PCT Hội Nhà báo Việt Nam: Báo chí nên đưa 70% thông tin tích cực, người tốt việc tốt!

Báo chí cần khắc phục việc đưa quá nhiều nội dung tiêu cực trên các đài phát thanh, truyền hình, báo in và báo điện tử, nên sắp xếp tỷ lệ 70/30, trong đó 70% là thông tin tích cực, 30% phản biện đấu tranh các vấn đề tiêu cực.

Trao đổi với phóng viên Infonet về những vấn đề nóng trên báo chí hiện nay, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho rằng khi người dân sống trong thời đại bùng nổ thông tin, có nhiều nguồn thông tin để tiếp cận thì giữa một rừng thông tin như thế không phải thông tin nào cũng là thông tin chính xác, phản ánh chân thực mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đất nước.

“Thực tế là trong rừng thông tin hỗn loạn đó, công chúng cũng rơi vào hoang mang, mất phương hướng và bị dẫn dắt bởi những thông tin không đúng, thông tin xấu độc, thậm chí cả thông tin phản động”, ông Lợi thẳng thắn nhìn nhận.

Trong bối cảnh như vậy, Nhà báo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh báo chí chính thống, báo chí cách mạng nước ta đã và đang thể hiện vai trò cung cấp thông tin chính xác, chính thống cho công chúng, thông tin được xác thực, thông tin được thẩm định và trong một số trường hợp, nhiều bối cảnh thông tin đó có tính định hướng, dẫn dắt dư luận đi vào tiếp cận thông tin một cách chính xác, hiểu đúng, hiểu đủ bản chất của các vấn đề các sự kiện trong đời sống xã hội. Đây cũng chính là vai trò mà báo chí chính thống phải gánh vác.

{keywords}
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi

Theo ông Lợi, báo chí luôn được xem là một quyền lực trong xã hội bởi sứ mệnh của báo chí là đưa những thông tin cần thiết đến cho công chúng, từ đó hình thành nên nhận thức, chi phối hành vi, ứng xử của mỗi người trong xã hội.

Để tạo dựng niềm tin trong xã hội, thổi bùng khát vọng Việt Nam hùng cường, ông Đỗ Đức Lợi thẳng thắn cho rằng “báo chí cần phải nhìn lại, sửa mình”. Bởi thời gian qua, báo chí đã làm tốt vai trò cung cấp thông tin chính xác, định hướng dư luận nhưng cần làm tốt hơn nữa, khắc phục những vấn đề còn tồn tại để góp phần tạo dựng niềm tin trong xã hội.

Theo đó, báo chí cần khắc phục việc đưa quá nhiều nội dung tiêu cực chiếm sóng, chiếm thời lượng, chiếm diện tích quá nhiều trên các đài phát thanh, truyền hình, báo in và báo điện tử.

“Rõ ràng xã hội chúng ta không phải nhiều mảng tối như vậy. Một xã hội đã đi lên với nhiều mảng sáng rất tốt nhưng báo chí ngại hoặc ít đưa, dành thời lượng, dung lượng trên mặt báo ít… Điển hình là việc đưa những tấm gương tốt trong xã hội. Theo tôi, nếu không đưa được những tấm gương tốt thì không thổi bùng lên được khát vọng phát triển, khát vọng hùng cường”, ông Lợi chia sẻ.

Trước thực tế này, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng các cơ quan báo chí nên khôi phục lại những chuyên mục có tác động lan toả mạnh mẽ mà một thời tờ báo nào cũng “dành đất” như gương người tốt, việc tốt, lời hay, ý đẹp, việc tử tế, tấm gương lao động, những câu chuyện ý nghĩa....

Tôi nhớ, ngày trước chúng ta có những cuốn sổ tay tập hợp những tấm gương người tốt, việc tốt có tác dụng rất lớn. Cũng như thời điểm đó hầu như các báo đều dành một dung lượng nhất định cho việc viết về những tấm gương người tốt, việc tốt như thế. Việc làm này tạo ra một bầu không khí phấn khởi, tươi sáng hơn”, ông Lợi nhấn mạnh.

Việc đưa những thông tin tích cực như thế theo ông Lợi không phải "tô hồng” mà là phản ánh đúng xã hội. Báo chí có vai trò dẫn dắt nên việc báo chí dẫn dắt dư luận đến những điều tốt, việc tốt hay hơn nhiều việc dẫn dắt, đưa người dân đến những vấn đề tiêu cực, chuyện xấu, mảng tối làm cho đời sống tinh thần của xã hội u ám.

Cuối cùng, ông Lợi khẳng định: "Các đài phát thanh, truyền hình, báo in và báo điện tử nên hạn chế đưa quá nhiều lượng tin tiêu cực, sắp xếp tỷ lệ 70/30, trong đó 70% là thông tin tích cực, 30% phản biện đấu tranh các vấn đề tiêu cực. Nếu làm được điều này thì chắc chắn báo chí sẽ làm tốt vai trò tạo dựng niềm tin trong xã hội, là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng. ".

N. Huyền 

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đám cưới con gái chủ tiệm vàng: Sính lễ toàn kim cương, pháo hoa rợp trời

Yêu xa 1 năm, gặp nhau 3 lần, nam luật sư cùng người thân từ Mỹ về Việt Nam cưới con gái chủ tiệm vàng. Lễ vu quy, quà tặng hai nhà dành cho cặp đôi đều đính kim cương.

Người đàn ông liên tiếp dùng đầu gối, cùi chỏ đánh bạn của con ngay giữa đường

Ông P.T.M. đợi cháu L.G.K. đi học về, đón lõng giữa đường hỏi chuyện, sau đó liên tiếp dùng đầu gối, cùi chỏ đánh đến mức K. phải nhập viện điều trị.

Sa Huỳnh - học trò Trần Tiến gây sốt với nhiều clip Bolero triệu view

Có lần trong sinh nhật của thầy mình - nhạc sĩ Trần Tiến, Sa Huỳnh đã quỳ dưới chân thầy bày tỏ tri ân. Theo Sa Huỳnh, nhờ kỹ thuật hát thính phòng cô được trao truyền từ người thầy khả kính nên mới có một Sa Huỳnh Bolero như ngày nay.

Những người có ảnh hưởng đang bắt đầu rời bỏ mạng xã hội Trung Quốc

Sau khi các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc yêu cầu các tài khoản có số lượng lớn độc giả theo dỗi phải tiết lộ danh tính, xu hướng rời bỏ mạng xã hội đang bắt đầu diễn ra.

Nghe dụ dỗ ngon ngọt trên mạng, mẹ 2 con mất 320.000 USD tiền tiết kiệm cả đời

Adeline, sinh sống ở Singapore vô cùng đau khổ khi bị lừa mất hơn 320.000 USD (khoảng 7,7 tỷ đồng) chỉ trong vòng 1 tháng.

Bệnh viện Việt Đức phản hồi tin 'bác sĩ Hà Duy Thọ' giới thiệu công tác ở viện

Một kênh YouTube có tên "bác sĩ Hà Duy Thọ" giới thiệu ông này từng công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên, Bệnh viện Việt Đức phản hồi cho biết không hề có nhân sự trên.

Sự thật về 'bác sĩ Hà Duy Thọ' nổi tiếng trên Facebook, Tiktok

Nổi tiếng trên Facebook, Tiktok với tư cách là "bác sĩ tư vấn dinh dưỡng", ông Hà Duy Thọ vừa bị Sở Y tế kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Đi chợ online và kết đắng của bà nội trợ khi mua thịt bò 'tươi như hình'

Thời đại 4.0, nhiều bà nội trợ tiết kiệm được thời gian bằng cách mua hàng của các "tiểu thương" trên "chợ mạng". Tuy nhiên, trước ma trận các bài rao bán thịt bò tươi giá rẻ, liệu có bao nhiêu người thông thái chọn lựa mua được sản phẩm tươi ngon?

Tìm 'tình một đêm' trên mạng, người đàn ông bị lừa hơn nửa tỷ đồng

Lên mạng tìm dịch vụ “tình một đêm”, người đàn ông ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã bị các đối tượng dẫn dụ, lừa đảo hơn nửa tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !