Phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh

Một đàn lợn 55 con của hộ ông Đặng Văn Đoàn, ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có dấu hiệu bỏ ăn và chết. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn lợn nói trên dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Tiêu hủy số lợn bị chết của hộ chăn nuôi Đặng Văn Đoàn

Trước đó, vào chiều ngày 14/5, ông Đoàn phát hiện một số con lợn trong đàn của gia đình có dấu hiệu sốt và bỏ ăn. Đến sáng 15/5 thì có 9 con trong đàn lợn này bị nôn ra máu, xuất huyết da rồi chết.

Đến ngày 16/5, thấy số lợn chết tăng lên nhiều nên ông Đoàn đã báo cáo với chính quyền địa phương.

Ngay sau đó, cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả xét nghệm cho thấy lợn mắc bệnh và chết tại gia đình ông Đoàn dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Để phòng chống dịch lây lan trên diện rộng, cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con của gia đình ông Đoàn, cùng 300kg thức ăn chăn nuôi gia súc công nghiệp. Trong đó có 3 con lợn nái trọng lượng mỗi con trên 300kg, còn lại là lợn có trọng lượng bình quân 50kg/con.

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y lập chốt kiểm dịch tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên và tiến hành tiêu độc, khử trùng, rắc vôi tại khu chuồng trại và các hộ gia đình xung quanh trại lợn ông Đặng Văn Đoàn.

Cơ quan chức năng rắc vôi tiêu độc, khử trùng, ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan ra ngoài

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi tại Cẩm Xuyên, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh, huyện Cẩm Xuyên và các ngành chuyên môn cùng với hộ chăn nuôi triển khai kế hoạch khống chế, dập dịch theo kịch bản phòng chống dịch đã được UBND tỉnh phê duyệt”.

Ông Thanh cũng cho biết, điều lo lắng nhất hiện nay là ổ dịch tả lợn châu Phi này chỉ cách 2 trang trại chăn nuôi lợn lớn có có quy mô 2.000 con chừng 200m.

Trần Hoàn
Từ khóa: Dịch tả lợn châu Phi Đặng Văn Đoàn Thị trấn Cẩm Xuyên Lợn bỏ ăn và bị sốt Dương tính với virut tả lợn châu Phi

Xuất hiện hành vi ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake AI, tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video với độ chính xác rất cao để lừa đảo.

Hàng loạt xe hạng sang gắn mào taxi diễu phố gây phản cảm ở Bình Dương

Nhiều xe hạng sang dù chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng lại gắn mào taxi. Từng đoàn xe diễu phố ở Bình Dương gây phản cảm.

Mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy ở TT-Huế

Một trận mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy với những viên đá có kích thước từ 1-2cm trút xuống một xã thuộc huyện miền núi tỉnh TT-Huế.

Lốc xoáy khiến 46 nhà dân tốc mái, sập đổ ở Yên Bái

Chiều 24/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra lốc xoáy cục bộ làm tốc mái, đổ sập nhiều nhà dân.

Khởi tố hai vợ chồng chạy xe SH 'làm xiếc' trên đèo Hải Vân

Hai vợ chồng lái xe máy SH “diễn xiếc” ở đoạn cua cùi chỏ trên đèo Hải Vân vừa bị khởi tố.

Chuyện người phụ nữ tự đẻ 4 đứa con trên thuyền ở sông Vinh

Nép mình dưới chân cầu Cửa Tiền 1, thuộc khối Yên Hạ, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) có một xóm chài, ở đó có người phụ nữ tự mình sinh ra 4 người con trên thuyền.

Nắng nóng ở một số tỉnh vượt mốc lịch sử tháng 3

Trong đợt nắng nóng đầu mùa này, tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có những điểm nhiệt độ vượt mốc lịch sử tháng 3.

Xe tải tông sập nhà dân, nhiều người bị thương

Xe tải tránh cuộn thép rơi từ xe đầu kéo nên đâm vào xe tải nhỏ bên đường và tông sập nhà dân.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Tàu cá chìm ở vùng biển Cần Giờ, 7 người rơi xuống nước

Tàu cá trên đường vào cảng đã bất ngờ bị chìm ở vùng biển Cần Giờ (TP.HCM) khiến 7 người rơi xuống nước.

Đang cập nhật dữ liệu !