Phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại Hà Tĩnh

Một đàn lợn 55 con của hộ ông Đặng Văn Đoàn, ở tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có dấu hiệu bỏ ăn và chết. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn lợn nói trên dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Tiêu hủy số lợn bị chết của hộ chăn nuôi Đặng Văn Đoàn

Trước đó, vào chiều ngày 14/5, ông Đoàn phát hiện một số con lợn trong đàn của gia đình có dấu hiệu sốt và bỏ ăn. Đến sáng 15/5 thì có 9 con trong đàn lợn này bị nôn ra máu, xuất huyết da rồi chết.

Đến ngày 16/5, thấy số lợn chết tăng lên nhiều nên ông Đoàn đã báo cáo với chính quyền địa phương.

Ngay sau đó, cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Kết quả xét nghệm cho thấy lợn mắc bệnh và chết tại gia đình ông Đoàn dương tính với virus tả lợn châu Phi.

Để phòng chống dịch lây lan trên diện rộng, cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con của gia đình ông Đoàn, cùng 300kg thức ăn chăn nuôi gia súc công nghiệp. Trong đó có 3 con lợn nái trọng lượng mỗi con trên 300kg, còn lại là lợn có trọng lượng bình quân 50kg/con.

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y lập chốt kiểm dịch tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên và tiến hành tiêu độc, khử trùng, rắc vôi tại khu chuồng trại và các hộ gia đình xung quanh trại lợn ông Đặng Văn Đoàn.

Cơ quan chức năng rắc vôi tiêu độc, khử trùng, ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan ra ngoài

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi tại Cẩm Xuyên, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh, huyện Cẩm Xuyên và các ngành chuyên môn cùng với hộ chăn nuôi triển khai kế hoạch khống chế, dập dịch theo kịch bản phòng chống dịch đã được UBND tỉnh phê duyệt”.

Ông Thanh cũng cho biết, điều lo lắng nhất hiện nay là ổ dịch tả lợn châu Phi này chỉ cách 2 trang trại chăn nuôi lợn lớn có có quy mô 2.000 con chừng 200m.

Trần Hoàn
Từ khóa: Dịch tả lợn châu Phi Đặng Văn Đoàn Thị trấn Cẩm Xuyên Lợn bỏ ăn và bị sốt Dương tính với virut tả lợn châu Phi

Đắk Nông: Rà soát khu vực dân cư đi học 'xóa mù' bằng ánh sáng đèn pin ở Đắk Glong

"Sau khi rà soát, nếu hợp lý tỉnh sẽ đầu tư điện, đường, trường, trạm cho bà con". Đó là khẳng định của một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khi nói về việc người dân sống trong vùng rừng Đắk R’măng không có điện sinh hoạt.

Cuồng ghen thiêu chết người yêu lẫn bạn ở cùng, ám ảnh cả luật sư bào chữa

Mới yêu nhau nhưng D luôn kiểm soát người yêu. Không chịu nổi, N nhất quyết chia tay dù D níu kéo. Cay cú, D mua xăng về thiêu chết cả N và bạn ở cùng.

Du khách cùng người dân Hội An xắn tay dọn bùn, rác ngay khi lũ rút Icon

Ngay khi nước lũ rút, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng du khách gấp gáp dọn dẹp nhà cửa, đường sá.

Hà Nội: Cháy lớn 3 nhà liền kề ở phố Nhân Hòa trong đêm Icon

Đám cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên trong quá trình làm nhiệm vụ, 2 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị thương nhẹ, nhiều tài sản bị cháy rụi. Nguyên nhân vụ cháy đang được tiến hành điều tra làm rõ.

Nghệ An: Tìm kiếm 2 vợ chồng bị nước lũ cuốn trôi, mất tích

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, khu vực Hà Tĩnh có mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ, đường sá sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Nghệ An bỏ lệnh cấm biển, mưa lũ khiến 3 người chết và mất tích, hơn 7.000 nhà dân bị ngập

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 (Noru) khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở Nghệ An bị ngập, 3 người chết và mất tích, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập và sạt lở nghiêm trọng.

Loạt cán bộ huyện lĩnh án vì liên quan đến đất đai

Sau khi nhờ được các hộ dân đứng tên hàng chục thửa đất, 2 cán bộ ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã làm các thủ thuật để được cấp bìa đỏ rồi mang đi thế chấp ngân hàng nhiều tỉ đồng để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

2 người bị điện giật tử vong khi kéo xe tang

Khi đang kéo xe tang trên đường, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Nghệ An: Nhóm học sinh lớp 8 ném 'bom xăng' vào nhà dân để trả thù

Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm học sinh lớp 8 tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã mua các vật liệu, tự chế “bom xăng” để ném vào nhà dân trả thù.

Đang cập nhật dữ liệu !