Nông dân Nhơn Phúc hiến đất xây dựng NTM

Trong thời gian qua, xã Nhơn Phúc (Bình Định) đã tập trung mọi nguồn lực để đẩy mạnh xây dựng NTM. Đến nay, xã đã đạt được 8/19 tiêu chí, phấn đấu đến năm 2015 cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Nhơn Phúc là xã đồng bằng nằm phía Tây của thị xã An Nhơn, gồm 8 thôn, dân số 10.607 người. Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, xã Nhơn Phúc đã đạt chuẩn 8 tiêu chí, gồm: quy hoạch, bưu điện, nhà ở dân cư, hộ nghèo, hình thức tổ chức SX, y tế, hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội. Đây được xem là tiền đề quan trọng, tạo đà để Nhơn Phúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Phát, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, cho biết: Để thực hiện Chương trình xây dựng NTM thành công, ngay sau khi tiếp nhận chỉ đạo của cấp trên, Đảng bộ, Chính quyền địa phương đã quán triệt chủ trương này đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn xã. UBND xã nhanh chóng thành lập Ban Quản lý của xã và các tiểu ban, tổ công tác triển khai thực hiện xây dựng NTM. Nhờ vậy, công tác xây dựng NTM ở xã Nhơn Phúc đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Địa phương phấn đấu trở thành xã xây dựng NTM tiêu biểu của TX An Nhơn vào năm 2015.

Nông dân Nhơn Phúc hiến đất xây dựng NTM - ảnh 1

Một góc xã Nhơn Phúc

Qua 2 năm triển khai xây dựng NTM, toàn xã đã có hàng trăm hộ dân tại các thôn Hòa Mỹ, An Thái, Thắng Công, Thái Thuận… hiến 7.800 m2 đất ruộng, vườn để mở rộng nền đường và bê tông hóa hàng chục km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng để tạo thuận lợi cho phát triển SX, vận chuyển nông sản thuận lợi. Bên cạnh đó, bà con nhân dân đã tự phối hợp với nhau chỉnh trang mở rộng đường giao thông liên xóm, liên thôn với chiều dài hơn 1,2 km, lộ giới từ 4 - 5 m, khối lượng cấp phối bằng đá sỏi hơn 1.800 m3. Trong đó, xã hỗ trợ 50% kinh phí đất cấp sỏi, còn lại nhân dân tự đóng góp kinh phí thực hiện.

Ngoài ra, người dân địa phương cũng đã tự nguyện hiến đất ruộng để làm đường giao thông nội đồng, UBND xã tiến hành quy hoạch và cắm mốc giới 44 tuyến đường giao thông nội đồng dài trên 24 km, với mặt đường rộng từ 3,5 - 5 m. UBND xã tiến hành rải đá sỏi cấp phối 4 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng chiều dài 2,4 km; kiên cố hóa kênh mương nội đồng được 2,7 km. Đồng thời, địa phương đã xây dựng 30 phòng học của các Trường Tiểu học, THCS, mẫu giáo, nâng tổng số phòng học đạt chuẩn trên địa bàn xã lên 56 phòng. Tiến hành cải tạo, nâng cấp đường dây điện trung áp 2,9 km với tổng kinh phí gần 900 triệu đồng và xây dựng mới 2 trạm biến áp, 18 km đường dây điện theo dự án REII, với kinh phí gần 3,6 tỉ đồng…

Ông Võ Văn Phát cho biết thêm, để triển khai thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM ở xã, trước hết phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ xây dựng NTM phải do cộng đồng dân cư làm chủ, huy động nội lực nhân dân là chính với sự hỗ trợ một phần của Nhà nước. Thực tế tại địa phương, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên phần lớn nhân dân Nhơn Phúc xem việc xây dựng NTM là thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn, ra sức thi đua làm giàu để xây dựng đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần ngày một cao hơn. Vì thế, không chỉ cán bộ, đảng viên mà đông đảo nhân dân đã chung tay, góp sức thực hiện.

Hiện nay, Ban Quản lý xây dựng NTM xã đang tiến hành xây dựng các đề án về phát triển kinh tế - xã hội dựa vào những lợi thế của địa phương, nhằm từng bước nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

PV

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !