PCT Đà Nẵng: Phải yêu cầu nhà xe sa thải phụ xe đánh HDVDL vì hoa hồng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng phê phán Sở GTVT cứ vin vào cớ này, quy định nọ mà xử lý chưa triệt để vụ nhân viên phụ xe 43B-027.84 vì tranh giành hoa hồng mà đánh hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) phải nằm viện 4 – 5 ngày.

HDVDL bị đánh, phải nằm viện 4 – 5 ngày nhưng xử lý "nhẹ hều"?

Như tin đã đưa, sáng 11/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc gặp mặt nghe các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp du lịch trên địa bàn và các sở, ngành hữu quan của TP trao đổi về tình hình hoạt động, trình bày những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động kinh doanh du lịch thời gian qua và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

Ông Trần Trà, Chủ tịch Chi hội HDVDL Đà Nẵng bức xúc thông tin về vụ phụ xe43B-027.84 đánh HDVDL phải nằm viện đến 4 - 5 ngày nhưng chỉ bị xử lý nhẹ hều! (Ảnh: HC)

Tại đây, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình đã thông tin phản hồi đối với kiến nghị của Chi hội HDVDL Đà Nẵng về tình trạng HDVDL bị hành hung. Theo đó, Sở Du lịch đã phối hợp với các ngành như Công an TP, Sở GTVT và UBND quận Sơn Trà để xử lý.

“Kết quả, UBND phường Bắc Mỹ An (quận Sơn Trà) đã ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với phụ xe 43B-027.84 về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Hiện Sở GTVT cũng đang liên hệ với chủ sở hữu xe 43B-027.84 để mời lên làm việc, kiểm tra, xử lý theo quy định!” – ông Nguyễn Xuân Bình cho hay.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh phản ứng: “Đây là vụ việc có dấu hiệu hình sự chứ sao lại Ủy ban phường, quận xử lý hành chính? HDVDL đi làm mà bị đánh một cách dã man, phải nằm viện mà lại xử lý nhẹ hều thì làm sao người ta an tâm được? Phải răn đe thích đáng vụ này để bảo vệ cho các HDVDL.

Người ta đi hướng dẫn, thuyết minh cho khách về lịch sử, văn hóa, du lịch của TP nhưng vì tranh giành hoa hồng này kia mà nhà xe đánh HDV như thế là không thể chấp nhận được. Từ đây cho thấy công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn còn rất mỏng, không xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh vi phạm luật du lịch, luật hình sự!”.

Ông Trần Trà, Chủ tịch Chi hội HDVDL Đà Nẵng cho biết thêm, HDV bị phụ xe 43B-027.84 đánh phải nằm bệnh viện tên là Phúc Văn Toàn. Sự việc xảy ra ngày 12/6/2018. Sau đó, ngày 27/6, UBND phường Bắc Mỹ An ra quyết định xử phạt hành chính đối tượng đánh người 2,5 triệu đồng và phải bồi thường 1 triệu đồng tiền thuốc men cho HDV Phúc Văn Toàn.

Nhưng cho đến nay HDV Phúc Văn Toàn vẫn chưa nhận được 1 triệu đồng tiền bồi thường cũng như việc nằm bệnh viện 4 – 5 ngày vẫn chưa được xử lý. Vì vậy trong cộng đồng HDVDL Đà Nẵng có dư luận cho rằng chính quyền muốn có nhiều vụ việc như thế để phạt thu tiền, còn việc bồi thường thuốc men cho người bị hại thì mặc kệ!

“Tất nhiên việc này các cơ quan quản lý nhà nước có can thiệp nhưng với mức độ xử lý như thế thì sự an toàn tính mạng của HDVDL rất mong manh, không được bảo vệ. Vì thế mà trong cộng đồng HDVDL Đà Nẵng hiện nay rất hoang mang. Hôm trước Thanh tra Sở Du lịch có cam kết với tôi sẽ làm việc triệt để với Sở GTVT để xử lý nhà xe 43B-027.84 có nhân viên đánh HDVDL. Nhưng 2 tháng rồi chúng tôi vẫn chưa nhận được một trả lời nào về vấn đề này.

Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Nguyễn Đăng Huy cho rằng Sở không có chức năng xử lý về vi phạm đạo đức của người lái xe. (Ảnh: HC)

Vì vậy hôm nay tôi thay mặt cộng đồng HDVDL TP Đà Nẵng có ý kiến đề nghị cơ quan quản lý nhà nước xử lý triệt để vụ việc và xây dựng hình ảnh du lịch Đà Nẵng ngày càng tốt hơn, văn minh hơn để tạo niềm tin đối với những người làm nghề du lịch cũng như du khách đến với TP!” – ông Trần Trà nhấn mạnh.

Vin vào cớ này, quy định nọ mà xử lý chưa triệt để!

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng trả lời vì sao đã 2 tháng mà vẫn chưa trả lời về việc xử lý vụ nhân viên phụ xe 43B-02784 đánh HDVDL? Theo ông Nguyễn Đăng Huy, sau khi nhận thông tin về vụ việc, Sở GTVT Đà Nẵng cũng đã chủ động mời đơn vị vận tải chủ xe lên làm việc.

“Vi phạm này không phải vi phạm Luật an toàn giao thông đường bộ, không phải vi phạm Luật Kinh doanh vận tải mà là vi phạm về đạo đức của người lái xe và vi phạm về các nội dung liên quan đến cách cư xử với nhau. Do đó Sở GTVT có gọi lên chấn chỉnh, nhắc nhở, yêu cầu doanh nghiệp phải giáo dục đạo đức lái xe cho nhân viên lái xe chứ Sở không có chức năng để xử phạt đối với vi phạm nêu trên” – ông Nguyễn Đăng Huy nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho rằng trong vụ việc này, các cơ quan, đơn vị liên quan chưa làm đến nơi đến chốn. UBND phường Bắc Mỹ An ra quyết định xử phạt và buộc bồi thường, nhưng lại không theo dõi đối tượng bị xử phạt thực hiện quyết định đó tới đâu.

“Với ngành giao thông, từ vụ việc này bộc lộ một vấn đề rất quan trọng. Hiện lượng xe du lịch tăng rất nhanh, nếu ngành giao thông không có các quy chế, quy định hoặc sự hợp tác, phối hợp để quản lý thì sẽ có vấn đề đấy. Tất nhiên việc này còn phụ thuộc vào chủ xe, lái xe, đơn vị lữ hành… nhưng khi cấp phép hoặc ban hành quy định quản lý hoạt động của xe du lịch thì Sở GTVT cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch mới được. Qua vụ việc HDVDL bị đánh, tôi thấy sự phối hợp này còn rất lơ mơ!” – ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Ông đồng ý việc Sở GTVT chỉ có thể xử phạt nhà xe 43B-027.84 nếu vi phạm luật giao thông đường bộ hoặc luật kinh doanh vận tải, còn vi phạm về đạo đức người lái xe thì Sở không phạt được vì không có quy định. “Chẳng lẽ như thế là để cho các tài xế, phụ xe cứ đánh người lung tung à, muốn làm gì thì làm à?” – ông Đặng Việt Dũng đặt câu hỏi.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Không thể như thế được! Phải yêu cầu nhà xe sa thải nhân viên đánh người do làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch chung. Có giải pháp để mình làm chứ sao lại bảo không làm được. Các anh cứ vin vào cớ này, quy định nọ rồi xử lý chưa triệt để. Chúng ta phải quản lý cho được chứ làm như thế sẽ rất khó cho công tác quản lý!”.

Hải Châu

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !