Ông Trịnh Văn Quyết và người thân đang sở hữu những tài sản gì?

Sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng, nhưng phần lớn tài sản của ông Trịnh Văn Quyết và người thân đều đến từ lượng cổ phiếu nắm giữ tại nhóm doanh nghiệp liên quan Tập đoàn FLC.

Từng là một trong những đại gia giàu có nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, ở thời hoàng kim của cổ phiếu ROS (Công ty CP Xây dựng FLC Faros) năm 2017, ông Quyết khi đó sở hữu khối tài sản quy đổi theo giá thị trường lên tới 58.500 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ USD quy đổi theo tỷ giá cùng thời điểm.

Đến nay, dù khối tài sản này đã giảm đáng kể do thị giá các cổ phiếu ông Quyết nắm giữ sụt giảm, nhưng giá trị tài sản vị doanh nhân họ Trịnh nắm giữ vẫn lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Phần lớn tài sản là cổ phiếu

Cụ thể, tính đến thời điểm rời ghế chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Quyết vẫn là cổ đông lớn nhất tại FLC với hơn 215,4 triệu cổ phiếu nắm giữ, tương đương 30,34% vốn tập đoàn này. Với thị giá cổ phiếu FLC hiện ở mức 8.250 đồng/đơn vị, lượng cổ phiếu do ông Quyết nắm giữ có giá trị vào khoảng 1.777 tỷ đồng.

Bên cạnh lượng lớn cổ phiếu nắm giữ tại FLC, vị doanh nhân quê Vĩnh Phúc cũng là cổ đông lớn nhất tại Công ty CP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (GAB) với 7,6 triệu cổ phiếu nắm giữ, chiếm 51,09% vốn điều lệ doanh nghiệp. Với thị giá 196.400 đồng/cổ phiếu, lượng cổ phiếu GAB do cá nhân ông Quyết nắm giữ có giá thị trường gần 1.500 tỷ đồng.

Tại Công ty CP Chứng khoán BOS (ART), cá nhân ông Quyết đang nắm giữ hơn 3,1 triệu cổ phiếu, tương đương 3,26% vốn doanh nghiệp. Tạm tính theo giá thị trường của cổ phiếu ART là 6.700 đồng/đơn vị, lượng cổ phiếu này đóng góp khoảng 21 tỷ đồng vào tổng tài sản của ông Quyết.

Tại FLC Faros, doanh nghiệp từng giúp ông Trịnh Văn Quyết đứng đầu danh sách đại gia giàu nhất sàn chứng khoán năm 2017, hiện ông chỉ còn nắm giữ khoảng 23,7 triệu cổ phiếu ROS (4,18%) và có giá trị trường khoảng 119 tỷ đồng.

Như vậy, tổng giá trị lượng cổ phiếu ông Quyết nắm giữ tại các doanh nghiệp niêm yết hiện nay là trên 3.400 tỷ đồng.

GIÁ TRỊ KHỐI CỔ PHIẾU ÔNG QUYẾT NẮM GIỮ TẠI MỘT SỐ DOANH NGHIỆP
 
Nhãn Bamboo Airways (theo định giá ngân hàng) FLCHomes Tập đoàn FLC Khoáng sản FLC (GAB) FLC Faros Chứng khoán BOS
Giá trị tạm tính tỷ đồng 7900 4400 1777 1495 119 21

Bên cạnh đó, ông Quyết còn đang sở hữu lượng lớn vốn tại các doanh nghiệp liên quan FLC nhưng chưa niêm yết.

Trong đó, giá trị nhất là số cổ phần nắm giữ tại Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Thời gian gần đây, ông Quyết cũng thường xuyên dùng cổ phiếu BAV do cá nhân mình sở hữu để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Theo báo cáo công bố hồi tháng 6/2021 để xin cấp phép bay thẳng đến Mỹ, Bamboo Airways cho biết ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất nắm giữ 56,5% cổ phần của hãng. Ngoài ra, FLC cũng sở hữu 25,9% vốn hãng hàng không này và Công ty CP Quản lý vốn và tài sản FLC Holdings, Công ty FLC Faros lần lượt nắm 6,3% và 5,6%.

Trong đó, FLC Holdings là doanh nghiệp do ông Quyết làm chủ với 60,5% cổ phần nắm giữ.

Đến tháng 9/2021, Bamboo Airways tăng vốn điều lệ từ 16.000 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn FLC giảm tỷ lệ sở hữu xuống 21,7% và FLC Faros giảm sở hữu xuống 4,9%.

Trường hợp ông Quyết không giao dịch như nhóm công ty liên quan, đợt tăng vốn này của Bamboo Airways có thể khiến tỷ lệ sở hữu của ông tại hãng giảm xuống mức 49%.

Với định giá 60.000 đồng/cổ phiếu mà lãnh đạo Bamboo Airways kỳ vọng khi IPO, lượng cổ phiếu BAV do ông Quyết nắm giữ có giá trị kỳ vọng khoảng 55.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong một số hợp đồng tín dụng mà ông Quyết ký với ngân hàng, giá xử lý mỗi cổ phiếu BAV chỉ là 8.500 đồng. Như vậy, định giá ngân hàng dành cho lượng cổ phiếu BAV do ông Quyết nắm giữ là gần 7.900 tỷ đồng.

Sở hữu 5 căn biệt thự tại Mỹ Đình

Ngoài ra, hiện ông Quyết còn đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 52,49% vốn tại Công ty CP Đầu tư Kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes (vốn điều lệ 4.160 tỷ đồng). Công ty bất động sản này từng có kế hoạch đăng ký giao dịch trên UPCoM với giá tham chiếu 35.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, theo giao dịch gần nhất của cổ phiếu này trên OTC, thị giá FHH được giao dịch chỉ là 20.000 đồng/cổ phiếu. Tương đương lượng cổ phiếu FHH của ông Quyết được định giá vào khoảng 4.400 tỷ đồng.

Ong Trinh Van Quyet va nguoi than dang so huu nhung tai san gi? anh 1

Bộ Công an đã yêu cầu tạm dừng biến động tài sản của ông Trịnh Văn Quyết cùng một số người thân. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài lượng lớn tài sản đến từ cổ phiếu nói trên, ông Quyết cùng vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp còn sở hữu 5 căn biệt thự tại Khu đô thị mới Mỹ Đình II (Hà Nội). Số bất động sản này từng được ông dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay 95 tỷ đồng của Tập đoàn FLC vào năm 2018.

Về phía 2 người em gái của ông Quyết là bà Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế, hiện cả 2 cá nhân này không nắm giữ cổ phiếu nào tại FLC và các công ty liên quan.

Trong đó, bà Huế là thành viên của Ban kế toán Tập đoàn FLC, trong khi bà Nga là phó tổng giám đốc kiêm thành viên HĐQT của Công ty Chứng khoán BOS.

Hồi năm 2018, bà Huế từng sở hữu hơn 2,2 triệu cổ phiếu ART nhưng đến nay bà đã thoái sạch vốn khỏi công ty chứng khoán này.

Trong khi đó, bà Nga cùng chồng là Nguyễn Văn Mạnh, hiện sở hữu căn biệt thự BT39-07 diện tích 216 m2 tại Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Tuy nhiên, hợp đồng mua bán căn biệt thự này cũng đang được sử dụng làm tài sản bảo đảm tại NCB Chi nhánh Hà Nội.

Liên quan tới tài sản của ông Trịnh Văn Quyết và người thân, mới đây, Bộ Công an đã có đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạm dừng biến động (giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp) đối với tài sản là bất động sản, cổ phần, vốn góp, cổ phiếu... của vợ chồng ông Quyết - bà Diệp, cùng 2 em gái Trịnh Thị Thúy Nga và Trịnh Thị Minh Huế.

Trong đó, cơ quan điều tra đề nghị các địa phương cho tạm dừng giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp đối với các loại tài sản trên của ông Quyết và 3 người còn lại. Các tài liệu đề nghị cung cấp trước ngày 15/4.

Ông Trịnh Văn Quyết vừa được rút quyết định xử phạt hành chính, nữ 'phó tướng' FLC bị xử phạt vì lý do bất ngờ

Ông Trịnh Văn Quyết vừa được rút quyết định xử phạt hành chính, nữ 'phó tướng' FLC bị xử phạt vì lý do bất ngờ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Hương Trần Kiều Dung - Phó chủ tịch thường trực Tập đoàn FLC.

Theo zingnews.vn

'Giá bất động sản sẽ xuống đáy vào quý 2 năm sau'

Nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi để bắt ‘đáy’ bất động sản. Vậy giá bất động sản đã chạm ‘đáy’ chưa và khi nào nên ‘xuống tiền’?

Doanh nghiệp ở Đồng Nai công bố thưởng Tết kèm nồi lẩu, bình nước

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng một doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sớm công bố thưởng Tết cho người lao động.

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.