Nữ sinh Nghệ An hỏi cách nói giọng Bắc, MC Khánh Vy xử trí bất ngờ

Một nữ sinh người dân tộc ở Nghệ An đã hỏi MC Khánh Vy cách làm sao để có thể nói giọng Bắc hay, qua đó giúp bản thân tự tin hơn tại ngày hội sinh viên các dân tộc do trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức mới đây.

Ở buổi giao lưu này, MC Khánh Vy đóng vai trò là người dẫn chương trình, tương tác với các bạn trẻ là người dân tộc.

Trong phần giao lưu, em Xồng Vi Va, dân tộc Mông, đến từ một bản làng vùng sâu, vùng xa thuộc xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) đặt câu hỏi tới MC Khánh Vy: “Làm cách nào để có thể nói giọng Bắc tốt như chị?”. 

W-vi-va-1-1.jpg
Em Xồng Vi Va. Ảnh: Thanh Hùng

Nữ sinh viên năm thứ ba khoa Giáo dục Tiểu học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội tiếp lời: “Thực ra về vấn đề giọng nói, có rất nhiều người có thể nói được dễ dàng, nhưng có người không nói được. Về vấn đề này, em cảm thấy rất tự ti và thường không dám phát biểu trước lớp. Hiện nay em là sinh viên năm thứ ba nhưng việc phát biểu trước lớp là rất ít”. 

Trả lời câu hỏi này, MC Khánh Vy cho hay, bản thân mình cũng là một người con quê Nghệ An như Xồng Vi Va.

“Giọng của Vi Va là một trong những thanh âm đẹp nhất mà tôi được nghe, bên cạnh vẻ bề ngoài của bạn. Vì vậy, bạn hãy cứ thoải mái nói tiếng và chất giọng Nghệ An, chứ không có gì phải sợ sệt”, MC Khánh Vy sử dụng tiếng Nghệ nói trước mọi người để "tiếp lửa" cho nữ sinh.

W-mc-khanh-vy-1.jpg
MC Khánh Vy khuyên các sinh viên kiên trì luyện tập, cố gắng mỗi ngày để có thể đạt được những mục tiêu của mình. Ảnh: Thanh Hùng. 

MC Khánh Vy dẫn chứng ngay người đứng đầu, dẫn dắt trường ĐH Sư phạm Hà Nội hiện nay - Giáo sư, hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh đến nay vẫn giữ nguyên việc nói tiếng và giọng quê hương Quảng Trị.

Chia sẻ thêm với Vi Va, GS Nguyễn Văn Minh nói: “Thực ra nếu chuyển sang giọng miền Bắc, tôi chuyển được, điều đó không khó và cần rèn luyện”.

GS Minh cho hay, mỗi nơi trên đất nước Việt Nam có một đặc trưng, đặc biệt riêng. “Giống như em Vi Va là người dân tộc. Việc giữ được bản sắc và giọng của dân tộc mới khó, còn chuyển giọng rèn luyện là làm được”, GS Minh nói.

Ông cũng dẫn chứng MC Khánh Vy cũng quê Nghệ An nhưng vẫn có thể nói giọng Bắc và có thể dẫn chương trình truyền hình. “Tôi nghĩ mỗi nơi có một đặc trưng vùng miền, nhưng điều quan trọng là mình nói tiếng phổ thông mọi người có thể nghe, hiểu là được”.

W-su-pham-2-1.jpg
GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chia sẻ với các sinh viên. Ảnh: Thanh Hùng

MC Khánh Vy cho rằng, việc nói thứ giọng nào còn phụ thuộc vào từng mục tiêu, mục đích. Ví dụ bản thân mong muốn đi dẫn chương trình, làm trong một tổ chức về quốc gia... cần nói giọng phổ thông để có thể tiếp cận với đại chúng nhiều hơn. “Không có gì bằng việc chúng ta luyện tập, cố gắng mỗi ngày. Bạn không thể ngay lập tức nói một chất giọng nào đó giống đến 100% được”, MC Khánh Vy đồng quan điểm với thầy Minh.

Em Xồng Vi Va tiếp tục đặt câu hỏi: “Trong trường hợp không nói được giọng Bắc suôn sẻ, khi thuyết trình hay khi nói trước mọi người, em có thể tự tin nói luôn bằng giọng Nghệ không?”.

“Tại sao lại không? Hoàn toàn có thể nói nếu dùng những từ ngữ phổ thông. Như chị nói phải tùy thuộc vào mục tiêu mà em hướng đến, điều quan trọng hơn hết là khi chúng ta nâng cao nội lực”, MC Khánh Vy đưa ra lời khuyên. 

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Cuộc đua khốc liệt vào lớp 10: Con ôn thi, cả nhà phải ‘đi nhẹ, nói khẽ’

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay tiếp tục "tăng nhiệt" khi số thí sinh tăng, tỷ lệ chọi cao. Đồng hành cùng con trong kỳ thi này, nhiều phụ huynh thừa nhận, họ áp lực hơn cả thí sinh.

'Nói không' với trung tâm, mẹ dạy từ số 0 đến thuyết trình tiếng Anh trôi chảy

Vì tính chất công việc bận rộn, chị Huyền từng có ý định gửi gắm con vào các trung tâm tiếng Anh. Nhưng tham khảo nhiều nơi, không có lộ trình nào khiến chị cảm thấy phù hợp. Cuối cùng, bà mẹ này quyết định tự đồng hành cùng con tại nhà.

Trường ở Hà Nội tăng học phí đột ngột, buộc học sinh thôi học nếu không nộp?

Mới đây, một số phụ huynh của trường THPT Hà Đông (Hà Nội) bày tỏ bất ngờ trước thông báo đột ngột tăng học phí và học sinh có thể phải thôi học nếu không đáp ứng được mức tăng này.

Đang cập nhật dữ liệu !