Nhổ “nhầm” 3.000 cây keo, dân “choáng” khi xã xin hỗ trợ... 12 triệu đồng

Tại buổi làm việc giải quyết vụ nhổ 3.000 cây keo của người dân sáng nay 2/10, chính quyền xã Tam Xuân 2 và người dân đã không tìm được tiếng chung vì các chủ hộ có cây bị nhổ cho rằng, mức “hỗ trợ”quá thấp.

Ngày 2/10, UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã có buổi làm việc với 4 hộ dân ở địa phương, để giải quyết vụ đoàn công tác của xã nhổ 3.000 cây keo của người dân.

Tại buổi làm việc, UBND xã Tam Xuân 2 cho biết, khu đất Núi Tre (thôn Thạch Kiều) mà 4 hộ dân trồng keo trước đây thuộc quản lý của Xí nghiệp Lâm nghiệp (XNLN) Quảng Nam. Đến năm 2008, XNLN Quảng Nam bàn giao về cho xã quản lý.

Năm 2009, UBND tỉnh có quyết định giao về cho địa phương. Năm 2012, UBND huyện Núi Thành đưa vào quy hoạch làm nghĩa trang. Trong quá trình đó, các hộ dân trên đã vào lấn chiếm đất để trồng keo.

Buổi làm việc giữa xã Tam Xuân 2 và các chủ hộ để giải quyết vụ nhổ 3.000 cây keo đã không đi đến thống nhất.

Ông Nguyễn Tấn Đồng (Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2) cho rằng, trước khi đoàn cán bộ xã lên nhổ keo của người dân, xã đã có gửi thông báo cho các hộ dân nhưng do "kết nối chưa tốt" nên xã không biết đó là cây của những ai.

Lãnh đạo UBND xã này đưa ra phương án hỗ trợ 4.000 đồng/cây keo bị nhổ. Số keo của 4 hộ dân bị nhổ là 3.000 cây, tổng số tiền mà xã "hỗ trợ" là 12 triệu đồng.

“Mức hỗ trợ trên bằng với giá đền bù của nhà nước đối với cây trồng dưới 1 năm”, ông Nguyễn Thanh Xuân (Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2) giải thích.

3.000 cây keo của người dân bị chính quyền xã Tam Xuân 2 nhổ lên nằm la liệt.

Sau khi nghe ý kiến của xã, các hộ dân lại cho rằng, khu đất Núi Tre là do họ vào khai hoang từ năm 2006, sản xuất cho đến nay không hề thấy ai tranh chấp, không có ai nói đó là đất của XNLN hay đất của xã Tam Xuân 2, nay xã bỗng dưng lên nhổ keo của họ mà không hề có một thông báo.

Trước việc xã đề nghị "hỗ trợ" 4.000 đồng/cây, các hộ dân không đồng ý mà yêu cầu phải "đền" 35.000 đồng/cây và hỗ trợ tiền thu hồi đất. Vì không đồng tình với mức "hỗ trợ" do UBND xã Tam Xuân 2 đưa ra, nên buổi làm việc kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung và người dân cũng không ký vào biên bản làm việc.

Như Infonet đã đưa tin, ngày 24/9, tổ công tác của UBND xã Tam Xuân 2 kéo đến khu vực đồi Núi Tre, nhổ hàng ngàn cây keo mới trồng được 7 tháng của người dân. Khi tổ công tác nhổ được khoảng 3.000 cây keo thì người dân kéo đến phản ứng, yêu cầu dừng lại và hỏi vì sao nhổ keo của họ mà không thông báo.

Người dân bức xúc vì bị nhổ keo mà không nhận được thông báo.

Có mặt tại hiện trường, ông Đồng phân trần rằng, xã có thông báo cho người dân nhưng nhầm tên, nhầm địa chỉ nên thông báo không đến được với chủ hộ... Trước khi triển khai, xã có mời 4 hộ dân có trồng cây ở khu đất này lên làm việc, song chỉ có một hộ đến, ba hộ còn lại không đến.

“Sự việc xảy ra chúng tôi mới phát hiện trong 4 hộ dân thì chỉ có một hộ nhận được thông báo, một hộ nhầm tên, một hộ sai địa chỉ nên thông báo không đến được" – ông Đồng giải thích.

Sơn Tùng
Từ khóa: Cây keo Phản ứng Lãnh đạo thông báo Quảng Nam Bức xúc Nhầm tên sai địa chỉ Nguyễn Thanh Xuân Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam

Đắk Nông: Rà soát khu vực dân cư đi học 'xóa mù' bằng ánh sáng đèn pin ở Đắk Glong

"Sau khi rà soát, nếu hợp lý tỉnh sẽ đầu tư điện, đường, trường, trạm cho bà con". Đó là khẳng định của một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khi nói về việc người dân sống trong vùng rừng Đắk R’măng không có điện sinh hoạt.

Cuồng ghen thiêu chết người yêu lẫn bạn ở cùng, ám ảnh cả luật sư bào chữa

Mới yêu nhau nhưng D luôn kiểm soát người yêu. Không chịu nổi, N nhất quyết chia tay dù D níu kéo. Cay cú, D mua xăng về thiêu chết cả N và bạn ở cùng.

Du khách cùng người dân Hội An xắn tay dọn bùn, rác ngay khi lũ rút Icon

Ngay khi nước lũ rút, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng du khách gấp gáp dọn dẹp nhà cửa, đường sá.

Hà Nội: Cháy lớn 3 nhà liền kề ở phố Nhân Hòa trong đêm Icon

Đám cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên trong quá trình làm nhiệm vụ, 2 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị thương nhẹ, nhiều tài sản bị cháy rụi. Nguyên nhân vụ cháy đang được tiến hành điều tra làm rõ.

Nghệ An: Tìm kiếm 2 vợ chồng bị nước lũ cuốn trôi, mất tích

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, khu vực Hà Tĩnh có mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ, đường sá sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Nghệ An bỏ lệnh cấm biển, mưa lũ khiến 3 người chết và mất tích, hơn 7.000 nhà dân bị ngập

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 (Noru) khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở Nghệ An bị ngập, 3 người chết và mất tích, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập và sạt lở nghiêm trọng.

Loạt cán bộ huyện lĩnh án vì liên quan đến đất đai

Sau khi nhờ được các hộ dân đứng tên hàng chục thửa đất, 2 cán bộ ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã làm các thủ thuật để được cấp bìa đỏ rồi mang đi thế chấp ngân hàng nhiều tỉ đồng để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

2 người bị điện giật tử vong khi kéo xe tang

Khi đang kéo xe tang trên đường, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Nghệ An: Nhóm học sinh lớp 8 ném 'bom xăng' vào nhà dân để trả thù

Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm học sinh lớp 8 tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã mua các vật liệu, tự chế “bom xăng” để ném vào nhà dân trả thù.

Đang cập nhật dữ liệu !