cá lingcod có hàng trăm chiếc răng giống như kim mà thực tế rất nhỏ nhưng rất sắc nhọn và rất mạnh, nghiền nát mai cua.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 20 con cá linh Thái Bình Dương và nuôi chúng trong bể tại Phòng thí nghiệm Friday Harbour của Đại học Washington.

Các nhà nghiên cứu đã nhuộm răng của cá thành hai màu khác nhau trong vòng mười ngày, để xem răng cũ được thay thế nhanh như thế nào.

Những con cá thả vào bể có tẩm thuốc nhuộm màu đỏ trong khoảng 10 ngày để nhuộm răng. Sau đó, họ chuyển chúng sang bể nước khác, bể này có chứa một loại thuốc nhuộm màu xanh lá cây đặc biệt.

Những chiếc răng tồn tại từ ngày đầu tiên của cuộc thử nghiệm sẽ có màu đỏ và xanh lá cây, trong khi những chiếc răng mới mọc chỉ có màu xanh lá cây.

Nhóm nghiên cứu ước tính con cá bị rụng và thay thế khoảng 3% răng, tương đương 20 chiếc mỗi ngày. Những chiếc răng được lập trình sẵn về kích thước và vị trí, răng nhỏ tại một vị trí nào đó sẽ không mọc thành những chiếc lớn hơn ngay cả khi chiếc răng lớn gần đó bị mất.

Đáng chú ý, thịt cá lingcod có màu xanh lam, là kết quả của chế độ ăn thực vật chứa nhiều chất diệp lục. Màu sắc vô hại, biến mất khi nấu chín cá.

Chim bồ câu kết thân với chó nhà và cái kết

Chim bồ câu kết thân với chó nhà và cái kết

Một con chim bồ câu bị thương tình cờ bay vào nhà khi cửa sổ đang mở là khoảnh khắc bắt đầu tình bạn kỳ lạ giữa nó và chú chó nhà.

Hoàng Dung (lược dịch)

Mười nghìn người làm bản đồ Việt Nam bằng tăm, đăng ký kỷ lục thế giới

Đơn vị tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM phát động thực hiện Bản đồ Việt Nam bằng hơn 100.000 cây tăm giang, do khoảng 2.000-10.000 người thực hiện.

Hội hè, xin đừng giết những chú trâu vô địch

Giết trâu thắng trận là việc làm ngược với quy tắc chọn lọc đàn, chọn giống của ngành chăn nuôi Việt Nam. Đây cũng không phải cách làm hay để hút khách du lịch.

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Đang cập nhật dữ liệu !