Nhìn lại những ngày Tết Độc Lập của đồng bào miền núi Thanh Hóa

Cùng với cả nước, đồng bào các dân tộc miền núi Thanh Hóa cũng tưng bừng tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Độc lập như ngày .

Đã thành truyền thống, ngày 2/9 hàng năm được đồng bào người Mông huyện Mường Lát, Thanh Hóa xem như một Tết trọng của dân tộc mình. 

Ngay từ rất sớm, tại khắp các con đường của thị trấn Mường Lát, đồng bào Mông đã nô nức về trung tâm phố huyện vui chơi, mua sắm và gặp gỡ nhau, với nhiều hoạt động vui chơi đặc sắc, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống.

Nhìn lại những ngày Tết Độc Lập của đồng bào miền núi Thanh Hóa - ảnh 1

Sặc sỡ sắc màu chợ vùng cao Mường Lát.

Nhớ lại những ngày Tết Độc lập tưng bừng năm nay, đồng bào Mông ở Mường Lát lại có thêm niềm vui trước sự đổi thay của quê hương, làng bản. Trong thanh âm dặt dìu của tiếng khèn, tiếng sáo có cả những câu hát ngân lên giữa mênh mang núi rừng - Những câu hát ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi bản làng ngày một thêm no ấm, yên vui.

Đối với, đồng bào Thổ ở Thanh Hóa, Tết Độc lập là ngày lễ trọng đem đến cho họ những xúc cảm thiêng liêng, là dịp nhắc nhở nhau nhớ về nguồn cội, về truyền thống hào hùng của dân tộc, về những giá trị thiêng liêng của hòa bình, độc lập, tự do. Để từ đó, mỗi người con dân tộc Thổ càng hiểu hơn về quá khứ, trân trọng hiện tại, hướng tới tương lai, cùng đoàn kết, nỗ lực trong lao động sản xuất, học tập và công tác, chung sức dựng xây quê hương, làng bản.

Các thế hệ người Thổ trên đất Thanh Hóa luôn khắc sâu trong tâm thức về một “Mùa thu Cách mạng” bằng tình cảm thiêng liêng của mỗi người con Đất Việt. Lời tuyên ngôn của Bác cất lên từ mùa thu Độc Lập bảy mươi năm trước, vẫn âm vang trên bước đường của đồng bào dân tộc Thổ và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa trong công cuộc dựng xây và đổi mới quê hương đất nước.
Hà Lê

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !