Những nữ phu đò nửa đời miệt mài chở khách nơi cửa biển Lạch Bạng

Hàng chục năm nay những người phụ nữ ở cửa biển Lạch Bạng nằm giữa 2 xã Hải Thanh và Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vẫn luôn là những phu đò khua mái chèo đưa người, hàng hóa… nơi cửa biển.

Nghề phu đò ở cửa Lạch Bạng xuất hiện ở đây hàng chục năm nay.

Chúng tôi có mặt tại cửa biển Lạch Bạng vào buổi chiều đầu tháng 3, đập vào mắt chúng tôi là hàng chục người phụ nữ đang chèo đò đưa khách sang bên kia cửa biển và chở hàng lên tàu cá để ra biển.

Điều dễ nhận thấy ở đây là hình ảnh những chiếc thuyền nhỏ chòng chành, và những người phụ nữ trở nên nhỏ bé đang vững tay chèo giữa miền cửa biển sông nước mênh mông.

Những người phụ nữ chèo đò khoảng 30-50 tuổi nhưng có hàng chục năm kinh nghiệm chèo thuyền trên cửa biển Lạch Bạng.

Lên chiếc thuyền của cô Cao Thị Hiền (50 tuổi) vừa buông tay chèo vừa trò chuyện, cô cho biết: “Từ lúc 20 tuổi tôi đã làm nghề chèo đò ở cửa biển này với rất nhiều kỷ niệm với những con đò và người dân nơi đây cũng như khách đi tàu biển vào đây trú tránh, lấy hàng. Đến giờ thế cũng được 30 năm làm công việc này”.

Những người phu đò ở đây chủ yếu là phụ nữ.

Những người phu đò ở đây chủ yếu là phụ nữ.

Vừa khua mái chèo chở khách cô Hiền vừa tâm sự, nghề này vất và khá nguy hiểm, nhất là lúc đang chèo gặp sóng lớn, mưa bão hay những ngày nước dâng thì càng vất vả hơn khi phải gồng mình giữ vững mái chèo để đưa khách đến nơi an toàn. Làm người chở đò thì không quản ngại ngày đêm, nắng, mưa hay những ngày nghỉ lễ, tết. Nhất là dịp Tết người đi lại nhiều nên những người lái đò như cô Hiền không nghỉ mà chở khách đi liên tục, cứ có khách đi là chở, không quản ngại ngay hay đêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những chiếc thuyền chở khách chủ yếu được đan bằng những thanh nan từ cây tre với nhau sau đó phơi khô, bên ngoài được quét bằng những lớp nhựa đường để cho nước không ngấm vào trong thuyền.

Hàng ngày những nữ phu đò ở đây đưa hàng chục người sang bên kia cửa biển cũng như lên tàu cá.

Còn bà Hồ Thị Ngân (57 tuổi) cho biết: “Tôi làm nghề chèo đò ở đây đã 35 năm rồi tay cầm mái chèo cũng thô ráp, chai sần cả. Với tuổi này của tôi thì nhiều người đã ở nhà trông cháu nhưng do yêu thích nghề, hơn nữa hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên tôi nghĩ còn sức khỏe là còn chèo chống”.

“Mỗi ngày chúng tôi chở được khoảng 20-30 khách với thu nhập được vài ba trăm nghìn, với giá mỗi lần đưa đò cho khách từ bên này sang bên kia cửa biển, chúng tôi lấy mỗi người 10.000 nghìn đồng, nếu mọi người đi xa hơn thì giá tiền khác. Chúng tôi chở ngư dân lên tàu cá đi biển cũng chỉ lấy 5-10 nghìn đồng/người tùy vào tàu ở xa hay gần” - Cô Đào, một nữ phu đò cho hay.

Không quản nắng mưa, ngày đêm những nữ phu đò ở đây vẫn miệt mài chở khách.

Được biết vùng cửa biển Lạch Bạng có chiều rộng gần 200m, người đứng bên bờ xã Hải Thanh vẫn có thể nhìn thấy người đứng bên bờ xã Hải Bình. Vùng cửa biển này là nơi trú đậu của nhiều tàu cá có công suất lớn nên nhu cầu đi lại ở vùng cửa biển này rất lớn. Chính vì vậy mà nghề chèo đò tại đây đã tồn tại từ khá lâu.

Tuy nhiên, hiện nay do cửa biển Lạch Bạng đã có phà nên số lượng đò cũng ngày càng ít đi.

Theo ông Đỗ Xuân Chung - Chủ tịch UBND xã Hải Thanh: “Hiện nay địa phương có hơn 10 phụ nữ chèo đò từ những năm 90-91, mỗi ngày thu nhập được vài trăm nghìn đồng. Những người phụ nữ chèo đò ở đây có hoàn cảnh khó khăn và là những người tuổi đã cao không đi làm công ty được họ mới làm công việc này”.

Trần Nghị

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !