Niêm yết 400 triệu CP hoán đổi sau tái cơ cấu Sacombank

HĐQT của Sacombank đã thông báo sẽ lập hồ sơ xin niêm yết 400 triệu cổ phiếu hoán đổi với Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) trên Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh.

Động thái này cho thấy đã có những biến chuyển trong nội tại của Sacombank kể từ sau khi hai ngân hàng này sáp nhập với nhau vào tháng 10/2015.

Trong đợt sáp nhập này, Sacombank đã phát hành 400 triệu cổ phiếu, trong đó 300 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông SouthernBank với tỷ lệ hoán đổi là 1 cổ phiếu SouthernBank lấy 0,75 cổ phiếu Sacombank, và 100 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông Sacombank.

Tuy nhiên số cổ phiếu này đã không được niêm yết do chưa đáp ứng được các yêu cầu cần thiết. Cụ thể, theo Thông tư 202/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, một công ty niêm yết sáp nhập với một công ty chưa niêm yết thì sau khi sáp nhập, công ty sáp nhập được niêm yết cổ phiếu phát hành để sáp nhập khi đáp ứng điều kiện: sau sáp nhập, công ty sáp nhập phải có ROE đạt từ  5% trở lên hoặc  ROE dương và lớn hơn ROE của công ty đó trước khi thực hiện sáp nhập.

Nếu không đáp ứng 2 yêu cầu trên, và đồng thời phần vốn phát hành thêm để hoán đổi làm phát sinh tăng không quá 50% vốn điều lệ trước khi phát hành, ngân hàng phải đợi 1 năm để đăng ký niêm yết.

Niêm yết 400 triệu CP hoán đổi sau tái cơ cấu Sacombank - ảnh 1

Trên thực tế hiện chưa có báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 nên Sacombank chưa thể công bố tỷ lệ ROE theo báo cáo kiểm toán là cao hơn hay thấp hơn 5% và vẫn phải đợi suốt hơn một năm qua. Vì vậy cho đến nay số cổ phiếu trên chưa thể niêm yết.

Điều này cho thấy báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 có thể sắp được công bố và kết quả kiểm toán cũng sẽ không ảnh hưởng tới thủ tục niêm yết cổ phiếu mới. Thời gian công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 liên quan đến việc có khả năng NHNN sắp phê duyệt đề án tái cấu trúc Sacombank. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có thông tin chi tiết về đề án tái cấu trúc Sacombank được NHNN phê duyệt.

Theo ước tính của Sacombank, tăng trưởng cho vay khách hàng năm 2016 chỉ là 7%, đạt 193 nghìn tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng bình quân ngành là 18,71%.  Tăng trưởng huy động khách hàng là 11,6% , đạt 290 nghìn tỷ đồng, theo đó hệ số dư nợ/vốn lưu động (LDR) chỉ là 66,13%.  Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ước tính chỉ là 300 tỷ đồng (giảm 79,85% so với năm 2015). Tuy nhiên, Sacombank cũng chưa công bố thông tin chi tiết về chi phí dự phòng rủi ro và tỷ lệ nợ xấu.

Ngân Giang

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !