NHNN: Người dân bình tĩnh, thận trọng khi mua bán tiền, vàng

Khẳng định hệ thống ngân hàng vẫn tuyệt đối an toàn trước những diễn biễn phức tạp của tình hình Biển đông, NHNN khuyến cáo người gửi tiền, nhà đầu tư thận trọng để tránh thiệt hại không đáng có.
Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông điệp trấn an người dân, nhà đầu tư trước những biến động thị trường vàng, ngoại tệ mấy ngày qua.

Theo cơ quan quản lý tiền tệ, trong những ngày vừa qua, mặc dù có những diễn biến phức tạp về tình hình biển Đông nhưng thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng về cơ bản vẫn tiếp tục ổn định.

NHNN: Người dân bình tĩnh, thận trọng khi mua bán tiền, vàng - ảnh 1

Tỷ giá vài ngày qua biến động nhẹ

Tuy nhiên, "hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt cả trong nước và quốc tế"- NHNN khẳng định.

NHNN khuyến cáo: "Người dân không nghe tin đồn thất thiệt, xúi bẩy, kích động của các phần tử xấu; cần thận trọng khi quyết định các giao dịch mua, bán ngoại tệ và vàng, tiền gửi để tránh những thiệt hại kinh tế không đáng có cho bản thân và cả xã hội".

NHNN đã và đang theo dõi sát tình hình, chủ động và sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết để tiếp tục giữ vững ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng. 
Đồng thời luôn có các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Giữ vững môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

Khuyến cáo của NHNN đưa ra sau những biến động trên thị trường vàng và ngoại tệ vài ngày qua. 

Giá vàng trong nước đã có những phiên tiến sát ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Mức giá cao đột biến đã kéo khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới có phiên lên tới 3,5 triệu đồng/lượng.

Còn trên thị trường ngoại tệ, đồng bạc xanh trong hệ thống ngân hàng đều được niêm yết tăng 5-10 đồng/USD. Trong khi ngoài thị trường tự do tỷ giá VND/USD "vọt" lên 21.500 VND "ăn" một USD.

Về nguyên nhân biến động tỷ giá, các chuyên gia cho rằng một phần do các nhà băng gia tăng tích trữ ngoại tệ. Ngoài ra, có nguyên nhân giảm cung ứng ngoại tệ từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sau  biến động vài ngày qua tại một số khu công nghiệp.

Hiện tỷ giá bình quân liên ngân hàng của NHNN vẫn đứng ở mức 21.036 VND/USD, mức bán tối đa đồng USD mà các ngân hàng được phép theo quy định là 21.236 VND/USD. Với mức giá biến động nhẹ trên thị trường ngân hàng mấy ngày qua vẫn nằm trong margin (khoảng cách chênh lệch) cho phép của NHNN. 

Toàn bộ "room" tỷ giá theo công bố của NHNN là sẽ dao động không quá 2% trong cả năm 2014.
Nguyễn Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.