Kỳ lạ loài cá có 555 chiếc răng trong miệng, thịt màu xanh lam

Cá mú bông có khoảng 555 chiếc răng trong miệng, mỗi ngày mất 20 cái để mọc lại sắc bén hơn và phần thịt màu xanh lam
Kỳ lạ loài cá có 555 chiếc răng trong miệng, thịt màu xanh lam
Kỳ lạ loài cá có 555 chiếc răng trong miệng, thịt màu xanh lam

Con người, sau bao nhiêu cố gắng, cũng chưa thể khám phá hết những gì ẩn chứa trong lòng đại dương. Mà đôi lúc có những thứ đã được khoa học tìm ra, nhưng đối với người bình thường vẫn hoàn toàn mới mẻ.

Cá lingcod hay còn gọi là cá mú bông, là một trong những sinh vật to béo nhất trên Trái đất, với khoảng 555 chiếc răng trên hai bộ hàm. Các chuyên gia hàng hải mới đây phát hiện ra rằng loài cá kỳ lạ săn mồi ở vùng biển phía bắc Thái Bình Dương không chỉ có hàng trăm chiếc răng trong miệng mà liên tục rụng, mọc mới ngày càng sắc bén hơn.

Mỗi ngày, cá lingcod mất khoảng 20 chiếc răng sắc bén, nhưng cũng mọc lại nhanh chóng.

Karly Cohen, tác giả chính, làm việc tại Đại học Washington cho biết: "Mọi bề mặt xương trong miệng của chúng đều được răng bao phủ, răng rất sắc nhọn".

Khi con cá trưởng thành, dài khoảng 1,5 mét, nặng khoảng 59kg, chúng là loài săn mồi hung dữ, có thể nuốt chửng hầu hết bất cứ thứ gì chui vào miệng như cá trích, cá hồi, cua, mực, bạch tuộc nhỏ.

"Răng của cá càng xỉn màu thì nó càng khó bám chặt lấy con mồi. Vì vậy, khả năng rụng răng, thay thế chúng là khá quan trọng", Kory Evans, nhà sinh thái học tại Đại học Rice cho biết.

Cá lingcod có nguồn gốc từ bờ biển phía tây của Bắc Mỹ từ Vịnh Alaska đến Baja, California. Giống như hầu hết các loài cá khác, nó có hai bộ hàm, bộ hàm chính ở miệng và bộ hàm thứ hai nằm sâu hơn trong cổ họng, dùng để nhai thức ăn và giúp di chuyển thức ăn từ xuống dạ dày.

Cá lingcod có hàng trăm chiếc răng giống như kim mà thực tế rất nhỏ nhưng rất sắc nhọn và rất mạnh, nghiền nát mai cua.

 

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 20 con cá linh Thái Bình Dương và nuôi chúng trong bể tại Phòng thí nghiệm Friday Harbour của Đại học Washington.

Các nhà nghiên cứu đã nhuộm răng của cá thành hai màu khác nhau trong vòng mười ngày, để xem răng cũ được thay thế nhanh như thế nào.

Những con cá thả vào bể có tẩm thuốc nhuộm màu đỏ trong khoảng 10 ngày để nhuộm răng. Sau đó, họ chuyển chúng sang bể nước khác, bể này có chứa một loại thuốc nhuộm màu xanh lá cây đặc biệt.

Những chiếc răng tồn tại từ ngày đầu tiên của cuộc thử nghiệm sẽ có màu đỏ và xanh lá cây, trong khi những chiếc răng mới mọc chỉ có màu xanh lá cây.

Nhóm nghiên cứu ước tính con cá bị rụng và thay thế khoảng 3% răng, tương đương 20 chiếc mỗi ngày. Những chiếc răng được lập trình sẵn về kích thước và vị trí, răng nhỏ tại một vị trí nào đó sẽ không mọc thành những chiếc lớn hơn ngay cả khi chiếc răng lớn gần đó bị mất.

Đáng chú ý, thịt cá lingcod có màu xanh lam, là kết quả của chế độ ăn thực vật chứa nhiều chất diệp lục. Màu sắc vô hại, biến mất khi nấu chín cá.

Chim bồ câu kết thân với chó nhà và cái kết

Chim bồ câu kết thân với chó nhà và cái kết

Một con chim bồ câu bị thương tình cờ bay vào nhà khi cửa sổ đang mở là khoảnh khắc bắt đầu tình bạn kỳ lạ giữa nó và chú chó nhà.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

 
List comment
 
 
Cô gái chạy marathon 42km trong 95 ngày liên tiếp lập kỷ lục thế giới
icon

Một phụ nữ lập Kỷ lục Guinness Thế giới khi chạy marathon cự ly 42km trong 95 ngày.

 
 
Thiết bị lạ nhận dạng khuôn mặt dê để phát hiện quan hệ anh chị em họ hàng
icon

Trang trại dê có trụ sở tại Thượng Hải đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để theo dõi đàn dê để phát hiện những con vật có quan hệ anh chị em họ hàng.

 
 
Cận cảnh khối vàng khủng 10kg tìm thấy ở Alaska
icon

Các thợ mỏ ở Alaska tìm thấy khối vàng lớn trong tự nhiên có trọng lượng 10kg, có kích thước bằng đầu một em bé.

 
 
Chim bồ câu kết thân với chó nhà và cái kết
icon

Một con chim bồ câu bị thương tình cờ bay vào nhà khi cửa sổ đang mở là khoảnh khắc bắt đầu tình bạn kỳ lạ giữa nó và chú chó nhà.

 
 
Tròn mắt kinh ngạc chiêm ngưỡng những ngôi nhà xây dựng ở vị trí không tưởng
icon

Bất chấp vị trí địa lý khó nhằn, môi trường cảnh quan không thuận lợi, những ngôi nhà dưới đây vẫn được hoàn thành theo cách ít ai ngờ.

 
 
Mèo sống sót sau nhiều tiếng bị hun nóng dưới động cơ xe
icon

Người lái xe quay lại video giải cứu mèo sau nhiều giờ đồng hồ bị mắc kẹt trong động cơ xe ô tô.

 
Bắt được tôm hùm quý hiếm 100 triệu con mới có một
icon

Con tôm hùm màu xanh hiếm gặp mắc bẫy của ngư dân ở ngoài khơi bờ biển Maine.

 
Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sắp xuất hiện
icon

Nguyệt thực một phần dự kiến kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, được cho là dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào ngày 19/11.

 
Bí ẩn chưa có lời giải về con suối ngầm ở Pháp
icon

Trong nhiều thế kỷ, chưa ai tìm ra lời giải về nguồn gốc của suối ngầm Fosse Dionne ở vùng Burgundy của Pháp.

 
Khám phá con đường xuyên núi ngoạn mục bậc nhất ở Trung Quốc
icon

Người dân Shenlongwan trong một ngôi làng từng bị cô lập ở vùng núi tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã dành 15 năm để tạo ra con đường xuyên qua núi đá.