Nông dân gốc Việt ở Australia bội thu nhờ dưa chuột khan hiếm giá cao

Trang trại của nông dân gốc Việt ở Australia "thắng lớn" khi mà dưa chuột trồng theo phương pháp thủy canh được mùa và được giá.

Michael Quách bên vườn dưa chuột của mình

Theo tờ abc net, năm nay thời tiết ở Australia lạnh, năng suất nông sản giảm nhất là ở những khu vực trồng chính ở miền bắc New South Wales, Queensland và Nam Australia, cộng thêm việc nông dân bỏ vườn nên nguồn cung không đủ cầu.

Tuy nhiên,  ở phía Bắc Australia, ông Michael Quách, người nông dân gốc Việt chuyên trồng dưa leo theo mô hình thủy canh lớn nhất vùng Top End, có một năm bội thu và được giá nhất từ trước đến nay.

Người trồng dưa chuột có thể vượt qua thời tiết xấu và sản xuất được những quả ngon thì giống như việc những người đó trúng số độc đắc.

Mùa dưa năm nay ông Quách thu hoạch được nhiều nhất và giá cũng được cao nhất.

Ông Michael Quách chia sẻ trên tờ abc net ngày 13/9: "Mùa dưa năm nay tôi thu hoạch được nhiều nhất và giá cũng được cao nhất. Năm nay tôi có thể cười tươi rồi vì 3-4 năm qua giá không cao".

Ông Michael Quách trồng dưa leo thủy canh trong một vườn rộng 6,5 hecta. Ông sử dụng gần 60% cơ sở để trồng dưa trong năm nay và sản xuất hơn 600.000 sản phẩm đưa ra thị trường.

Trong tháng 6, thị trường dưa leo thiếu hụt mạnh, không có đủ bán cho người tiêu dùng, nên giá bán ra là 1,5 đô la/quả, có lúc lên 1,8 đô la/quả (tương đương khoảng từ 35.000 đến 40.000đồng/quả).

Cách trang trại của ông Quách hàng ngàn cây số, tại chợ Sydney, Matthew Helou, nhà bán sỉ nông sản cho biết vào giữa mùa đông, nhu cầu dưa chuột rất cao, bản tóm tắt thị trường dưa leo vào năm 2018 cho thấy giá cả trong năm nay rất cao, đã không có mức giá này trong một thời gian dài.

Khi thời tiết nóng lên trên khắp nước Australia, nhu cầu dùng dưa chuột cho món salad, ăn kèm với xà lách tươi sẽ nhiều. Ông Quách dự báo sẽ có thêm nhiều người trồng dưa nên có thể giá sẽ sớm trở lại bình thường.

Ông nói, thời tiết ở Darwin rất thích hợp để trồng dưa chuột và ông sẽ tiếp tục phát triển nó. Ông cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho cây dưa chuột giống vào năm sau và  hy vọng sẽ có thêm 1 năm "trúng số độc đắc" nữa.

H.D (lược dịch)

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !