Nơi tiên phong phát triển nghề CTXH

Khoa công tác xã hội-Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo ngành công tác xã hội sớm nhất ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành mã ngành đào tạo công tác xã hội.

Đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương

Từ 2005 đến nay, Trường đã và đang đào tạo 6 khóa sinh viên chính quy và là cơ sở đào tạo có uy tín trong đào tạo hệ vừa học, vừa làm, hệ đào tạo từ xa và đào tạo liên thông ngành công tác xã hội (CTXH) đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho các địa phương trong cả nước.

Ngày 25 tháng 04 năm 2011, Khoa CTX Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội (ĐHSPHN) chính thức được thành lập với mục đích: nâng cao chất lượng và phát triển quy mô đào tạo trình độ đại học và sau đại học ngành CTXH, đáp ứng nhu cầu xã hội về đào tạo cán bộ, nhân viên CTXH cho các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước vì mục tiêu an ninh xã hội và phát triển cộng đồng.

Nơi tiên phong phát triển nghề CTXH - ảnh 1

Khoa CTXH Trường ĐHSPHN những ngày đầu thành lập

Việc thành lập Khoa CTXH còn nhằm phát triển các khoa đào tạo hiện có của Trường theo chiến lược xây dựng và phát triển trường đại học trọng điểm Quốc gia, phù hợp với xu hướng phát triển đào tạo đa ngành, mở rộng hợp tác quốc tế, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

T.S Vũ Thị Kim Dung-Trưởng khoa CTXH, Trường ĐHSPHN cho biết: Hiện nay, trong công tác tuyển sinh đào tạo, Khoa tập trung đào tạo ở 3 cấp bậc:

Đào tạo trình độ Đại học: Đào tạo cử nhân CTXH trình độ đại học trên cơ sở chương trình đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của khoa.

Đào tạo trình độ Sau đại học: Khoa CTXH sẽ tiến tới đào tạo thạc sỹ các chuyên ngành thuộc CTXH trên cơ sở mã ngành được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, góp phần vào việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhân viên ngành CTXH có trình độ chuyên môn sâu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Đào tạo các trình độ khác: Song song với hoạt động chuyên môn đào tạo cử nhân khoa hệ chính quy, khoa CTXH đặc biệt chú trọng đào tạo các hệ vừa học, vừa làm, đào tạo từ xa, văn bằng II, liên thông từ cao đẳng, Quyết định phê duyệt Đề án 32 về phát triển nghề CTXH ở Việt Nam của Chính phủ đặt ra yêu cầu cấp thiết, đồng thời tạo cơ hội thuận lợi rất lớn đối với những người đang công tác trong các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là đối với cán bộ xã, phường, quận, huyện làm việc trong các cơ sở xã hội muốn có được trình độ cử nhân ngành CTXH nhằm nâng cao trình độ, kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ của mình, phục vụ cho các lĩnh vực hoạt động công tác, thúc đẩy an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.

TS Vũ Thị Kim Dung chia sẻ thêm:”Hiện nay, chương trình đào tạo ngành CTXH của Khoa CTXH Trường ĐHSPHN  ngoài khối kiến thức chung  của nhóm ngành CTXH, còn có tới 2/3 chương trình là khối kiến thức chuyên sâu về CTXH. Chương trình đào tạo ngành CTXH của Trường được xây dựng nhằm trang bị cho người học có được một hệ thống tri thức đầy đủ về chuyên ngành CTXH, từng bước đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu hội nhập và phù hợp với thực tiễn xã hội Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Chú trọng đào tạo thực hành

Kể từ khi được thành lập, Khoa đã đào tạo 8 khóa sinh viên, mỗi khóa đào tạo khoảng 100 sinh viên chỉ tiêu đầu vào. Ngoài những môn học chung, các môn lý thuyết chuyên ngành  nhằm đáp ứng nhu cầu chuyên môn sâu của ngành, Khoa đặc biệt coi trọng hình thức đào tạo thực hành. Thời gian thực hành chiếm 1/3 thời lượng môn học. Trong khóa học có tất cả 3 đợt thực hành và bao gồm 2 đợt thực tập giữa khóa. Các sinh viên được trực tiếp xuống cơ sở CTXH thực hành, làm việc cá nhân hoặc nhóm tại các trung tâm bảo trợ xã hội, các trại cai nghiện;  được thực hành tại các trung tâm phát triển cộng đồng, thực hiện xóa đói giảm nghèo ở các vùng sâu, vùng xa. Khoa CTXH đặc biệt coi trọng chất lương, mở mang thực hành là một trong những tiếu chí hang đầu trong chương trình đào tạo sinh viên.

Bạn Vũ Hồng Hạnh-SVk61 chia sẻ về một buổi đi thực tế: “Hôm đó, mình cùng với nhóm có chuyến đi thực tế tại làng trẻ SOS. Thực sự là một ngày quá ý nghĩa và có nhiều kỉ niệm. Chúng mình được dạy cho bọn trẻ học chữ, tập hát, nói chuyện và chia sẻ cùng các em. Nhớ nhất là lúc nói lời tạm biệt, nhiều đứa còn ôm quấn quýt lấy các anh, các chị, không cho về, còn dặn các chị thường xuyên đến đây với chúng em nhé, các chị nhớ đến dạy chúng em học chữ với nhé. Thực sự là xúc động lắm”.

T.S Vũ Thị Kim Dung, Trưởng khoa CTXH Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội:

Với sứ mệnh, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, khoa CTXH trường ĐHSPHà Nội đã và đang có những nỗ lực lớn và những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nghề CTXH ở Việt Nam. Tháo gỡ những khó khăn thuộc cơ chế, chính sách, tăng cường đầu tư cho các hoạt động đào tạo; đa dạng hóa các hình thức đào tạo: đào tạo chính quy, bồi dưỡng, tập huấn kiến thức và kỹ năng nghề CTXH; tăng cường tính hiệu quả trong Hợp tác quốc tế hỗ trợ cho hoạt động đào tạo.

Mai Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !