Ong bắp cày đực dùng gai nhọn tự vệ tránh bị ếch nuốt chửng

Ong bắp cày đực dùng những chiếc gai nhọn tự vệ thoát khỏi miệng của ếch cây.

Những con ong bắp cày cái có nọc độc để ngăn chặn kẻ săn mồi, nhưng những con đực lại không có sự bảo vệ này. Tuy nhiên, mới đây, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ong bắp cày đực có chiến lược phòng thủ đặc biệt khác.

Đó là những chiếc gai nhọn trong bộ phận sinh dục của ong bắp cày đực. Chúng tấn công, đâm chọc vào những kẻ săn mồi để khỏi bị ăn thịt.
 
Video mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Kobe ghi lại cho thấy một con ong bắp cày đực bị ếch túm gọn trong miệng. Nhưng nó đã dùng gai nhọn đâm chích vào miệng ếch khiến kẻ săn mồi phải nhả ra ngay lập tức. 

Nhà nghiên cứu Shinji Sugiura giải thích rằng: "Cơ quan sinh dục của động vật đực thường nghiên cứu về mặt tương tác cụ thể giữa con đực và con cái nhưng hiếm khi xét về mặt tương tác giữa con mồi và động vật ăn thịt. Nghiên cứu mới nêu bật tầm quan trọng của cơ quan sinh dục đực như một phương pháp bảo vệ chống lại kẻ săn mồi".

Con ếch nhanh chóng buông con ong bắp cày và con ong bắp cày trốn thoát mà không hề hấn gì. 

Khi quan sát những con ong bắp cày trong điều kiện phòng thí nghiệm, nhà nghiên cứu Tusjii phát hiện thêm rằng chúng không sử dụng gai nhọn khi giao phối với ong bắp cày cái.

Cơ quan sinh dục của ong bắp cày đực có chức năng như một hệ thống phòng thủ chống lại kẻ săn mồi. Vết đốt của ong bắp cày đực gây ra như một cơn đau bị kim châm chích.

Nhà nghiên cứu Shinji Sugiura cho biết: "Dựa thêm vào kết quả quan sát của Tusjii, tôi đưa ra giả thuyết rằng cơ quan sinh dục nam hoạt động như một phương pháp bảo vệ chống lại kẻ săn mồi".

Quan sát cuộc đụng độ giữa ong bắp cày và ếch cây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn một phần ba cuộc tấn công, ếch bị ong bắp cày châm chích từ những chiếc gai nhọn ở bộ phận sinh dục. Vì quá đau, cuối cùng, ếch phải nhả ong bắp cày ra.

Trong khi đó, nếu cắt bỏ cơ quan sinh dục của ong bắp cày đực thì ếch có thể dễ dàng nuốt chửng con mồi. Trái ngược với ong bắp cày cái, chúng có khả năng phòng vệ tốt hơn cá thể đực. Nghiên cứu cho thấy chưa đến một nửa số ếch cây lao ra tấn công ong bắp cày cái. Trong số những con ong bắp cày tấn công, 86,5% cuối cùng đã từ bỏ. 

Hoàng Dung (lược dịch)

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Trúng số hơn 30.000 tỉ đồng vào thứ sáu ngày 13

Giải độc đắc Mega Millions đầu tiên trong lịch sử tiểu bang Maine của Mỹ đã có chủ, và người may mắn đã vượt qua “lời nguyền” xui xẻo của hôm thứ sáu ngày 13 để trúng 1,35 tỉ USD (hơn 30.000 tỉ đồng).

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Đang cập nhật dữ liệu !