Những cách ứng xử của bố mẹ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ

Thường xuyên cãi vã, bất đồng ý kiến trước mặt trẻ là một trong những thói quen xấu bố mẹ cần sửa đổi, theo VerywellFamily.

Cạnh tranh để trở thành bố mẹ tốt

Thay vì giúp đỡ lẫn nhau trong việc nuôi dạy con, nhiều cặp vợ chồng có xu hướng cạnh tranh với nhau để chứng tỏ mình là phụ huynh tốt hay gương mẫu hơn đối phương.

Hãy nhớ rằng, gia đình bền vững nhất khi bố mẹ làm việc ăn ý. Việc cố gắng thức dậy sớm hơn, ngủ muộn hơn đối phương hay dọn dẹp nhà cửa nhanh hơn vợ/chồng của mình để chứng tỏ bản thân chỉ khiến mối quan hệ của bạn xấu đi và làm tổn thương đến con bạn.

Đi ngược lại xu hướng của người kia

Thường thì trong nhà nếu người bố có xu hướng nghiêm khắc thì người mẹ dễ tính hơn để bù đắp cho con và cân bằng lại thái độ của bạn đời. Và tất nhiên cũng có trường hợp ngược lại, mẹ nghiêm khắc, bố dễ tính.

Trên thực tế, việc chơi trò "bố mẹ tốt, bố mẹ xấu" sẽ lôi kéo, khiến trẻ chọn phe bố hoặc mẹ. Không chỉ vậy, việc bù đắp tính cách giữa bố mẹ còn gây ra sự thiếu nhất quán, điều rất có hại cho trẻ.

Nếu bố mẹ bất đồng với nhau trong cách dạy dỗ con thì hãy cùng kiểm tra lại xem cách dạy đã đúng chưa. Hãy ngồi xuống, nói chuyện cùng nhau để thiết lập các quy tắc gia đình rõ ràng và thực thi chúng một cách nhất quán.

Cạnh tranh để được con yêu quý hơn

Đôi khi bố mẹ cố gắng thể hiện quá mức để được con yêu quý hơn. Nhu cầu này khiến họ gây ra một số hành vi xấu hay thậm chí chiều hư con, chỉ vì mong được con yêu quý. Sau tất cả, những điều này chỉ phản tác dụng.

Trẻ nhỏ sẽ chỉ vui khi bố mẹ không áp dụng các quy tắc lên chúng. Nhưng trẻ cần có quy tắc, kỷ luật rõ ràng và những giới hạn vững chắc thì mới có thể trưởng thành tốt. Và trong quá trình nuôi dạy, thế nào cũng có ngày bố mẹ phải đưa ra hình phạt cho con. Vì thế, sẽ có những khi trẻ thích bố hơn, hoặc thích mẹ hơn và bạn phải chấp nhận điều đó.

Nhìn chung, phụ huynh tốt thì không nên cạnh tranh với vợ/chồng mình để giành tình cảm của con.

Thông đồng với con

Có rất nhiều cách để bố mẹ thông đồng với con, chẳng hạn mẹ cho con nhiều tiền để mua truyện tranh, kèm theo một cái nháy mắt: "Đừng kể với bố chuyện này nhé". Hay bố giấu mẹ để giúp con chuyện bài kiểm tra bị điểm kém.

Khi bố hoặc mẹ thông đồng với con thì hệ thống phân cấp gia đình sẽ thay đổi và gây ra nhiều hệ lụy xấu. Trẻ sẽ học được tính nói dối, thậm chí xem thường bố hoặc mẹ.

Bố mẹ hãy nhớ nói dối, giữ bí mật với bạn đời hay phàn nàn với con về đối phương là điều tối kỵ không bao giờ được làm. Hãy kết hợp với nhau để cùng nuôi dạy con thật tốt, chứ không phải hợp tác với con để chống lại bạn đời.

Bất đồng với đối phương ngay trước mặt con

Nếu người bố nói "Không được, anh không đồng ý em cho con ra ngoài chơi", hoặc ngược lại là mẹ, ngay ở trước mặt con, tức là cho thấy bố/mẹ thiếu tôn trọng đối phương và trẻ nhỏ có thể học theo thói xấu ấy.

Nếu như một trong hai người không đồng tình với ý kiến của người kia thì hãy nói chuyện thật rõ ràng trong phòng, tuyệt đối không có sự hiện diện của con. Sau khi đã thống nhất ý kiến, bố mẹ mới trao đổi lại với con.

Việc cự cãi nhau ngay trước mặt con chỉ khiến chúng thấy bố mẹ không hề tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau.

Theo Thanh Hương (Theo VerywellFamily)/VNE

Hàng trăm người đội mưa tham gia casting "Chạm vào hạnh phúc"

Buổi casting đã thu hút được nhiều thí sinh đăng ký tham gia. Ngay từ sáng sớm, đã có rất nhiều diễn viên chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư, người mẫu, học sinh, sinh viên, hướng dẫn viên du lịch, youtuber, tiktoker,... đến tham gia chương trình.

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Thêm 1 trường đại học tổ chức đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2023

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa công bố các phương thức tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó có 1 phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Nữ sinh tổ chức đánh bạn, quay clip vì 'không thích thì đánh'

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang đã thông tin chính thức vụ nữ sinh tổ chức đánh bạn và quay clip với lý do “không thích thì đánh”

Tìm tình yêu đích thực trong thế giới ảo

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc tìm thấy tình yêu đích thực bằng cách chơi game. Tình yêu của họ kết nối từ trong thế giới ảo đến ngoài đời thực.

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Thí sinh 'bối rối' trước ma trận mời chào luyện thi đánh giá năng lực

Hiện, nhiều trang web, tổ chức chào mời các khóa ôn luyện cho các kỳ thi đánh giá năng lực mà các trường đại học tổ chức để tuyển sinh ĐH năm 2023. Tuy nhiên, đại diện các đơn vị tổ chức các kỳ thi này khẳng định thí sinh không cần đến 'lò' luyện.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Đang cập nhật dữ liệu !