Phát hiện con sông khổng lồ ẩn bên dưới Nam Cực

Dòng sông lớn ẩn dưới Nam Cực khiến các nhà khoa học lo ngại về việc quá trình mất băng diễn ra nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu mới phát hiện một con sông dài hơn sông Thames nổi tiếng ở Anh chảy bên dưới lớp băng ở Nam Cực. Ước tính diện tích khu vực này bằng diện tích của nước Pháp và Đức cộng lại.

Bằng cách sử dụng radar xuyên băng gắn trên máy bay, các nhà nghiên cứu tìm thấy con sông ẩn dưới lớp băng dày tại Nam Cực.

Trong một loạt các cuộc khảo sát trên không, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hệ thống sông dài 460 km và đổ ra biển Weddell.

Martin Siegert, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Ban đầu, khi mới phát hiện ra các hồ bên dưới lớp băng ở Nam Cực, chúng tôi nghĩ rằng chúng độc lập với nhau. Nhưng bây giờ chúng tôi đã khám phá ra đó là một hệ thống, kết nối với nhau thành mạng lưới sông rộng lớn. Hệ thống sông mới phát hiện có thể ảnh hưởng mạnh đến quá trình tan chảy băng".

Hệ thống sông nằm dưới bốn khối băng gồm suối băng Institute, dòng sông băng Mӧller, sông băng Support Force và sông băng Foundation.

Băng mỏng hơn, bị nứt vỡ, tan nhanh hơn, mang nhiều nước hơn đến hệ thống sông dưới băng và làm cho thềm băng tan chảy nhanh hơn. Christine Dow, đồng tác giả nghiên cứu cho biết hiểu những động lực này và tốc độ tan chảy là rất quan trọng, từ đó hiểu hơn về Nam Cực sẽ mất băng nhanh như thế nào khi thay đổi khí hậu.

Christine Dow nói: "Từ các phép đo vệ tinh, chúng tôi biết những khu vực nào của Nam Cực đang mất băng và số lượng bao nhiêu, nhưng chúng tôi không rõ về nguyên nhân. Khám phá này là một mắt xích còn thiếu trong các mô hình dự đoán của chúng tôi. Trước đó, chúng tôi có thể đã đánh giá thấp hệ thống tan chảy nhanh như thế nào".

Hiện tại, phần lớn bề mặt của Nam Cực vẫn đóng băng vào mùa hè, nhưng nếu khí hậu thay đổi, nhiệt độ ấm hơn, băng tan chảy, nước sẽ tiếp cận vùng đế băng qua các vết nứt và kẽ hở. 

Hoàng Dung (lược dịch)

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Gia đình 7 đời gìn giữ ngôi nhà cổ hơn 200 năm tuổi ở Thanh Hóa

Ngôi nhà cổ hơn 200 tuổi ở thôn Tây Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) được gia đình ông Phạm Ngọc Tùng gìn giữ như báu vật.

Máy bay chở 180 hành khách suýt xảy ra thảm kịch do phi công đáp nhầm sân bay

BRAZIL - Một chiếc máy bay Airbus A320 chở theo 180 hành khách suýt gặp họa lớn khi phi công hạ cánh nhầm sân bay.

Tên trộm bị tóm vì ngủ quên, ngáy to đánh thức cả chủ nhà

Chuyện hy hữu xảy ra ở tỉnh Vân Nam khi kẻ trộm lẻn vào nhà để lấy đồ nhưng vô tình ngủ quên, ngáy to đánh thức cả gia chủ.

Toàn cảnh đường đi 'thót tim' của tàu lượn siêu tốc cao và nhanh nhất thế giới

Các nhà sản xuất tàu lượn siêu tốc đang lao vào cuộc đua đưa những trải nghiệm ở công viên giải trí lên tốc độ và tầm cao mới.

Nữ hành khách bất ngờ chuyển dạ trên máy bay, cả phi hành đoàn trở thành 'bà đỡ'

THỔ NHĨ KỲ - Trên chuyến bay từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đến Marseille (Pháp) của hãng hàng không Pegasus Airlines, một nữ hành khách bất ngờ chuyển dạ khi thai mới 30 tuần tuổi.

'Thủy triều vảy cá', hiện tượng thiên nhiên kỳ thú chỉ có trên sông Tiền Đường

Sông Tiền Đường của Trung Quốc nổi tiếng với một hiện tượng tự nhiên độc đáo lần đầu xuất hiện vào năm 2021. Sóng triều ở đây xuất hiện thành từng đợt xoắn ốc trông giống như vảy cá trên mặt nước, tạo nên cảnh tượng ngoạn mục.

Du khách bị sốc chứng kiến sư tử biển xé xác cá mập xanh, xơi tái giữa biển

MỸ - Nhóm du khách tham gia tour xem cá voi đã bị sốc sau khi tận mắt chứng kiến một con sư tử biển Steller xé xác rồi xơi tái một con cá mập xanh.

Đang cập nhật dữ liệu !