Nhật Bản lần đầu tiên số người già trên 75 tuổi vượt quá 15% tổng dân số

Theo dữ liệu do Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố hôm 18/9, số lượng người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên ở nước này lần đầu tiên vượt quá 15% tổng dân số cả nước.

Cụ thế, theo thống kê của cơ quan này, hiện nay có 19,73 triệu người ở Nhật Bản, chiếm 15,5% tổng dân số, trong độ tuổi từ 75 trở lên. Tỷ lệ người trên 80 tuổi là 9,9% (12,35 triệu), trên 90 là 2,1% (2,65 triệu). Ngoài ra, ở Nhật Bản hiện đang có số lượng người sống kỷ lục trên 100 tuổi là 90,5 nghìn người.

Nhật Bản đứng đầu trong bảng xếp hạng thế giới về các xã hội già hóa về tỷ lệ người trên 65 tuổi là 29,1% (36,27 triệu). Các vị trí tiếp theo là Italy (24,1%) và Phần Lan (23,3%). Cũng lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản, số những người cao tuổi ở độ tuổi 65-69 có việc làm vượt quá 50%.

Theo dữ liệu được công bố, dân số Nhật Bản, bao gồm cả người nước ngoài sống thường xuyên tại nước này, giảm 644 nghìn người (0,51%) từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021, xuống còn 125,5 triệu người - đây là số lượng người ở tất cả các nhóm tuổi trừ người cao tuổi.

Nhật Bản lần đầu tiên số người già trên 75 tuổi vượt quá 15% tổng dân số. (Ảnh: Pixabay)

Cũng theo một số nghiên cứu, đến năm 2053 dân số Nhật Bản được dự đoán sẽ giảm xuống còn 100 triệu người và đến năm 2065 là 88 triệu người, 38% trong số đó trên 60 tuổi.

Tốc độ già hóa dân số nhanh như vậy, cùng với tỷ lệ sinh thấp, dự báo Nhật Bản sẽ gặp nhiều vấn đề trong tương lai gần. Ví dụ, những người Nhật đang làm việc về già có thể mất đi những khoản trợ cấp xứng đáng mà những người hưu trí hiện tại nhận được.

Trước đó, dữ liệu của Bộ Y tế Nhật Bản cho thấy tuổi thọ trung bình của người dân nước này trong năm 2021 lần đầu tiên ghi nhận mức giảm sau 10 năm, chủ yếu do đại dịch Covid-19.

Cụ thể, tuổi thọ trung bình của phụ nữ năm 2021 là 87,57, giảm 0,14 năm so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, con số này với nam giới là 81,47, giảm 0,09.

Đây là lần đầu tiên sau 10 năm Nhật Bản ghi nhận tuổi thọ trung bình giảm và ở cả hai giới. Trước đó, vào năm 2011, thảm họa kép ở vào miền đông nam Nhật Bản đã khiến gần 15.000 thiệt mạng và mất tích.

Mặc dù ghi nhận mức giảm lần đầu tiên sau 1 thập kỷ, tuổi thọ trung bình của nữ giới Nhật Bản vẫn đứng đầu thế giới, tiếp đến là Hàn Quốc với 86,5 và Singapore là 85,9. Đối với nam giới, Nhật Bản xếp ở vị trí thứ 3 về tuổi thọ trung bình trên thế giới, xếp sau Thuỵ Sĩ với 81,6 và Na Uy là 81,59.

Năm 2020, tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục ở cả 2 giới (87,74 tuổi với nữ giới và 81,64 tuổi với nam giới).

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !