Những cái chết trong cô độc ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc

Hàn Quốc ghi nhận thực trạng đáng buồn khi số vụ chết trong cô độc đang gia tăng, giữa lúc số hộ gia đình độc thân tăng nhanh.

Hồi tháng Chín, một người đàn ông ngoài 60 tuổi được tìm thấy đã chết trong căn hộ dành cho người có thu nhập thấp tại quận Songpa, phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc. 

Theo Korea Times, trong lúc cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đang tìm hiểu nguyên nhân khiến hệ thống báo động tại tòa nhà dừng hoạt động, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân sau 2 tuần người này qua đời. Những người hàng xóm cho hay nạn nhân sống một mình và không liên lạc với người thân trong gia đình. 

Phần lớn trường hợp người trẻ chết trong cô độc ở Hàn Quốc là do tự tử thay vì bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Cảnh sát kết luận trường hợp tử vong của nạn nhân ngoài 60 tuổi là "godoksa”, ám chỉ người chết tại nhà trong cô đơn và phải mất nhiều ngày sau thi thể mới được phát hiện. Nạn nhân trước đó đã hoàn toàn cắt đứt liên lạc với các thành viên trong gia đình cũng như họ hàng. 

Để tìm hiểu số ca tử vong như trên cũng như đưa ra các biện pháp ngăn chặn, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc đã cho tiến hành điều tra hoàn cảnh của những người chết trong cô độc kể từ tháng Tư, và thông báo kết quả vào ngày 14/12. Đây là lần đầu tiên một cơ quan của chính phủ Hàn Quốc điều tra những cái chết như này. 

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, số người chết trong cô độc đã gia tăng ở nước này trong 5 năm qua. Như vào năm 2021, Hàn Quốc có 3.378 trường hợp "godoksa”. 

Trên thực tế, số vụ chết trong cô đơn đã tăng từ 2.412 vụ vào năm 2017 lên thành 3.378 trong năm 2021. Theo dự báo, số người chết trong cô độc tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai, do số hộ gia đình chỉ có một thành viên cũng đang tăng nhanh. 

Tính theo khu vực, số trường hợp "godoksa” nhiều nhất là ở tỉnh Gyeonggi với 3.185 người, theo sau là Seoul 2.748, và Busan 1.408. Thành phố Sejong ghi nhận mức thấp nhất với 54 vụ. 

Số nam giới chết trong cô độc cũng cao hơn nữ giới là hơn 4 lần. Như vào năm 2021, 2.187 nam giới qua đời một mình, và nữ giới là 529 người. 

Tính về độ tuổi, hơn 1/2 nạn nhân là người ngoài 50 và 60 tuổi. Những người trong độ tuổi 20 và 30 chiếm 7%. 

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn ca chết trẻ là do tự sát thay vì bệnh tật. Do đó, để ngăn chặn những nạn nhân trẻ tuổi tự tử, chương trình hỗ trợ tâm lý và thể chất là đặc biệt quan trọng. 

Ông Cho Kyoo-hong, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, nhấn mạnh nghiên cứu về những ca tử vong trong cô độc là bước đầu tiên để các cơ quan chính phủ và cấp địa phương có hành động ngăn chặn, bởi nó đang trở thành điểm mù mới trong hệ thống phúc lợi của Hàn Quốc. 

“Anh và Nhật Bản gần đây đã thành lập một tổ chức chuyên giải quyết trường hợp chết trong cô độc, và xây dựng chiến lược ngăn chặn. Dựa trên thông tin của bản nghiên cứu, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc sẽ có những nỗ lực phối hợp với các ban ngành liên quan để xây dựng kế hoạch tổng thể ngăn chặn những cái chết như này vào quý I năm 2023”, ông Cho nói. 

Minh Thu (lược dịch)

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Đang cập nhật dữ liệu !