Nhật Bản: Trợ cấp 18.000 USD cho nhân viên sinh con thứ tư

Trong một động thái nhằm khắc phục tỷ lệ sinh ngày càng giảm của Nhật, tạo môi trường làm việc thân thiện, một ngân hàng ở phía bắc thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ tài chính cho nhân viên có con thứ tư.

Ảnh minh họa.

Trong tháng này, ngân hàng Gunma ở Nhật Bản đã công bố chính sách “trợ cấp nuôi dạy con cái” cho những nhân viên có con thứ hai trở lên. Chính sách này được áp dụng với cả nhân viên tạm thời lẫn nhân viên toàn thời gian, miễn là họ đã làm việc tại ngân hàng từ 1 năm trở lên.

Nếu nhân viên có con thứ hai, họ sẽ nhận được khoản trợ cấp một lần 200.000 yên, tương đương gần 2.000 USD. Nếu nhân viên có con thứ ba, họ được trợ cấp tới 1 triệu yên (khoảng 9.000 USD), được trả trong vòng 5 năm. Với bất kỳ ai có từ 4 con trở lên, ngân hàng này sẽ hỗ trợ khoản tiền 2 triệu yên (tương đương 18.000 USD) và được thanh toán trong vòng 5 năm.

“Là công ty hàng đầu trong khu vực, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có trách nhiệm tạo ra một môi trường khuyến khích mọi người có thêm con cái", một phát ngôn viên của ngân hàng nói với tờ Nikkei Asian Review. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy 68 nhân viên của ngân hàng này có con thứ hai, 16 nhân viên có thứ ba, và một nhân viên có con thứ tư trong năm 2016.

Hồi tháng Hai, ngân hàng này cũng đề xuất một khoản trợ cấp để khuyến khích các ông bố bà mẹ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ thai sản. Theo hệ thống, nhân viên quay trở lại sớm được hưởng khoản trợ cấp hàng tháng là 30.000 yên, được trả cho đến khi đứa trẻ 18 tháng tuổi.

Ngân hàng cũng cho phép nhân viên nghỉ phép để chữa trị hiếm muộn với số ngày nghỉ tối đa là 5 ngày trong một năm và áp dụng cho cả nhân viên tạm thời.

Chính sách của ngân hàng Gunma theo chân ngân hàng Softbank. Ngân hàng này cũng trả 3 triệu yên cho nhân viên có con thứ 4 và 5 (45.600 USD) nhằm chào đón sự ra đời của đứa trẻ thứ 5 trong gia đình.

Minh Anh (lược dịch)

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !