Những cách ứng xử của bố mẹ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ

Thường xuyên cãi vã, bất đồng ý kiến trước mặt trẻ là một trong những thói quen xấu bố mẹ cần sửa đổi, theo VerywellFamily.

Cạnh tranh để trở thành bố mẹ tốt

Thay vì giúp đỡ lẫn nhau trong việc nuôi dạy con, nhiều cặp vợ chồng có xu hướng cạnh tranh với nhau để chứng tỏ mình là phụ huynh tốt hay gương mẫu hơn đối phương.

Hãy nhớ rằng, gia đình bền vững nhất khi bố mẹ làm việc ăn ý. Việc cố gắng thức dậy sớm hơn, ngủ muộn hơn đối phương hay dọn dẹp nhà cửa nhanh hơn vợ/chồng của mình để chứng tỏ bản thân chỉ khiến mối quan hệ của bạn xấu đi và làm tổn thương đến con bạn.

Đi ngược lại xu hướng của người kia

Thường thì trong nhà nếu người bố có xu hướng nghiêm khắc thì người mẹ dễ tính hơn để bù đắp cho con và cân bằng lại thái độ của bạn đời. Và tất nhiên cũng có trường hợp ngược lại, mẹ nghiêm khắc, bố dễ tính.

Trên thực tế, việc chơi trò "bố mẹ tốt, bố mẹ xấu" sẽ lôi kéo, khiến trẻ chọn phe bố hoặc mẹ. Không chỉ vậy, việc bù đắp tính cách giữa bố mẹ còn gây ra sự thiếu nhất quán, điều rất có hại cho trẻ.

Nếu bố mẹ bất đồng với nhau trong cách dạy dỗ con thì hãy cùng kiểm tra lại xem cách dạy đã đúng chưa. Hãy ngồi xuống, nói chuyện cùng nhau để thiết lập các quy tắc gia đình rõ ràng và thực thi chúng một cách nhất quán.

Cạnh tranh để được con yêu quý hơn

Đôi khi bố mẹ cố gắng thể hiện quá mức để được con yêu quý hơn. Nhu cầu này khiến họ gây ra một số hành vi xấu hay thậm chí chiều hư con, chỉ vì mong được con yêu quý. Sau tất cả, những điều này chỉ phản tác dụng.

Trẻ nhỏ sẽ chỉ vui khi bố mẹ không áp dụng các quy tắc lên chúng. Nhưng trẻ cần có quy tắc, kỷ luật rõ ràng và những giới hạn vững chắc thì mới có thể trưởng thành tốt. Và trong quá trình nuôi dạy, thế nào cũng có ngày bố mẹ phải đưa ra hình phạt cho con. Vì thế, sẽ có những khi trẻ thích bố hơn, hoặc thích mẹ hơn và bạn phải chấp nhận điều đó.

Nhìn chung, phụ huynh tốt thì không nên cạnh tranh với vợ/chồng mình để giành tình cảm của con.

Thông đồng với con

Có rất nhiều cách để bố mẹ thông đồng với con, chẳng hạn mẹ cho con nhiều tiền để mua truyện tranh, kèm theo một cái nháy mắt: "Đừng kể với bố chuyện này nhé". Hay bố giấu mẹ để giúp con chuyện bài kiểm tra bị điểm kém.

Khi bố hoặc mẹ thông đồng với con thì hệ thống phân cấp gia đình sẽ thay đổi và gây ra nhiều hệ lụy xấu. Trẻ sẽ học được tính nói dối, thậm chí xem thường bố hoặc mẹ.

Bố mẹ hãy nhớ nói dối, giữ bí mật với bạn đời hay phàn nàn với con về đối phương là điều tối kỵ không bao giờ được làm. Hãy kết hợp với nhau để cùng nuôi dạy con thật tốt, chứ không phải hợp tác với con để chống lại bạn đời.

Bất đồng với đối phương ngay trước mặt con

Nếu người bố nói "Không được, anh không đồng ý em cho con ra ngoài chơi", hoặc ngược lại là mẹ, ngay ở trước mặt con, tức là cho thấy bố/mẹ thiếu tôn trọng đối phương và trẻ nhỏ có thể học theo thói xấu ấy.

Nếu như một trong hai người không đồng tình với ý kiến của người kia thì hãy nói chuyện thật rõ ràng trong phòng, tuyệt đối không có sự hiện diện của con. Sau khi đã thống nhất ý kiến, bố mẹ mới trao đổi lại với con.

Việc cự cãi nhau ngay trước mặt con chỉ khiến chúng thấy bố mẹ không hề tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau.

Theo Thanh Hương (Theo VerywellFamily)/VNE

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !