Nổi trôi con chữ vùng lũ

Nhiều trường học vẫn trong tình trạng úng ngập, hư hại, tình trạng bỏ học sau mùa lũ diễn ra ở nhiều nơi tại vùng lũ gần biên giới. Những con chữ ở đây cứ nổi trôi theo con nước.

Nổi trôi con chữ vùng lũ

Trẻ em vùng lũ "giỡn mặt tử thần"

Thảm thương trường lớp giữa mùa lũ dữ

ĐBSCL trải qua trận lũ lịch sử, dấu vết để lại là hiện tượng sạt lở đất, thiệt hại vụ mùa, những ngôi nhà xiêu vẹo, chơ vơ trong nước… Huyện đầu nguồn Hồng Ngự (huyện biên giới của tỉnh Đồng Tháp) vẫn trong tình trạng ngập nước ở một số tuyến đường lộ nông thôn.

Chính quyền địa phương đã tiến hành bơm nước xả lũ, sử dụng hàng trăm bao cát chắn nước nhưng người dân vẫn phải lội nước hoặc dùng thuyền khi di chuyển, sinh hoạt.

Nhiều trường học do nước ngập phía trước sân trường và những đoạn đường quanh trường nên tạm thời cho học sinh nghỉ học hoặc có rất ít học sinh đến trường. Một số trường bị hư hại nặng: tường rào, nhà xe, công trình vệ sinh bị tàn phá.

Các tài liệu, phương tiện dạy học, đồ dùng mầm non… cũng bị lũ cuốn trôi. Việc đến trường ở một số nơi gặp rất nhiều khó khăn.

Nổi trôi con chữ vùng rốn lũ biên giới
Nổi trôi con chữ vùng rốn lũ biên giới
Nổi trôi con chữ vùng rốn lũ biên giới

Nhiều trường học bị hư hại nhưng vẫn nỗ lực tổ chức học tập

Các nhà tập thể dành cho giáo viên cũng trong tình trạng úng ngập, thiếu thốn vật chất, các đồ dùng tối thiểu. Nhiều giáo viên phải cư trú tạm trong nhà dân. Đặc biệt là mối nguy hiểm thường trực khi số lượng giáo viên giám sát rất mỏng ở các trường nên các em rất dễ bị chết đuối trong quá trình học và vui chơi.

Nổi trôi con chữ vùng rốn lũ biên giới

Nhà tập thể cho giáo viên cũng trong tình trạng rất thảm thương

Theo một cán bộ quản lý giáo dục tại đây, vấn đề đáng lưu tâm nhất hiện nay là công tác kêu gọi học sinh quay trở lại lớp học sau lũ, đảm bảo đủ sĩ số học sinh của các lớp học, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh phải bỏ học với các lý do như kinh tế gia đình hoặc khó khăn do lũ.

Quên mất… đường đến trường sau lũ

Nhìn dáng xanh xao, gầy guộc của em Nguyễn Văn Bình ở ấp 3 xã Thường Phước 1 không ai nghĩ em đã 14 tuổi.

“Em cũng muốn đi học, học chữ vui lắm. Nhưng sau trận lũ gia đình em ngày càng khốn đốn hơn, ba em lại đau bệnh suốt. Em phải nghỉ học để phụ giúp mẹ để mấy đứa em có một bữa ăn no”.

Bình bây giờ trở thành lao động chính trong gia đình 5 người, bố bị bệnh nặng liệt một chân, mẹ thì đi làm thuê công việc không ổn định, 2 người em nhỏ hơn học tiểu học và mẫu giáo cũng đang nghỉ học ở nhà.

Thu nhập chính của gia đình là từ những thứ Bình kiếm được bên con rạch nhỏ cạnh nhà., một ít con tép, mấy con cá nhỏ… Mỗi buổi chiều, em cũng đi câu hoặc chích điện ở các con nước lớn. Tuy kiếm được không nhiều nhưng cũng góp phần trang trải cuộc sống, cải thiện bữa ăn trong lúc khó khăn này.

Nổi trôi con chữ vùng rốn lũ biên giới

14 tuổi, Nguyễn Văn Bình đã phải trở thành lao động chính trong gia đình

Những hoàn cảnh như của Bình ở vùng lũ đầu nguồn này không phải là hiếm. Trẻ em ở nơi đây còn làm thêm rất nhiều nghề khác như: hái bông súng, rau muống… đem bán ở các chợ nhỏ, vớt bèo, chăn vịt đồng, giăng lưới…các công việc này rất nguy hiểm khi thường xuyên phải dầm mưa dãi nắng mà số tiền thu được cũng không nhiều. Việc học cứ vì thế lại càng dang dở.

Do cuộc sống mưu sinh các em phải bươn chải sớm nên việc theo học hết chương trình là rất khó khăn. Nguyên nhân chính là do gia đình nghèo khó. Nhiều phụ huynh thậm chí còn cho rằng: con cái đến tuổi lao động phải lo miếng cơm manh áo cho gia đình, không cần học nhiều.

Tình trạng học sinh bậc trung học bỏ học giữa chừng luôn cao hơn ở bậc tiểu học học sinh, chủ yếu là ở lớp 6 và lớp 10, do các em học yếu, ngại thi lại… Theo một thầy giáo ở đây, tình trạng bỏ học, diễn ra nhiều nhất là sau mùa lũ vì các em mải giăng lưới, giăng câu kiếm ra tiền phụ giúp cha mẹ mà quên đến trường tiếp tục việc học.

Nổi trôi con chữ vùng rốn lũ biên giới
Nổi trôi con chữ vùng rốn lũ biên giới
Nổi trôi con chữ vùng rốn lũ biên giới

Vì mưu sinh, tình trạng trẻ em bỏ học ở vùng lũ đầu nguồn Hồng Ngự không phải là hiếm

Ông Nguyễn Văn Lịch, Chủ tịch UBND xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, cho biết: “Chính quyền địa phương đã tìm nhiều cách cách đưa trẻ em vùng lũ đến trường, thay vì nghỉ 2 - 3 tháng mùa lũ. Nhưng tình hình chưa có sự chuyển biến đáng kể. Các em gia đình gặp khó khăn cần có nhiều hơn sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm”.

Trước khi chào tạm biệt em Nguyễn Văn Bình, em đã chia sẻ: “Em sẽ cố gắng kiếm tiền để đến trường thoát ra cảnh đói khổ này, chỉ mong rằng các em của em vẫn được đi học”. Đôi mắt em ánh lên rất nhiều tia hy vọng. Những con chữ cứ trôi nổi theo những cuộc đời nhỏ bé ấy, giữa những dập dềnh của mênh mông sóng nước.

Quốc hiệu

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !