Phát hiện con sông khổng lồ ẩn bên dưới Nam Cực

Dòng sông lớn ẩn dưới Nam Cực khiến các nhà khoa học lo ngại về việc quá trình mất băng diễn ra nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu mới phát hiện một con sông dài hơn sông Thames nổi tiếng ở Anh chảy bên dưới lớp băng ở Nam Cực. Ước tính diện tích khu vực này bằng diện tích của nước Pháp và Đức cộng lại.

Bằng cách sử dụng radar xuyên băng gắn trên máy bay, các nhà nghiên cứu tìm thấy con sông ẩn dưới lớp băng dày tại Nam Cực.

Trong một loạt các cuộc khảo sát trên không, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hệ thống sông dài 460 km và đổ ra biển Weddell.

Martin Siegert, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Ban đầu, khi mới phát hiện ra các hồ bên dưới lớp băng ở Nam Cực, chúng tôi nghĩ rằng chúng độc lập với nhau. Nhưng bây giờ chúng tôi đã khám phá ra đó là một hệ thống, kết nối với nhau thành mạng lưới sông rộng lớn. Hệ thống sông mới phát hiện có thể ảnh hưởng mạnh đến quá trình tan chảy băng".

Hệ thống sông nằm dưới bốn khối băng gồm suối băng Institute, dòng sông băng Mӧller, sông băng Support Force và sông băng Foundation.

Băng mỏng hơn, bị nứt vỡ, tan nhanh hơn, mang nhiều nước hơn đến hệ thống sông dưới băng và làm cho thềm băng tan chảy nhanh hơn. Christine Dow, đồng tác giả nghiên cứu cho biết hiểu những động lực này và tốc độ tan chảy là rất quan trọng, từ đó hiểu hơn về Nam Cực sẽ mất băng nhanh như thế nào khi thay đổi khí hậu.

Christine Dow nói: "Từ các phép đo vệ tinh, chúng tôi biết những khu vực nào của Nam Cực đang mất băng và số lượng bao nhiêu, nhưng chúng tôi không rõ về nguyên nhân. Khám phá này là một mắt xích còn thiếu trong các mô hình dự đoán của chúng tôi. Trước đó, chúng tôi có thể đã đánh giá thấp hệ thống tan chảy nhanh như thế nào".

Hiện tại, phần lớn bề mặt của Nam Cực vẫn đóng băng vào mùa hè, nhưng nếu khí hậu thay đổi, nhiệt độ ấm hơn, băng tan chảy, nước sẽ tiếp cận vùng đế băng qua các vết nứt và kẽ hở. 

Hoàng Dung (lược dịch)

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Đang cập nhật dữ liệu !