Ông Dũng Lò Vôi sẽ dành phần lớn trong 10.000 tỉ để nước thải Đà Nẵng “tắm được"

Đó là tuyên bố của ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò Vôi), chủ sở hữu Công ty CP Đại Nam và Công ty CP xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh (Bình Dương) khi cùng vợ là bà Nguyễn Phương Hằng ra tham dự chương trình “Tọa đàm mùa Xuân 2019” do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 1/3

Được như đã thông báo trước với Ban tổ chức, khi được mời lên phát biểu tại chương trình “Tọa đàm mùa Xuân 2019” sáng nay 1/3, ông Dũng Lò Vôi là người duy nhất trong số 12 diễn giả đã… đọc thơ trước sự chứng kiến của hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành; đại diện lãnh đạo một số đại sứ quán và cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam; các hiệp hội, hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Dũng Lò Vôi cùng vợ là bà Nguyễn Phương Hằng từ Bình Dương ra Đà Nẵng dự "Tọa đàm mùa Xuân 2019" (Ảnh: HC)

Cả hội trường vang tiếng vỗ tay sau khi nghe bài thơ ngắn nhưng thể hiện tâm huyết như chính lời ông Dũng Lò Vôi: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", biết ơn mẹ thiên nhiên đã cho chúng ta sự sống. Sự sống đó có trong không khí, trong đất, trong nước...; là nguồn tài nguyên quý báu chúng ta đang hưởng thụ. Canh cánh với việc làm sao để giữ gìn nguồn tài nguyên quý báu đó, tôi đã cùng đội ngũ kỹ thuật ngày đêm tìm tòi, nghiên cứu và đã tìm ra được giải pháp giữ gìn nguồn nước bằng phương pháp xử lí vi sinh”.

Không những thế, ông Dũng Lò Vôi cho biết, cách đây 40 năm, ông là một người chiến sĩ của Quân khu 5 đóng quân tại đây. Trước khi ra dự “Tọa đàm mùa Xuân 2019” thì cách đây 3 tháng, ông đã cùng các cộng sự đi khảo sát thực tế ở Đà Nẵng với tinh thần sau khi đã xây dựng thành công hệ thống xử lý nước thải ở Bình Dương thì quyết tâm chọn TP này để làm.

“Lần này tôi về Đà Nẵng với tinh thần hồn nhiên, vô tư, coi mình là một công dân của TP này để hiến kế cùng lãnh đạo và nhân dân địa phương làm sao xây dựng hệ thống xử lý môi trường đưa Đà Nẵng trở thành “TP đáng sống”. Nếu được chấp thuận, chúng tôi sẽ cùng với chính quyền và nhân dân TP bắt tay làm ngay việc xử lý ô nhiễm môi trường, vì chậm một ngày thì môi trường sẽ xấu đi một ngày, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững!” – Ông Dũng Lò Vôi nói.

Nêu rõ “mục đích xây dựng nhà máy xử lí nước thải không gì ngoài việc phát triển công nghiệp, dịch vụ bền vững và giữ gìn nguồn tài nguyên nước trong sạch; những giải pháp để xử lý nước thải không chỉ dừng lại ở câu chuyện xử lý nước thải mà còn gắn với các hiệu quả khai thác nguồn nước”, ông Dũng Lò Vôi khẳng định “nơi nào Công ty Hằng Hữu Huỳnh đến xử lý thì nước thải sẽ không thải ra môi trường mà tái sử dụng trở lại”.

Phát biểu của ông Dũng Lò Vôi gây nhiều chú ý tại "Tọa đàm mùa Xuân 2019" của Đà Nẵng

Đặc biệt, ông Dũng Lò Vôi nhấn mạnh: “Ở Đà Nẵng có một số hồ thì chúng tôi đang có giải pháp để làm sao ở tất cả các hồ này có thể thả nuôi được cá Koi của Nhật. Tôi cũng đã đi khảo sát tất cả các cửa xả của Đà Nẵng và sẽ có giải pháp để nơi nào xả thải thì nơi đó trở thành những hồ nước ngọt. Sau khi người dân và du khách sau tắm biển lên thì có những bể bơi nước ngọt ở ngay những vị trí mà hiện nay đang xả thải”. Cả hội trường vang lên tiếng vỗ tay.

Ông Dũng Lò Vôi nói thêm: “Chiều hôm qua tôi cũng đã đi khảo sát tuyến biển dọc đường Nguyễn Tất Thành, đặc biệt là các cửa xả thải cuối sông Phú Lộc ra vịnh Đà Nẵng. Phải làm sao các bãi tắm biển ở đây sạch, không còn mùi hôi cho người dân ở quanh đó không còn phải tìm đến những nơi khác để tắm biển”.

Theo ông, việc đầu tư các dự án liên quan đến môi trường sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao như các lĩnh vực khác, nhưng sau một thời gian dài hoạt động kinh doanh, nay ông có tâm nguyện cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội thông qua những sản phẩm công trình dự án mang tính đại chúng lâu dài bền vững, không đặt nặng về tính hiệu quả kinh tế. 30% lợi nhuận của Công ty Hằng Hữu Huỳnh để làm công tác từ thiện và 10% lợi nhuận phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học môi trường (về nước thải, rác thải, khí thải và nông nghiệp công nghệ cao).

Trước hơn 500 đại biểu trong và ngoài nước, ông Dũng Lò Vôi tự tin tuyên bố, Công ty Hằng Hữu Huỳnh tiên phong trong nghiên cứu lĩnh vực xử lý nước thải thành nước sạch và cung cấp nước sạch để phục vụ sản xuất. Ông khẳng định có nguồn lực lớn về tài chính, sẵn sàng đáp ứng để triển khai một cách đồng bộ. Những giải pháp của Công ty không chỉ dừng ở xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt mà gắn với hiệu quả khai thác nguồn nước, tái sử dụng nguồn nước đã được xử lý thành nước sạch để cung cấp lại cho sản xuất nhằm bảo tồn tài nguyên nước.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bắt tay ghi nhận những phát biểu đầy tâm huyết của ông Dũng Lò Vôi

Ông Dũng Lò Vôi nhấn mạnh: “Đà Nẵng là nơi thứ hai tôi tiếp tục gắn bó và đầu tư. Tôi yêu mến những vẻ đẹp thiên nhiên, con người Đà Nẵng và tôi trân trọng những định hướng mang tầm chiến lược của lãnh đạo TP, đặc biệt là mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành một “Thành phố Môi trường”!”.

Nếu chính quyền TP Đà Nẵng chấp thuận thì chúng tôi sẽ hiến kế, và không chỉ hiến kế. Chúng tôi không nói suông mà sẽ tập trung tài chính để thực hiện. Vợ chồng tôi có bàn sẽ dành khoảng 10.000 tỉ đồng để đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước thải trên cả nước. Nhưng chúng tôi sẽ sử dụng phần lớn ngân sách này để tập trung làm tại Đà Nẵng, còn lại mới làm ở các nơi khác!”.

“Xử lý nước thải là vấn đề hết sức khó trong quá trình phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị hóa, đặc biệt là đối với các TP biển. Từ đề xuất hôm nay của anh Dũng, chúng tôi cũng mong sớm có được đề án đề TP Đà Nẵng cùng với anh Dũng có thể cùng bắt tay triển khai thực hiện!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Dũng Lò Vôi Bình Dương Trương Quang Nghĩa Đại Nam nước thải Hằng Hữu Huỳnh

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.