Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Ve sầu vòi voi

Ve sầu vòi voi, tên khoa học là Pyrops candelaria, là một loài côn trùng kỳ lạ nhưng đẹp đẽ, có chiều dài lên tới 5cm, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đông Nam Á. Nó được biết đến với thân dài hay "mũi" giống sừng tê giác.

Vòi là một công cụ được sử dụng để đâm vào trái cây và cây cối để lấy thức ăn. Đôi cánh của nó giống như cánh của một con bướm sáng. Các cánh trước có màu xanh lá cây với các đốm vàng, trong khi các cánh sau có màu cam với phần đầu màu đen.

Cũng như các loài ve, ve sầu vòi voi có đời sống chủ yếu ở dưới mặt đất dưới dạng ấu trùng. Mặc dù có cánh nhưng nó thích nhảy hơn là bay. Khi nhảy chán, chúng bắt đầu đi bộ và cách chúng đi bộ thật đáng kinh ngạc - di chuyển ngang như một con cua nhỏ.

Bướm công

Bướm công là một trong những loài bướm đẹp nhất thế giới. Đôi cánh màu đỏ có các đường và hoa văn sáng, với các đốm mắt là sự pha trộn của các màu xanh lam, trắng, đỏ, vàng và tím.

Các đốm mắt phục vụ như một cơ chế phòng thủ để ngăn chặn những kẻ săn mồi tiềm ẩn. Để đối phó với nguy hiểm, bướm công dang rộng đôi cánh của mình, để lộ thứ trông giống như "đôi mắt" của những động vật lớn hơn.

Loài này có thể được tìm thấy trên khắp châu Á và các vùng ôn đới của châu Âu. Sải cánh có thể dài tới hơn 6cm và con cái thường lớn hơn con đực một chút. Chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Ngoài mật hoa, chúng còn bị thu hút bởi nhựa cây và nước quả thối.

Chuồn chuồn kim

Chuồn chuồn kim là một loài chuồn chuồn lớn sống khắp châu Âu. Chuồn chuồn kim tương tự như chuồn chuồn ngô, điểm khác nhau là khi ở tư thế đậu thì cánh của chuồn chuồn kim nằm dọc theo thân mình, khác với tư thế cánh vuông góc với thân của chuồn chuồn ngô.

Chuồn chuồn kim có thể phát triển chiều dài cơ thể lên tới 5cm và sải cánh khoảng 6,5cm. Màu sắc đôi cánh lộng lẫy của nó thay đổi theo giới tính: con đực có đôi cánh màu xanh đậm ánh kim, trong khi con cái có đôi cánh màu xanh nâu sáng bóng.

Màu sắc của cơ thể của chúng thay đổi tùy thuộc vào ánh sáng, có thể xuất hiện màu xanh lam hoặc xanh lục lam. Bạn có thể tìm thấy loài côn trùng này gần những nơi có nước chảy. Đây là một con chuồn chuồn rất đẹp và đúng như tên gọi.

Bọ rùa vàng

Bọ rùa vàng (Golden Tortoise Beetle) là những con bọ nhỏ màu nâu vàng có chấm đen. Bên cạnh màu sắc nổi bật này, bọ rùa vàng còn có khả năng thay đổi màu sắc và hình dạng, từ vàng sang đỏ với các chấm đen, giống như loài bọ rùa thông thường.

Cơ thể của chúng có kích thước bằng một con bọ rùa thông thường và có một lớp vỏ bao phủ giống như mai rùa để bảo vệ. Vỏ trong suốt, hình vòm, có các cạnh phẳng. Khi bị đe dọa, bọ rùa vàng ẩn xuống lớp vỏ này để che giấu các phần phụ của chúng, bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn hại và giữ chúng an toàn, tương tự như cách rùa có thể ẩn náu trong mai.

Bọ ngựa phong lan

Bọ ngựa phong lan là một loài bọ ngựa cực kỳ xinh đẹp, có chiều dài tới 7cm, hình dáng bên ngoài giống với một bông hoa phong lan nên nó có tên như vậy. Nó có thân màu trắng hồng và các chân thùy giống như cánh hoa.

Nó thường sống trong những bông hoa để ngụy trang bằng những bông hoa và không bị con mồi hay kẻ săn mồi nhìn thấy. Nó cũng lắc lư qua lại khi di chuyển, bắt chước những bông hoa bị gió thổi bay. Chúng có thân hình giống như những cánh hoa phong lan với sự kết hợp của nhiều màu sắc như: trắng, tím, hồng… làm cho chúng trở nên hấp dẫn và lôi cuốn.

Bọ cánh cứng Picasso 

Bọ cánh cứng Picasso (Sphaerocoris annulus) là một loài côn trùng đặc hữu ở Cameroon, Bờ biển Ngà, phía Nam của Zimbabwe và Nam Phi. Loài bọ cánh cứng này có màu sắc và hoa văn sặc sỡ để "hù dọa" vật săn mồi. Màu của bọ cánh cứng Picasso giống như một bức tranh của Pablo Picasso.

Mai xanh tuyệt đẹp của nó được trang trí bằng các hoa văn hình học màu đỏ giống như một tác phẩm nghệ thuật. Không giống như hầu hết các loài bọ cánh cứng khác, lớp vỏ bao phủ đôi cánh chỉ là một mảnh. Bọ cánh cứng Picasso chủ yếu ăn nhựa của các loại cây khác nhau. Nó phát triển ở cả châu Phi nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bọ ngựa hoa gai

Bọ ngựa hoa gai (Pseudocreobotra wahlbergii) dài khoảng 3-5cm, phân bố ở khu vực cận Sahara, miền Nam và miền Đông châu Phi. Con trưởng thành của loài này có cấu trúc gai ở mặt dưới đặc trưng dưới bụng. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, thường là xanh lục nhạt, nhưng cũng có thể có màu vàng, hồng hoặc đỏ. Khi trưởng thành, chúng sinh ra những mảng màu tạo thành hình thù như một đôi mắt màu vàng. 

Chúng là một trong những loài bọ ngựa sát thủ, với khả năng phản xạ nhanh như chớp. Khi bị đe dọa, bọ ngựa hoa có gai sẽ nâng cánh, mở "đôi mắt". Thức ăn chủ yếu của bọ ngựa hoa gai là bướm và ruồi. Loài này không sống được trong môi trường quá ẩm ướt bởi dễ bị nhiễm độc. Bạn có thể nhận biết con đực, con cái trưởng thành dựa vào so sánh độ dài của cánh. Cánh của con cái chỉ dài tới bụng, trong khi của con đực thì dài quá bụng. Râu của con đực thì lại dài và dày hơn của con cái.

Châu chấu cầu vồng

Châu chấu cầu vồng (Rainbow grasshopper), còn được gọi là châu chấu sơn hoặc châu chấu thợ cạo, được tìm thấy ở thảo nguyên và đồng cỏ sa mạc của Mexico, Mỹ và Canada. Nó là một con châu chấu nhỏ, không cánh, có màu sắc sặc sỡ, dài không quá 5cm.

Cơ thể chủ yếu là màu đen với một số hoa văn màu đỏ, xanh lá cây và vàng. Giống như sâu bướm của loài bướm đêm Acraga hamata, màu sắc của nó bảo vệ nó bằng cách cảnh báo kẻ thù rằng nó có độc và không hấp dẫn để làm thức ăn.

Hạ Thảo (lược dịch)

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Trúng số hơn 30.000 tỉ đồng vào thứ sáu ngày 13

Giải độc đắc Mega Millions đầu tiên trong lịch sử tiểu bang Maine của Mỹ đã có chủ, và người may mắn đã vượt qua “lời nguyền” xui xẻo của hôm thứ sáu ngày 13 để trúng 1,35 tỉ USD (hơn 30.000 tỉ đồng).

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Đang cập nhật dữ liệu !