Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

Ấp ủ ý định tái chế rác, bảo vệ môi trường, chị Lan Anh xin, mua lại đồ vứt bỏ, rác nhà bếp… của hàng xóm. Sau 3 năm, chị biến rác thải thành vườn rau xanh tươi hoa trái.
Một góc vườn rau được chị Lan Anh trồng từ những vật liệu tái chế, rác thải sinh hoạt.

Khu vườn từ rác

Trời chiều tắt nắng, chị Phạm Lan Anh (55 tuổi, huyện Văn Giang, Hưng yên) cùng 2 cháu ngoại ra sân nhà chăm sóc khu vườn đủ mọi loại rau, hoa, trái. Khu vườn được chị Lan Anh tự tay trồng từ vô số vật dụng tái chế, rác thải vào năm 2019.

Ý tưởng trồng rau từ rác thải được chị ấp ủ từ khi còn là kế toán trưởng ở một trường trung học cơ sở tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang. Thời gian này, chị thấy học sinh được giáo dục rất nhiều về việc bảo vệ môi trường, cách để rác đúng nơi quy định.

Tuy vậy, chị nhận thấy nhiều học sinh vẫn không bỏ được thói quen vứt rác bữa bãi. Do đó khi về hưu, chị quyết định làm mô hình trực quan để mọi người thấy được lợi ích của việc phân loại, tái chế rác, hạn chế vứt rác ra môi trường.

Hoa, rau trồng trên lốp xe, giỏ hoa cũ, nồi cơm điện hỏng, vỏ dừa bỏ đi...

“Ở quê tôi, nhiều người trồng cây cảnh. Nhưng tôi quyết định trồng rau trên vật liệu tái chế từ rác vì rau có vòng đời ngắn, nhanh nhìn thấy hiệu quả. Đặc biệt, với việc trồng rau, tôi có sản phẩm để phục vụ bữa ăn gia đình”, chị chia sẻ.

Sau khi hình thành ý tưởng, chị bắt đầu tận dụng các loại thùng xốp bỏ đi để trồng rau. Chị cắt, sơn lại vỏ can dầu ăn để trồng các loại rau lấy củ, trái như: su hào, bắp cải, khoai tây, cà tím, cà pháo, cà chua…

Các loại cây, rau cần nhiều đất như ngô, cải kale, ớt… được chị trồng trong những thùng sơn 18 lít. Chị cũng tận dụng vỏ dừa, nồi cơm điện, thùng rác hỏng, lốp xe, giỏ hoa cũ… để trồng rau, hoa trái.

Chị cũng tận dụng thùng rác cũ, vỏ can dầu ăn để làm chỗ trồng rau, hoa cảnh.

 Tận dụng hết rác ở nhà, chị Lan Anh xin, mua lại những vật dụng bỏ đi, rác nhà bếp của hàng xóm. Sau này, thấy chị trồng rau củ thành công trên vật liệu tái chế, nhiều người tự nguyện cho, tặng chị những vật dụng hỏng, không còn sử dụng. 

Chị nói: “Sân nhà chỉ rộng 70m2 nhưng tôi trồng nhiều loại rau, củ, rau gia vị theo mùa như: bắp cải, súp lơ, cải thảo, xà lách, cà chua, hành, ngò… Tôi ươm hạt cây trong thùng xốp. 

Giá thể trồng cây được trộn từ tro, trấu, xơ dừa, đất thịt, phân gà đã qua xử lý. Tôi ủ các loại rác từ việc nấu ăn cho gia đình làm phân tưới cho cây. Vườn rau bây giờ tươi tốt. Sáng dậy, ra sân nhìn thấy không gian xanh mát trước mắt, cả nhà ai cũng thích”.

Khu vườn được chị trồng, bài trí các loại hoa trái, rau củ thành từng mảng hài hòa, thẩm mỹ.

Tâm huyết

Để có khu vườn rợp màu xanh hoa trái từ rác, chị Lan Anh trải qua không ít khó khăn. Những ngày đầu, chị không được chồng ủng hộ. Thậm chí, anh cười chị là “gom rác về nhà như bà đồng nát”.

Thiếu kinh nghiệm trồng trọt, chị nhiều lần thất bại. Có lần, chị học theo trên mạng, đổ cát vào thùng xốp, gieo hạt. Nào ngờ, gặp mưa rào, cát và rau trôi hết.

Lần khác, chị pha nước ủ từ rác bếp quá đặc. Vừa tưới xong, cả vườn rau đang xanh um bỗng chốc chết sạch. Sau đó, chị học hỏi dần trên các hội, nhóm trồng rau. Đến nay, chị nắm vững kỹ thuật trộn đất, ủ rác, kỹ thuật tưới…

Mặt sân hết chỗ, chị làm kệ, giàn treo các chậu trồng rau từ vật liệu tái chế.

Chị chia sẻ: “Tôi đặt nhiều tâm huyết vào vườn rau. Bởi, mục đích tôi làm vườn rau là để xử lý, tái chế rác thải. Do đó, những gì có thể tận dụng, tôi sẽ tận dụng hết để trồng rau, hoa. 

Bây giờ, dù vườn đã chật, tôi vẫn tận dụng mọi thứ. Ai cho rác gì tôi vẫn nhận. Hết chỗ trồng dưới mặt sân, tôi làm giá, kệ, giàn đặt, treo lên để trồng. Với cách này, khu vườn sẽ thu nạp thêm nhiều rác khiến rác không bị thải ra môi trường bên ngoài”.

Dù được hình thành từ nhiều vật dụng tái chế, khu vườn của chị Lan Anh không xấu xí, bừa bộn. Ngược lại, vườn rau rất hài hòa và đầy thẩm mỹ.

Để làm điều này, chị chú trọng trồng rau, củ, theo từng khu vực, mảng màu khác nhau. Các loại thùng xốp, vỏ chai nhựa… cũng được chị cắt, sơn, vẽ trang trí rồi xếp đặt, bài trí một cách gọn gàng, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Các thành viên trong gia đình chị Lan Anh đều yêu thích khu vườn.

 Mỗi ngày, chị dành 2 buổi sáng, chiều tưới nước, bón phân cho khu vườn. Ngoài ra, chị chủ vườn cũng dành nhiều công sức để phòng, trừ sâu bệnh cho những luống rau, gốc cây. 

Tuy vậy, chị chưa bao giờ thấy mệt nhọc và luôn hạnh phúc với những công việc của mình. Bởi với chị, khu vườn không chỉ thỏa mãn tiêu chí tái chế được rác, có rau sạch để ăn mà còn lan tỏa được nhiều điều tích cực.

Nhận thấy ý nghĩa từ khu vườn của chị Lan Anh, nhiều phụ huynh bắt đầu đưa con đến tham quan, trải nghiệm. Nhiều người còn xin giống cây trồng, nhờ chị chia sẻ kinh nghiệm trồng rau. Đặc biệt, một số trường học cũng bắt đầu đặt vấn đề đưa học sinh đến vườn rau thăm quan, học cách làm vườn..

Đặc biệt, các cháu ngoại của chị rất yêu thích công việc làm vườn, trồng cây.

Chị nói: “Không chỉ các thành viên lớn tuổi trong gia đình, các cháu tôi cũng rất thích khu vườn. Hằng ngày, nếu gọi các cháu dậy đến lớp thì hơi khó. Nhưng nếu nói dậy ra sân bắt sâu, tưới cây cho bà là các cháu dậy ngay.

Tôi thấy mô hình này có thể áp dụng cho các hộ gia đình, thậm chí rất thích hợp cho các trường mầm non, trường bán trú. Mục đích của việc này là giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ cho các cháu. 

Các cháu sẽ có thói quen, biết cách phân loại rác. Khi được tiếp xúc với cây cỏ, các con sẽ biết lợi ích của rau, củ, tác dụng của cây xanh đối với môi trường. Thông qua việc làm vườn, các cháu sẽ yêu lao động, biết giúp đỡ người lớn. Đặc biệt, các cháu sẽ hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính…”.

Hà Nguyễn

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Người dân tự mua máy kiểm tra nồng độ cồn, kết quả có được công nhận?

Sau khi việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn được CSGT thực thi quyết liệt, đã có hiện tượng mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra. Kết quả đo của loại máy này có được công nhận?

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Nhóm thanh niên 'biểu diễn' ô tô ở Vũng Tàu, khoe clip trên TikTok

Lực lượng chức năng TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nắm thông tin về đoạn clip nhóm thanh niên “biểu diễn” ô tô trên đường và đang xác minh để xử lý.

Phóng viên Nick Út: Ba lần bị thương, một lần đồng nghiệp thế mạng

Kỷ niệm đã xa theo thời gian được ông nhắc đến như vừa xảy ra hôm qua. Chiến tranh Việt Nam qua lời kể của ông, thật khắc nghiệt.

Người dân Hà Nội co ro trong cái lạnh sau những ngày nắng nóng

Dù đã được dự báo từ trước nhưng không ít người dân Thủ đô ra đường vẫn phải co ro bởi nhiệt độ giảm nhanh khi không khí lạnh tràn về.

Xuất hiện hành vi ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake AI, tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video với độ chính xác rất cao để lừa đảo.

Hàng loạt xe hạng sang gắn mào taxi diễu phố gây phản cảm ở Bình Dương

Nhiều xe hạng sang dù chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng lại gắn mào taxi. Từng đoàn xe diễu phố ở Bình Dương gây phản cảm.

Mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy ở TT-Huế

Một trận mưa đá cường độ lớn chưa từng thấy với những viên đá có kích thước từ 1-2cm trút xuống một xã thuộc huyện miền núi tỉnh TT-Huế.

Lốc xoáy khiến 46 nhà dân tốc mái, sập đổ ở Yên Bái

Chiều 24/3, trao đổi với PV VietNamNet, ông Đặng Duy Hiển, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra lốc xoáy cục bộ làm tốc mái, đổ sập nhiều nhà dân.

Khởi tố hai vợ chồng chạy xe SH 'làm xiếc' trên đèo Hải Vân

Hai vợ chồng lái xe máy SH “diễn xiếc” ở đoạn cua cùi chỏ trên đèo Hải Vân vừa bị khởi tố.

Đang cập nhật dữ liệu !