Ông nông dân làm giàu từ cây sầu riêng và bưởi da xanh, mỗi năm thu lợi nhuận gần 2 tỷ đồng

Những năm gần đây, ông Nguyễn Văn Quang ở thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình (Bác Ái) nhờ mạnh dạn chuyển sang trồng sầu riêng và bưởi da xanh đã cho hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận thu được từ vụ sầu riêng đầu tiên gần 2 tỷ đồng. 

Dẫn chúng tôi tham quan vườn sầu riêng với diện tích 18 ha và vườn bưởi da xanh 1 ha trĩu quả đang vào vụ thu hoạch, ông Nguyễn Văn Quang, kể: Tôi quê gốc ở Bình Định, vì kinh tế khó khăn nên quyết định vào vùng đất Phước Bình để lập nghiệp.

Qua hơn 27 năm gắn bó với quê hương thứ hai, tôi nhận thấy điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở đây phù hợp cho việc trồng các loại cây ăn quả nên quyết định trồng cây sầu riêng và bưởi da xanh. Nhờ chịu khó, mạnh dạn trong chuyển đổi cây trồng, đến nay vườn cây ăn trái của gia đình tôi đã cho quả ngọt, thu nhập mỗi năm trên 2 tỷ đồng.

Từ việc đi tham quan thực tế các vườn trái cây ở các tỉnh miền Tây, cộng thêm học hỏi trên mạng internet đã giúp ông làm chủ được kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng này.

Ông Quang chỉa sẻ: Để cây cho năng suất cao, trái to, đều, đẹp, thì mật độ trồng phải thưa, cây không bị che nắng cộng với quá trình xử lý đất, phân, sâu bọ trong quá trình cây sinh trưởng và ra hoa sẽ giúp cây sầu riêng và bưởi phát triển tốt. Thời gian bắt đầu thu hoạch từ năm thứ 7 trở đi sẽ giúp cây đủ sức cho trái và tuổi thọ cây cao hơn những cây thu hoạch từ năm thứ 4, thứ 5.

Qua 7 năm trồng và chăm sóc với chi phí đầu tư gần 10 tỷ đồng, đến nay vườn cây ăn quả của gia đình ông đã cho thu nhập vụ sầu riêng đầu tiên, thu lợi nhuận gần 2 tỷ đồng, riêng vườn bưởi da xanh cho thu hoạch quanh năm đem về lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Quang ở thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình bên vườn sầu riêng của gia đình.

Từ hiệu quả vườn sầu riêng và bưởi da xanh của gia đình ông Quang, nhiều hộ dân ở xã Phước Bình đã chủ động tìm đến học hỏi kinh nghiệm để áp dụng làm theo. Cùng với việc hằng ngày chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình, ông Quang còn dành thời gian giúp đỡ nhiều người trong thôn, xóm, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, cách trồng, chăm sóc cây sầu riêng và bưởi da xanh đạt năng suất cao.

Ngoài ra, gia đình ông còn tạo công ăn, việc làm ổn định cho 8 lao động ở địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/tháng với công việc chăm sóc các loại cây trồng.

Ông Katơr Chinh, cán bộ nông nghiệp xã Phước Bình, cho biết: Những năm gần đây việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên quy mô lớn ở địa bàn xã đã làm thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ của bà con, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung theo hướng bền vững.

Hiện trên địa bàn xã đã phát triển vùng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao với diện tích trên 1.800 ha, gồm các loại cây: Điều, bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt... Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu. Ông Nguyễn Văn Quang là nông dân tiêu biểu trong thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật có hiệu quả kinh tế cao.

Người phụ nữ

Người phụ nữ "bỏ phố về quê" để khởi nghiệp trồng bưởi đỏ

Nhận thấy tương lai phát triển của việc trồng bưởi tại Yên Thế, chị Nguyễn Thị Hoài Anh đã vận động, giúp đỡ chị em trong vùng chuyển đổi cây trồng sang cây bưởi để nâng cao thu nhập.

Theo báo Ninh Thuận

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.