“Núp bóng” hoạt động xuất nhập khẩu để rửa tiền?

Hoạt động rửa tiền không chỉ diễn ra ở lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bất động sản mà còn lợi dụng cả hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất để giao dịch.

Rửa tiền từ kinh doanh thời trang, xuất nhập khẩu

Ở một số nước, tội phạm rửa tiền hoạt động rất tinh vi, không chỉ “núp bóng” ở các giao dịch bất động sản, chứng khoán, ngân hàng mà chúng còn lợi dụng cả hoạt động kinh doanh thời trang, xuất nhập khẩu để rửa tiền.

Năm 2013, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ước tính, có khoảng 29 tỷ USD được chuyển từ Mỹ đến Mexico mỗi năm, phần lớn thông qua hoạt động thương mại. Điều đáng lưu ý là, trong 1.510 báo cáo của các ngân hàng Mỹ về hoạt động đáng ngờ trong năm 2013 thì hơn một nửa ở giao dịch đáng ngờ đó là ở California.

Qua điều tra, lực lượng chức trách cho hay, để chuyển tiền từ Mỹ cho băng đảng ma túy ở Mexico, các nhà môi giới trung gian thường sử dụng qua hoạt động kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước. Ví dụ như, một doanh nghiệp Mexico gửi tiền đến cho một đối tác ở Los Angeles, sau đó công ty ở Mỹ sẽ gửi lại hàng hóa. Các doanh nghiệp ở Mexico bán hàng hoá và chuyển lợi nhuận cho các nhà môi giới và băng đảng ma túy.

Theo thống kê trong thập kỷ qua, các ngân hàng ở Mỹ và Mexico đã thắt chặt yêu cầu báo cáo tài chính nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và dòng chảy của lượng tiền mặt bất hợp pháp qua biên giới. Do các nước siết chặt hoạt động buôn bán ma túy nên tội phạm đã lợi dụng các công ty may mặc và đồ chơi ở Los Angeles để ngụy trang nhằm rửa tiền bởi lẽ, ở Los Angeles, đa số các công ty thuộc ngành công nghiệp may mặc trị giá 18 tỷ USD là hợp pháp.

Còn theo chương trình Hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo Asean – Hoa Kỳ (USAID), bọn tội phạm rửa tiền thông qua thương mại là để đánh lạc hướng “tiền bẩn”, nhờ “núp bóng” việc mua – bán hàng hóa để chính thức hợp pháp hóa nguồn gốc số tiền, biến “tiền bẩn” thành “tiền sạch”. 

Cục Kiểm soát Tài chính (Bộ Tài chính Mỹ) thì cho rằng, bọn tội phạm rửa tiền thường sử dụng mánh khóe để “qua mặt” nhân viên hải quan bằng cách khai tăng hoặc giảm giá trị hàng hóa. Hoặc chúng có thể gửi hàng nhiều hơn hoặc ít hơn so với số lượng đã khai báo. Và với số tiền chênh lệch từ số lượng hàng hóa vênh nhau đó giúp chúng hợp pháp hóa nguồn “tiền bẩn” thành “tiền sạch”.

Còn ở Colombia, tội phạm rửa tiền cũng lợi dụng việc xuất khẩu hàng hóa bằng những chiêu hết sức tinh vi để hợp thức hóa nguồn “tiền bẩn”.

“Núp bóng” hoạt động xuất nhập khẩu để rửa tiền? - ảnh 1

Hoạt động xuất nhập còn có thể xem là nơi ẩn náu của hoạt động rửa tiền Ảnh: Internet

Cảnh báo cho Việt Nam?

Bà Nguyễn Thị Thuý Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tại Việt Nam, nhiều giao dịch có nguy cơ bị lợi dụng để sử dụng cho hoạt động rửa tiền “bẩn”. Ngoài thị trường chứng khoán, ngân hàng, casino, trục lợi bảo hiểm… thì hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất cũng bị tội phạm lợi dụng để rửa tiền.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố, ở Việt Nam, trong 3 năm gần đây (2011-2013), bình quân tăng trưởng xuất khẩu cả nước đạt 22,3% mỗi năm. Năm 2011 đạt kim ngạch xuất khẩu 96,9 tỉ đô la Mỹ, năm 2012 đạt 114,5 tỉ đô la Mỹ, năm 2013 đạt 132,1 tỉ đô la Mỹ.

Các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cho rằng, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng dần từng năm, điều này cũng đồng nghĩa với doanh số xuất nhập khẩu chuyển ra và chuyển vào để phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu tăng theo, sẽ tạo điều kiện cho tội phạm rửa tiền lợi dụng. Không những vậy, hoạt động xuất nhập còn có thể xem là nơi ẩn náu của hoạt động rửa tiền.

Thực tế lại cho thấy, công tác hậu kiểm trong vấn đề thanh toán quốc tế - chuyển tiền xuất nhập khẩu cũng rất hạn chế. Các ngân hàng thương mại quan tâm nhiều đến khoản phí họ thu được trong hoạt động xuất nhập khẩu, chính vì vậy mới gây ra tình trạng, thanh toán ngay trên chứng từ nhưng hàng hóa có vào Việt Nam hay không thì chúng ta vẫn chưa kiểm tra được, điều này dễ tạo điều kiện cho tội phạm rửa tiền.

Hiện nay, việc phòng, chống hiện tượng rửa tiền qua hành vi thương mại  phụ thuộc rất nhiều vào năng lực phòng chống rửa tiền của  ngành ngân hàng, lực lượng hải quan, công an tại các quốc gia.  

Mới đây, tại đợt huấn luyện cho lực lượng hải quan Việt Nam về phòng chống rửa tiền, các chuyên gia tài chính quốc tế cho rằng dòng tiền thâm nhập các quốc gia đang phát triển đang ngày một tinh vi hơn. Theo đó, các hành vi rửa tiền thường biểu hiện khi giá trị hàng hóa quá nhiều mâu thuẫn so với giá trị thực tế; chủng loại hàng hóa không phù hợp với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp; hàng hóa trao tay qua nhiều tổ chức mà không có lý do rõ ràng. 

Hải Quỳnh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !