Phát hiện kinh dị về loạt vũ khí làm bằng xương người

Các nhà khoa học vừa tìm ra những đồ tạo tác sắc nhọn làm từ xương người và hươu đỏ được cho là vũ khí của người từ thời xưa.

{keywords}
Phát hiện kinh dị về loạt vũ khí làm bằng xương người

Các nhà khoa học khám phá ra nhiều đồ tạo tác cổ đại của những dân tộc thời kỳ đồ đá từng sinh sống trên một số vùng đất mà nay đã bị chìm dưới biển.

Một trong những vùng đất đã mất đó là Doggerland, từng nối liền Anh và Hà Lan. Sự tồn tại của vùng đất này được tiết lộ trong vô số vật thể văn hóa trôi dạt dọc theo bờ biển Hà Lan.

Trong số những đồ tạo tác các nhà khoa học phát hiện ra có nhiều vật gai sắc nhọn được chạm khắc từ xương và dùng làm vũ khí của người dân đã sống ở Doggerland hoặc các khu vực xung quanh cách đây 11.000 năm.

Nhà khảo cổ học Joannes Dekker từ Đại học Leiden ở Hà Lan cho biết: "Chúng tôi khá chắc chắn. Những điểm gia nhọn có thể là mũi tên hoặc là giáo nhọn, cho thấy bằng chứng về việc sử dụng vũ khí không phải là các vật phẩm trong nghi lễ. Chúng mang vết mòn do sử dụng nhiều và đã được mài sắc lại".

Trong một nghiên cứu mới do Nhà khảo cổ học Joannes Dekker dẫn đầu, các nhà nghiên cứu đã phân tích 10 vật có gai nhọn thu thập được trên bờ Biển Bắc của Hà Lan.

Các chuyên gia vô cùng kinh ngạc khi phát hiện hai trong số các vật gai nhọn đó được làm từ xương người, phần còn lại chủ yếu được chạm khắc từ xương hươu đỏ.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu cho rằng người xưa dùng nhiều xương hươu đỏ do loài vật này sinh sống phổ biến tại Doggerland. Tuy nhiên, một số loài khác như bò rừng châu Âu, hoẵng châu Âu và lợn rừng cũng xuất hiện nhiều tại đây.

Về mặt cơ sinh học, xương hoặc sừng của chúng cũng phù hợp để chế tạo vũ khí như hươu đỏ. Vì vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng phải có lý do đặc biệt cho việc sử dụng xương hươu đỏ.

Không có cách nào để biết chắc chắn nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về việc sử dụng xương hươu đỏ để phản ánh ý nghĩa văn hóa hoặc biểu tượng nào đó liên quan đến loài vật này.

Tương tự, vật nhọn làm bằng xương người có thể phục vụ mục đích linh thiêng, thể hiện một phong tục chôn cất cổ xưa, theo đó xương cốt được chuyển thành vũ khí. Kết quả về những phát hiện được đăng trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngọn lửa than lâu đời đã cháy trong 6.000 năm

Ngọn lửa than lâu đời đã cháy trong 6.000 năm

Một vỉa than dài khoảng 30 mét đã cháy liên tục trong khoảng 6.000 năm qua nổi tiếng ở Australia.

'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ

Trên bờ biển Florida, Mỹ bất ngờ xuất hiện vật thể lạ, hình dạng kỳ quái khiến cư dân mạng xôn xao.

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Đang cập nhật dữ liệu !